Cẩn thận khi ăn táo không gọt vỏ, nếu chưa biết cách xử lí lớp sáp này

18/07/2016, 09:00 GMT+07:00

Có rất nhiều người thường chọn cách ăn táo mà không cần gọt vỏ. Nhưng có lẽ, sau những gì được thấy dưới đây, họ sẽ từ bỏ ngay thói quen.

Có rất nhiều người thường chọn cách ăn táo mà không cần gọt vỏ. Nhưng có lẽ, sau những gì được thấy dưới đây, họ sẽ từ bỏ ngay và luôn thói quen này.

Đoạn clip ghi lại cuộc thí nghiệm nhỏ về những phản ứng khi đổ nước sôi lên một quả táo, được xem là đã rửa rất sạch, khiến không ít người trố mắt bàng hoàng. Lớp sáp trắng bong ra và chảy trên vỏ quả táo làm người xem không khỏi cảm giác rờn rợn. Thật ra thì những quả táo tươi ngon kia đang bị gì vậy?

Cẩn thận khi ăn táo không gọt vỏ, nếu chưa biết cách xử lí lớp sáp này

Những quả táo thường được phủ một lớp sáp bên ngoài. (Ảnh: Internet)

Đừng ngạc nhiên, đó chính là lớp sáp bảo vệ quả táo khỏi những vi khuẩn nhằm giúp nó giữ lại “tuổi thanh xuân” lâu hơn bình thường. Thực ra, trong quá trình phát triển, những quả táo đã tự tạo ra một lớp sáp bảo vệ cho mình nhưng nó không đủ mạnh nên người ta thường phun thêm một lớp sáp khác lên nó.

Sẽ chẳng có gì đáng nói và lo sợ nếu lớp sáp ấy được làm từ loại sáp động, thực vật như sáp ong, sáp carnauba, nhựa cánh kiến đỏ, axit béo,… và chúng được phép dùng cho thực phẩm mà không gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng.  

Thế nhưng, giá thành của những loại sáp thiên nhiên này khá đắt đỏ, nên không ít người buôn loại trái cây này đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, để thay thế bằng các loại sáp công nghiệp cực độc hại. Đó là những loại sáp có thành phần là thuốc diệt nấm, diệt khuẩn, chất bảo quản, thuốc nhuộm nhân tạo,… đều là các hóa chất có ảnh hưởng xấu đến trí nhớ, hệ miễn dịch và đường hô hấp của con người.

Được biết, táo là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe con người. Nó giúp hỗ trợ điều trị thiếu kẽm, phòng bệnh tiểu đường, tăng tuổi thọ con người và làm giảm 35% nguy cơ tử vong sớm do ung thư. Đặc biệt, chất polyphenol có nhiều nhất trong vỏ táo còn có tác dụng chống bức xạ, trì hoãn chiếu xạ và giảm đáng kể nhiễm độc chì ở gan, xương, máu. Thế nhưng, nếu lựa chọn không cẩn thận, thì chúng ta sẽ mắc bệnh trước khi thấy được những lợi ích mà táo mang đến. Vậy phải làm gì để xử lí các loại sáp độc bám trên vỏ táo?

Chuẩn bị một chậu nước ấm và cho vào đó một muỗng canh chanh cùng một muỗng baking soda.

Cẩn thận khi ăn táo không gọt vỏ, nếu chưa biết cách xử lí lớp sáp này

Ngâm và rửa táo trong dung dịch nước, chanh và banking soda. (Ảnh: Internet)

Ngâm táo trong dung dịch nước này và dùng bàn chải đánh răng để chà sạch bề mặt.

Cẩn thận khi ăn táo không gọt vỏ, nếu chưa biết cách xử lí lớp sáp này

Khi ăn, bạn có thể gọt vỏ táo để yên tâm hơn. (Ảnh: Internet)

Rửa lại với nước sạch và dùng khăn sạch lau khô quả táo là đã có thể yên tâm thưởng thức mà không phải lo ngại điều gì. Nhưng nếu bạn là một người kĩ tính và vẫn chưa cảm thấy an toàn thì hãy gọt sạch vỏ trước khi ăn nhé!