Cách phân biệt cá tươi và cá ươn

29/04/2016, 19:00 GMT+07:00

Làm cách nào để bạn có thể phân biệt được cá tươi hay cá ươn? Hãy cùng xem anh chàng đầu bếp hướng dẫn cho các bạn phương pháp chọn cá nhé!

Làm cách nào để bạn có thể phân biệt được cá tươi hay cá ươn? Khi chọn mua cá đã làm sẵn ngoài chợ, không dễ để biết cá còn tươi hay đã ươn. Hãy tham khảo một số mẹo sau.

Cá là một trong những thực giàu chất dinh dưỡng và cần thiết trong bữa ăn hàng ngày. Trong cuộc sống bận rộn hiện nay, nhiều người nội trợ thường lựa chọn mua cá đã được làm sẵn, nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian chế biến. Những bí quyết chọn cá tươi ngon đơn giản sau đây, người tiêu dùng sẽ tránh mua phải cá ươn, không đảm bảo chất lượng.

Cá tươi thì bên ngoài thường có màu hồng, chất nhờn trong suốt, vảy óng ánh, bám chặt lấy thân cá, không có bất cứ mùi hôi nào. Cá ươn thì vảy mờ, không sáng óng ánh, vây lỏng lẻo, dễ bong tróc ra khỏi thân cá, có mùi hôi. 

Cá tươi thân cứng, cầm ở giữa thân cá không bị cong. Thịt cá tươi chắc, ấn vào có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn sâu vào thân cá, khi bỏ tay, vết lõm nổi lên ngay. Ngược lại, cá ươn có thân mềm nhũn, cầm vào giữa thân cá cong xuống, thịt mềm. Khi dùng ngón tay ấn sâu vào thân cá, bỏ tay ra ngay, vết lõm vẫn còn nguyên.

Đối với cá tươi, quan sát mặt cắt ngang của khúc cá, bạn sẽ thấy có ngấn xanh, có thể có màu sắc khác, thịt sát với xương, xương chắc chắn và có mùi tanh đặc biệt, thịt cá có tính đàn hồi. Trong khi đó, cá ươn mặt cắt ngang không có tính co giãn, thịt lỏng lẻo, không dính chặt với xương, có mùi hôi khó chịu, không có mùi tanh đặc trưng.

Cá tươi có mang màu đỏ sẫm, không nhớt và không có mùi hôi, nắp mang sát với mang, mồm khép chặt. Cá ươn có màu xám hoặc trắng bệch, có nước nhớt đục ngầu và mùi hôi, chua khó chịu, mồm mở ra càng rộng, nắp mang cũng mở ra. Cá tươi mắt lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi. Cá tươi mới chết thì nhãn cầu lồi ra, màng mắt trong, sạch, nhìn rõ ràng đồng tử đen. Ngược lại, cá ươn mắt lõm sâu, màu trắng nhợt hoặc trắng đục, đồng tử mắt màu đỏ đen, tròng mắt mở.

Cá tươi bụng không phình to, bụng cá màu trắng hoặc hồng nhạt. Hậu môn thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt.
Cá ươn bụng phình to, mềm nhũn, căng tròn, có khi nứt bung, bụng cá có màu xanh. Hậu môn cá ươn thường hồng hoặc đỏ bầm, lòi ra hẳn bên ngoài.

Cá đã chết nhưng còn tươi có bong bóng cá ít hơi, khi thả vào nước cá sẽ nhanh chóng bị chìm xuống. Còn đối với cá ươn, khi thả vào nước, cá sẽ lơ lửng trong nước. Cá nào càng ươn thì càng nổi nhanh trên mặt nước.

Ngoài ra để mua được cá tươi ngon, bạn nên chọn mua ở những cửa hàng quen, có uy tín và tin tưởng thay vì lựa chọn những nơi bán cá không đảm bảo an toàn vệ sinh. Cách tốt nhất bạn nên chọn mua cá còn tươi sống, đang bơi lội để tránh mua phải cá ươn.

Theo nguồn: Jamie Oliver

Cách phân biệt cá tươi và cá ương

Cách phân biệt cá tươi và cá ương

Cách phân biệt cá tươi và cá ương