Cách ly, theo dõi 24 người Trung Quốc bất ngờ xuất hiện ở Đà Nẵng

10:00 21/07/2020

Kể từ ngày 16/4 tới nay, Việt Nam đã có hơn 90 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, bên cạnh đó cũng chưa có trường hợp nào tử vong do nhiễm virus Corona. Để làm được điều này, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn luôn được chú trọng thực hiện để đảm bảo dịch không lây lan trong cộng đồng.

Mới đây, cơ quan chức năng quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã phát hiện và bắt giữ 24 người có quốc tịch Trung Quốc trên địa bàn và yêu cầu đi cách ly theo đúng quy định.

 
Một khu vực cách ly phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: 24h)
Một khu vực cách ly phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Cách ly 21 người Trung Quốc bỏ chạy khỏi khu lưu trú khi bị kiểm tra

Phát hiện 24 người Trung Quốc xuất hiện ở Đà Nẵng

Theo báo Tiền Phong, tối 20/7, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, Đà Nẵng đã thông tin cho biết đơn vị đang phối hợp cùng các lực lượng chức năng có liên quan để tổ chức cách ly, giám sát sức khỏe đối với 24 người Trung Quốc trên địa bàn. Nhóm người này bị lực lượng chức năng phát hiện tại Đà Nẵng từ hôm 18/7 và nhanh chóng được đưa về một khách sạn trên địa bàn để cách ly.

 
Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe cho người cách ly tại khách sạn (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe cho người cách ly tại khách sạn (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Hiện nay, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cũng đã khẩn trương thực hiện nhiệm vụ theo dõi sức khỏe cho nhóm 24 người Trung Quốc nói trên để đảm bảo an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp xấu có thể xảy ra.

>>Đừng bỏ lỡ: Thêm 1 bệnh nhân Covid-19: Cả nước có 384 ca bệnh​

24 người có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV

Ngay sau khi được tiếp nhận tại khu vực cách ly, 24 người Trung Quốc đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Kết quả xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng công bố cho biết toàn bộ những người trên đều âm tính với nCoV và hiện chưa có triệu chứng bất thường.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại khu cách ly chờ kết quả xét nghiệm (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại khu cách ly chờ kết quả xét nghiệm (Ảnh: Bộ Y tế)

Bên cạnh đó, Công an quận Sơn Trà cũng khẩn trương phối hợp cùng các đơn vị liên quan, tiến hành làm rõ nhóm người trên từ đâu đến và đến từ khi nào. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đang trong quá trình xác định rõ 24 người Trung Quốc trên có tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi nhập cảnh Việt Nam hay không.

>>Bạn có biết: Một sản phụ sinh non trong khu cách ly tại Đồng Tháp​

An Giang: Phát hiện 4 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thông tin đăng tải trên báo Pháp luật cho biết rạng sáng 20/7, Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 số 05 thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên trong khi làm nhiệm vụ tuần tra đã phát hiện 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn đang đi từ hướng Campuchia về Việt Nam.

Lực lượng chức năng sau đó đã yêu cầu 2 đối tượng xuất trình giấy tờ tùy thân, tuy nhiên cả 2 nam thanh niên đều không có. Qua khai thác, 2 đối tượng khai nhận đã nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.

 
Khu vực Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên (Ảnh: An ninh Thủ đô)
Khu vực Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng lại phát hiện thêm được 2 người đàn ông cũng có hành vi nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên sau đó đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu những người trên cam kết không tái phạm. Toàn bộ 4 đối tượng sau đó đã được đưa đi cách ly và theo dõi sức khỏe theo đúng quy định.

Bạn thấy sao với thông tin có 24 người Trung Quốc xuất hiện tại Đà Nẵng và được đưa đi cách ly? Chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

21 người Trung Quốc ở Quảng Nam âm tính nCoV

Trước đó vào sáng 19/7, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã tiến hành bắt giữ được 21 người Trung Quốc tại khu vực xã Điện Bàn, thành phố Hội An, sau khi nhóm người này bỏ chạy vì nhìn thấy cơ quan chức năng tiến vào kiểm tra 1 nhà nghỉ.

Toàn bộ 21 người đã được nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm, gửi tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam để làm xét nghiệm Covid-19.

Kết quả xét nghiệm lần 1 của nhóm người trên đều cho kết quả âm tính nCoV. Tuy nhiên, ngành y tế tỉnh vẫn theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của cả 21 người trong thời gian những người này phải cách ly tập trung theo đúng quy định...>>ĐỌC THÊM