Cách nhận biết và phòng tránh các loại thực phẩm giả

31/03/2019, 07:00 GMT+07:00

13 loại thực phẩm giả dưới đây thường xuyên được mua mỗi ngày do đó nếu không biết cách phân biệt, bạn sẽ gặp nguy hại đến sức khỏe đấy.

Hàng loạt những thực phẩm bạn hay mua về nấu ăn mỗi ngày lại ẩn chứa vô vàn mối nguy hại đối với sức khỏe nếu như không biết cách phân biệt chúng.

Ăn uống là một phần thiết yếu của cơ thể con người do đó việc lựa chọn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Tuy vậy bạn phải hết sức cẩn thận bởi dạo gần đây trên thị trường thường xuyên xuất hiện những loại thực phẩm giả ẩn chứa những nguy hiểm tiềm tàng. Cùng xem qua một vài cách phân biệt cũng như cách phòng tránh một vào loại thực phẩm giả dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình nhé!

1. Đậu xanh

Những hạt đậu xanh giả thường được làm từ đậu nành, đậu tuyết cùng với chất tạo màu và sodium metabisulphite (hay còn gọi là natri metabisunfit hoặc natri pyrosunfit). Hợp chất này được dùng để làm chất tẩy uế, chất chống oxy hóa và chất bảo quản. Rất nhiều quốc gia đã cấm sử dụng chất này bởi chúng gây ra tỷ lệ ung thư cao và có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.       

Cách nhận biết và phòng tránh các loại thực phẩm giả

Để tránh sử dụng phải đậu xanh giả, bạn nên mua sản phẩm ở những nhà sản xuất uy tín và có rõ xuất xứ, nguồn gốc. Nếu như màu của hạt đậu nhìn quá giống màu thật điều đó cũng có nghĩa là chúng đã được bỏ thêm chất tạo màu rồi đấy.

2. Trứng

Theo Bộ Y Tế Trung Quốc, những quả trứng giả chứa đựng rất nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe như acid benzoic (dùng để làm chất bảo quản thực phẩm) hay sodium alginate (muối natri của axit alginic được dùng làm chất tạo đông, chất ổn định). Những thành phần có thể làm giả như vỏ trứng và lòng đỏ.

Cách nhận biết và phòng tránh các loại thực phẩm giả

Trứng giả có vỏ khá thô và thường sẽ to hơn so với những quả trứng bình thường. Nếu bạn kiểm tra vỏ trứng không có vấn đề gì bạn nên chú ý đến lòng đỏ bên trong. Nếu lòng đỏ có màu quá vàng thì quả trứng này có thể đã bị làm giả.

3. Mì

Thành phần của mì giả bao gồm những loại hạt đã bị ôi thiu và các chất phụ gia độc hại. Thậm chí người ta còn dùng nhựa để sản xuất mì giả. Ngoài ra, để tránh bị phát hiện, những nhà sản xuất đã làm ra nhiều loại nước sốt thơm ngon đi kèm để che giấu khuyết điểm. Tuy nhiên, nếu bạn để riêng mì và nước sốt với nhau, bạn sẽ nhận ra mì giả ngay lập tức. Để tránh mua phải mì giả chỉ có cách là bạn nên hạn chế sử dụng chúng mà thôi.

Cách nhận biết và phòng tránh các loại thực phẩm giả

4. Táo

Chẳng riêng gì trứng hay mì, táo cũng có thể được làm giả nữa đấy. Những quả táo sau khi thu hoạch sẽ được tiêm chất phụ gia gây nguy hiểm cho sức khỏe. Việc nuôi trồng táo cùng với hóa chất sẽ làm cho chúng trông bắt mắt hơn và kéo dài thời gian sử dụng nhưng lại cực kỳ có hại cho sức khỏe người sử dụng.

