Cách nấu tinh dầu sả đơn giản tại nhà chỉ với 3 nguyên liệu chính

22:45 03/02/2020

Ngoài là một nguyên liệu tuyệt vời trong các món ăn, hay tăng độ thi vị cho các loại thức uống thì sả là loại cây mang lại rất nhiều lợi ích cho con người.

Thay vì bỏ ra một số tiền để đi mua tinh dầu sả tại các cửa hàng những không chắc chắn có bao nhiêu phần trăm là tinh dầu sả thực thụ, vậy tại sao không bắt tay ngay vào việc nấu tinh dầu sả ngay tại nhà nhỉ!

 
Tinh dầu sả đuổi muổi, dưỡng tóc, dưỡng da, xong hương cho căn phòng
Tinh dầu sả đuổi muổi, dưỡng tóc, dưỡng da, xong hương cho căn phòng

Cách nấu tinh dầu sả:

Nguyên liệu: 

- Một bó sả tầm 10 -12 cây

- Nước lọc

- Rượu vodka, hoặc rượu trắng

- Lọ đựng tinh dầu

Cách làm tinh dầu sả:

- Bước 1: Rửa sạch sả, cắt bỏ phần rễ và lá cây chỉ để lại phần gốc, loại bỏ những lá già đi chỉ giữ lại phần lá non.

- Bước 2: Cắt sả thành từng đoạn, dập nhẹ sả nhưng không quá mạnh tay đễ sả dễ thấm rượu cũng như bảo toàn lượng tinh dầu vốn có trong phần củ.

 
Thực hiện làm tinh dầu sả không khó
Thực hiện làm tinh dầu sả không khó

- Bước 3: Bỏ phần sả vào lọ thủy tinh, lấy đều một lượng nước và rượu đổ chung vào lọ, đổ ngập cả cây sả nhưng không được làm cho sả nổi lên khỏi mặt nước. Đậy kín nắp và ngâm trong khoảng thời gian 3 - 5 ngày, tránh ánh nắng mặt trời, tránh nơi ẩm mốc.

- Bước 4: Sau khi ngâm xong, cho hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau khi xay xong, lọc lấy phần nước bỏ xác sả đi.

 
Tinh dầu sả nguyên chất sẽ khác hẳn với những lọ tinh dầu sả mà bạn mua tại các của hàng
Tinh dầu sả nguyên chất sẽ khác hẳn với những lọ tinh dầu sả mà bạn mua tại các của hàng

- Bước 5: Lấy phần nước hỗn hợp cho vào lọ thủy tinh sạch, tiếp tục đậy nắp kín và bảo quản trong 3 tuần hoặc hơn. Khoảng thời gian này lượng tinh dầu sả sẽ được tiết ra dầu. Sau thời gian ủ bạn có thể chiết tinh dầu có màu hơi vàng ra để dùng.

>> Bạn đã biết: Bật mí 4 loại cây quen thuộc có công dụng đuổi muỗi tài tình

Công đoạn thực hiện để lấy tinh dầu sả là không hề phức tạp và khó làm nhưng phải có thời gian để thu lại được kết quả. Tuy nhiên, thành quả nhận được lại vô cùng mỹ mãn. Bạn có thể dùng phần tinh dầu sả nguyên chất này chiết vào lọ xịt dùng để dùng dần dần.

Nguồn ảnh: internet

Bài viết chia sẻ cách nấu/làm tinh dầu sả hy vọng đã giúp bạn cảm thấy đơn giản và thực hiện dễ dàng hơn, chúc bạn thành công. Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Các loại cây đuổi muỗi dễ trồng:

  • Cây sả

  • Cây bạc hà 

  • Cây hương thảo

  • Cây ngải cứu

  • Cây tía tô

  • Cây nhất mạt hương