Cách nào giúp cải thiện triệt để tình trạng lỗ chân lông to?

14/07/2015, 11:09 GMT+07:00

Nguyên nhân khiến lỗ chân lông to là do việc vệ sinh da mặt không đúng cách. Việc rửa mặt quá nhiều cũng chưa hẳn là tốt, khiến cho các lớp da trong lỗ chân lông bị phá vỡ và khiến lỗ chân lông giãn ra. Còn nếu rửa mặt không kỹ, bụi bẩn sẽ lưu lại trên da khiến các lỗ chân lông bị bịt kín, các tuyến nhờn bị ứ đọng bên trong, cho nên các lỗ chân lông phải giãn nở hết sức để đẩy chất nhờn ra bên ngoài. 

thu nhỏ lỗ chân lông

Bạn Lan Chi (18 tuổi, TPHCM) cũng rơi vào tình trạng lỗ chân lông to mà chưa tìm được cách giải quyết triệt để: “Da mình cũng thuộc loại trắng trẻo, đi ra ngoài trang điểm nhẹ nhàng thì nhìn qua cũng rất mịn màng, nổi bật. Nhưng có một vấn đề làm mình vô cùng lo lắng, đó là lỗ chân lông quá to khiến mình thiếu tự tin khi để mặt mộc đi ra ngoài, và nếu hôm nào quên rửa mặt thì khỏi nói cũng biết những chỗ đó nổi mụn rất nhanh.

Mặc dù thỉnh thoảng mình có dùng đá chườm da mặt cho lỗ chân lông nhỏ lại hoặc dùng mặt lạ dưa leo… nhưng lỗ chân lông vẫn không cải thiện được là mấy. Có cách nào hiệu quả hơn trong việc cải thiện tình trạng lỗ chân lông to không?”

Lỗ chân lông lớn thường gặp ở những bạn có tuýp da nhờn và da hỗn hợp. Bạn không thể làm cho lỗ chân lông biến mất tuy nhiên cách tốt nhất để da bạn luôn trong tình trạng mịn màng, các lỗ chân lông không tích tụ nhiều bụi bẩn là phải luôn có chế độ chăm sóc da hàng ngày. Tẩy da chết thường xuyên sẽ giúp loại bỏ tế bào chết trên da, dầu, bụi bẩn và các tạp chất khác là nguyên do của việc lỗ chân lông bị tắc.

Ngoài ra có thể làm cho lỗ chân lông trông nhỏ hơn bằng những phương pháp sau:

- Rửa mặt: lỗ chân lông lớn làm da bạn dễ bị tích tụ dầu và bụi bẩn. Tẩy trang và rửa mặt hằng ngày là một phương pháp thời làm cho lỗ chân lông trông nhỏ hơn và không giãn to thêm do tích tụ chất bẩn. Tẩy da chết hằng tuần cũng là một phương pháp như vậy. 

rửa mặt đúng cách

- Sử dụng kem chống nắng:

Quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể làm cho làn da của bạn bị tổn thương, và lỗ chân lông của bạn trông lớn hơn. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF ít nhất là 30 mỗi ngày. Ngoài ra, hãy đội một chiếc mũ rộng vành và tránh ra ngoài nắng 10g sáng đến 04g chiều. 

bôi kem chống nắng

- Lựa chọn mỹ phẩm một cách thông minh:

Sử dụng những sản phẩm giúp cân bằng dầu trên da, giúp da giảm nhờn.

Lựa chọn những sản phẩm có ghi noncomedogenic, điều này giúp cho lỗ chân lông bạn không bị tắc nghẽn và giảm sinh mụn.

Salicylic hay retinol cũng là một trong những thành phần giúp lỗ chân lông trông nhỏ hơn vì nó giúp tẩy nhẹ lớp tế bào chết, làm thông thoáng lỗ chân lông.

Theo Bác sĩ Quỳnh My - LaCell & EpiLase / SKCĐ