Cách nhận biết và phòng tránh các loại thực phẩm giả

Những quả táo giả thường sẽ trông xanh hơn, tròn hơn và cũng bóng hơn. Vì thế bạn không nên chọn những quả táo quá hoàn hảo này mà hãy mua những quả bề ngoài trông hơi xấu xí, hơi khiếm khuyết chút xíu có lẽ sẽ an toàn hơn đấy.

5. Cá tuyết

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 90% cá tuyết bị dán nhãn sai và trên thực tế, chúng là một loài hoàn toàn khác. Và bất ngờ thay khi các nhà nghiên cứu lại không thể biết được nguyên nhân dẫn đến sai lầm này và ai sẽ chịu trách nhiệm cho việc đó. Trừ phi bạn là một chuyên gia, bằng không bạn sẽ chẳng có cách nào phân biệt biết được loại cá tuyết nào là thật. 

Cách nhận biết và phòng tránh các loại thực phẩm giả

6. Quế

Quế là một loại gia vị phổ biến không chỉ thơm ngon và còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe tuy nhiên không phải loại quế nào cũng giống nhau. Thay vì sử dụng Cinnamonum (loại gia vị được lấy từ vỏ của một loại cây được gọi là chi quế) thì người ta lại thay thế bằng quế Cassia.

Cách nhận biết và phòng tránh các loại thực phẩm giả

Quế Cassia có giá thành rẻ và chất lượng thấp được bày bán ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên chúng lại có hại cho sức khỏe bởi hương vị của loại quế này có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Vì thế bạn nên cẩn thẩn khi sử dụng lựa chọn các loại quế. Những loại quế thật sẽ rất dễ vỡ, nhẹ và có màu trông giống như giấy da. Trong khi đó, quế Cassia lại có lớp vỏ cứng hơn và có màu nâu nhạt.

7. Quả việt quất

Việt quất được ví như "túi" dinh dưỡng thiên nhiên đem tặng cho con người bởi những công dụng tuyệt diệu mà nó mang lại do đó chúng cũng được làm giả rất nhiều. Một cuộc nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng những loại thực phẩm được cho là có chứa việt quất lại hoàn toàn không phải vậy. Thực chất những loại thực phẩm này chỉ chứa một hợp chất bao gồm tinh bột, chất tạo màu, chất tạo hương vị cùng chất béo chuyển hóa giống với việt quất mà thôi. 

Cách nhận biết và phòng tránh các loại thực phẩm giả

Để tránh mua phải việt quất giả, bạn nên đọc kỹ các thành phần đươc in trên bao bì. Nếu thành phần của sản phẩm có chứa Indigo Carmine (một loại muối hữu cơ được sử dụng để làm chất màu cho thực phẩm) thì bạn nên tránh xa bởi đây là hàng giả nhé!

8. Kem đánh bông

Loại kem đánh bông này được sử dụng nhiều trong làm bánh, trang trí mặt bánh, hoặc trên các món ăn tráng miệng. Và nhiều nhà sản xuất đã tài năng đến mức họ thậm chí không cần kem nhưng vẫn có thể làm ra kem. Họ đã phát minh ra một loại kem thay thế gồm dầu dừa, siro ngô thêm hương liệu tự nhiên và chất làm đặc.

Cách nhận biết và phòng tránh các loại thực phẩm giả

Loại kem đánh bông này tuy có chứa sữa nhưng lại rất ít. Chúng được tạo ra bằng chất béo thực vật và đường do đó nếu thấy những nguyên liệu này trong kem đánh bông bạn cũng không nên lựa chọn nhé!     

9. Sò điệp

Sò điệp là một món ăn cực kỳ đắt đỏ và rất ít người thực sự biết được trông nó như thế nào. Lợi dụng điểm yếu này, nhiều nhà sản xuất đã sử dụng cá băm, thịt cá đuối, cá ngựa và thậm chí là thịt cá mập để làm ra nó. Đôi khi họ còn sử dụng nấm tuyết thay vì sò điệp như một thành phần trong món sallad ở các nhà hàng.

