Cách phân biệt các loại cổng kết nối thông dụng trên đồ điện tử

15:45 25/01/2017

Với những cổng kết nối khác nhau đều có những ký hiệu và màu sắc riêng biệt.

Hiện nay, các thiết bị thông thường được trang bị rất nhiều cổng kết nối và ít nhất có một cổng USB chuẩn 3.0 tốc độ cao. Vấn đề nằm ở chỗ mỗi cổng kết nối đều có một ký hiệu và màu sắc riêng tùy từng loại. 

Đối với các chân cắm USB, thông thường USB 2.0 sẽ có màu đen (hoặc trắng) và USB 3.0 là màu xanh dương.


USB 2.0 (trái) và USB 3.0.
USB 2.0 (trái) và USB 3.0.

Các cổng USB 2.0 và USB 3.0 đều có khả năng tương thích qua lại với nhau, có nghĩa là bạn có thể dùng một chiếc USB 2.0 để cắm vào cổng kết nối USB 3.0 và ngược lại. Tuy nhiên bạn nên biết một điều, nếu dùng USB 3.0 và cắm vào cổng kết nối USB 2.0 thì tốc độ truy xuất dữ liệu sẽ bị giới hạn ở tốc độ thấp. Nói một cách dễ hiểu hơn, tốc độ của việc truy xuất dữ liệu được quyết định bằng loại cổng USB chứ không phải là chiếc USB bạn đang có.


Các loại USB và cổng kết nối hiện nay
Các loại USB và cổng kết nối hiện nay

Ngoài ra, trên các cổng kết nối cũng có ghi ký hiệu giúp người dùng có thể phân biệt và sử dụng thiết bị một cách đúng chuẩn nhất.


Các ký hiệu của cổng kết nối
Các ký hiệu của cổng kết nối

Theo hình bên trên dễ dàng nhận thấy sự khác nhau giữa ký hiệu USB 2.0 và USB 3.0, đặc biệt ký hiệu sấm sét là cổng USB có thêm chức năng sạc thiết bị.

Một số trường hợp khác, cổng kết nối vừa là USB 3.0 vừa có khả năng sạc. Tuy nhiên, dạng này cũng rất bất tiện vì người dùng chỉ có thể sử dụng một trong 2 chức năng tại một thời điểm mà thôi, có nghĩa là muốn dùng USB 3.0 thì không sạc được và ngược lại ngoại trừ có thêm một cổng USB 3.0 khác.


USB 3.0 tích hợp thêm sạc
USB 3.0 tích hợp thêm sạc

Theo lí thuyết, tốc độ chuẩn của USB 2.0 tối đa là 60MB/s trong khi chuẩn USB 3.0 có tốc độ tối đa 600 - 625MB/s. Bạn dễ dàng nhận thấy về mặt lí thuyết USB 3.0 nhanh hơn USB 2.0 hơn 10 lần.