Chẳng phải là dân bản xứ cũng có thể nấu được món bún suông "đậm chất miền Tây"

Học ngay cách nấu món bún suông miền Tây thơm ngon, đậm vị một cách đơn giản và dễ làm nhất. Khi ăn bạn sẽ được tận hưởng vị ngon ngọt của món này mang lại.

Khi đến với miền Tây sông nước, bạn đừng nên bỏ qua mà hãy thưởng thức hương vị thơm ngon, đậm đà của những tô bún suông nóng hổi tại nơi đây. Với sự kết hợp độc đáo và đầy chất sáng tạo khi cho thịt tôm tươi làm chả vào trong món bún và dùng nước hầm xương heo để tăng thêm tính hấp dẫn khiến vị ngon ngọt của những tô bún suông không thể nào nhầm lẫn được với món nào khác. 

Bún suông (hay còn gọi là bún đuông) có nguồn gốc từ Trà Vinh, để tạo nên một tô bún thơm ngon thì đòi hỏi người nấu nó phải thật khéo léo trong cách chế biến cũng như lựa chọn nguyên liệu tươi ngon thì mới hấp dẫn. Đặc trưng của món bún suông đó chính là những cọng chả tôm thơm ngon vàng rượi trên mặt tô, thêm vào là khoanh giò heo mềm rệu, hòa lẫn với nước súp ngọt tự nhiên từ xương ống làm cho món ăn không thể chê vào đâu được.

Không cần phải là dân miền Tây chính gốc bạn mới có thể nấu được món bún suông "lừng lẫy" tại đất Trà Vinh. Hãy học ngay công thức và cách làm sau đây chắc chắn bạn sẽ chế biến thành công món bún suông thơm ngon, đậm đà và có mùi vị y chang không khác mấy so với "thợ nấu lão luyện" nơi đây đâu nhé!


Đố ai nhìn hình mà có thể cưỡng lại sức hấp dẫn món ăn này!
Đố ai nhìn hình mà có thể cưỡng lại sức hấp dẫn món ăn này!

Nguyên liệu

2kg xương ống

500g tôm sú tươi

200g tôm khô

500g giò heo

2 - 3kg bún tươi

3 củ cải trắng (hoặc dùng củ sắn)

Tỏi, ớt, hành, chanh, me, rau giá, hành, ngò

Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm và tương hạt

Cách làm

Làm chả suông:

- Bước 1: Tôm rửa sạch và lột vỏ sau đó để khô, ướp vào ít muối và để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

Chẳng phải là dân bản xứ cũng có thể nấu được món bún suông

- Bước 2: Lấy tôm ra cho vào tỏi, tiêu bột, đầu hành băm, đường và hạt nêm (ước lượng cho vừa ăn) rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Chẳng phải là dân bản xứ cũng có thể nấu được món bún suông

- Bước 3: Dùng một cái chảo cho dầu ăn vào và chờ dầu nóng. Lúc này cho tôm đã xay vào túi bắt kem (hay túi nilong) cắt đầu rồi bóp nhẹ tạo cho thịt tôm có hình thuôn dài. Sau đó chiên cho vàng và lấy ra cho vào giấy thấm dầu (nhớ chừa lại một ít để thả chung vào nồi nước lèo nữa nhé).

Chẳng phải là dân bản xứ cũng có thể nấu được món bún suông

Nấu nước lèo:

- Bước 1: Xương ống và giò heo rửa sạch bằng nước sôi cho bớt mùi rồi rửa lại vài lần với nước sạch. 

Chẳng phải là dân bản xứ cũng có thể nấu được món bún suông

- Bước 2: Củ cải trắng gọt vỏ cắt khoanh, sơ chế các loại rau giá, hành ngò rồi đem rửa thật sạch để ráo. Sau đó đem hành ngò cắt nhỏ và lấy tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Chẳng phải là dân bản xứ cũng có thể nấu được món bún suông

- Bước 3: Cho xương ống, giò heo, tôm khô và củ cải vào nồi nước (chú ý lượng nước phù hợp với khẩu phần ăn) rồi ninh trong 2 tiếng để lấy nước ngọt (nhớ hớt bọt để nước dùng trong). 

Chẳng phải là dân bản xứ cũng có thể nấu được món bún suông

- Bước 4: Cho tương hạt, nước me vào nước hầm xương, tiếp đến cho phần thịt tôm bắt theo hình suông còn lại vào phần nước lèo. Khi thịt suông nổi lên mặt nước, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp (nhớ cho thêm một ít tiêu xay để nước dùng thơm hơn nhé).

- Bước 5: Khi ăn, đem bún trụng sơ qua nước sôi rồi cho vào tô, bỏ chả suông chiên lên trên mặt. Múc nước lèo, xương giò heo, chả suông vào cùng. Rồi cho ít hành ngò và ít tiêu xay lên mặt tô (ăn kèm với nước mắm trong thêm vài lát ớt hay tương đem cũng được). Ngoài ra bạn có thể cho rau sống (rau muống, bắp chuối bào, giá, húng thơm...) vào trực tiếp trong tô để ăn cùng hoặc trụng riêng ra một đĩa nhé.


Một tô như vầy là đủ chưa các bạn?
Một tô như vầy là đủ chưa các bạn?


Hương vị món bún suông phải nói là ngon "hết sẩy"
Hương vị món bún suông phải nói là ngon "hết sẩy"


Còn có cảm giác nào tệ hơn khi nhìn món ngon mà không được ăn đâu?
Còn có cảm giác nào tệ hơn khi nhìn món ngon mà không được ăn đâu?

Với cách làm đơn giản trên, không cần đi đâu xa bạn cũng có thể nấu cho cả gia đình mình những tô bún suông thơm ngon, đậm vị giống y như đang thưởng thức món ăn ấy tại Trà Vinh vậy đó. Có thể nói món bún suông là một món ăn dân dã tại miền Tây nhưng qua cách chế biến tài hoa của người dân bản xứ nó đã trở thành một món ăn đặc biệt với phong cách rất riêng, rất khác biệt. Tuy vậy, muốn thưởng thức nó giống với hương vị gốc sẽ không quá khó nếu làm theo công thức hướng dẫn chắc rằng bạn sẽ thành công.

Ảnh: Internet

Bảo Khoa - Theo yan.thethaovanhoa.vn | 12/05/2018