Cách nhận biết và phòng tránh các loại thực phẩm giả

Những con sò chính hãng chỉ có thể được bán khi chúng còn nguyên vỏ và không có cách nào để thay thế hoặc giả mạo vì thế bạn có thể dễ dàng phân biệt được hàng giả, hàng thật. Đối với sò điệp đông lạnh thường sẽ có màu hồng nhạt hoặc màu be.

10. Trứng cá muối

Trứng cá muối đỏ là loại thực phẩm thường được làm giả nhiều hơn so với các loại trứng cá muối khác. Chúng được tạo ra bằng hỗn hợp getalin (dùng trong làm sữa chua dẻo, chè khúc bạch), súp cá, dầu và chất tạo màu. Rất khó để chỉ ra sự khác nhau giữa trứng cá muối thật và trứng cá muối giả nếu chỉ dựa vào mùi vị của chúng.

Cách nhận biết và phòng tránh các loại thực phẩm giả

Trứng cá muối thật đều có mỗi kích cỡ khác nhau. Trứng cá muối đỏ nếu có độ dẻo và có mùi rất giống mùi cá thì thật không may đây chính là hàng giả đấy.

11. Keo thịt

Transglutaminaser hay còn gọi là keo thịt được sử dụng để dán hàng trăm miếng thịt lại với nhau và tạo ra một thứ đẹp mắt giống như một miếng bít tết. Tuy rằng keo thịt không có hại nhưng nếu sử dụng nhiều sẽ gây ra những phản ứng dị ứng, chứng rối loạn tiêu hóa và bệnh coeliac (một rối loạn tự miễn dịch lâu dài ảnh hưởng chủ yếu đến ruột non). 

Cách nhận biết và phòng tránh các loại thực phẩm giả

Bạn nên mua thực phẩm từ những nhà sản xuất đáng tin cậy để tránh sử dụng phải thịt giả. Ngoài ra, những đường kẻ trên miếng thịt quá tự nhiên cũng có khả năng là keo thịt đấy.

12. Thịt trong bánh mì kẹp thịt

Những miếng thịt trong bánh mì kẹp mà bạn thường ăn cũng có khi đã bị làm giả đấy. Thay vì sử dụng thịt thật, họ đã thay thế bằng các loại khác được làm từ tinh bột, men biến đổi gen và lùa mì kết cấu. Đôi khi, họ cũng sử dụng đậu nành cùng các loại đậu khác để bỏ vào trong chiếc bánh mì kẹp thịt của bạn. 

                

Nếu muốn tránh ăn phải thực phẩm giả bạn hãy tự làm riêng cho mình một chiếc bánh mì kẹp thịt thật ngon thay vì đến mua ở các cửa hàng tiện lợi nhé!

13. Thực phẩm hun khói

Quy trình làm ra thực phẩm hun khói thường đòi hỏi khá nhiều thời gian và quy trình sản xuất khó khăn vì thế những nhà sản xuất thường sử dụng một chất khác gọi là "khói lỏng". Không có bằng chứng nào cho thấy khói lỏng gây hại cho sức khỏe thế nhưng nếu bạn sử dụng nhiều, bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm đấy nhé. 

Cách nhận biết và phòng tránh các loại thực phẩm giả

Những loại thực phẩm hun khói thường khô và có màu không sáng cho lắm. Màu trên bề mặt của chúng không có những điểm tối hoặc điểm sáng nào. Trong nhiều trường hợp, thực phẩm hun khói không tốt cho sức khỏe vì vậy bạn không nên sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên.

Trên đây là một vài thực phẩm thường xuyên bị làm giả và cách nhận biết cũng như phòng tránh. Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân, bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm một cách cẩn thận. Tốt hơn hết, bạn nên mua hàng ở những cơ sở có ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ như vậy sẽ an toàn hơn nhé.

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN News nhé!

Kim Oanh - Theo yan.thethaovanhoa.vn