Cách ly kiểm dịch hàng trăm con heo sống nhập từ Thái Lan về Nghệ An

19/06/2020, 09:40 GMT+07:00

Sau một loạt thông tin về giá thịt heo hơi ở Việt Nam tăng không ngừng thời gian vừa qua, Bộ NN&PTNT đã đồng ý để các doanh nghiệp nhập heo giống từ Thái Lan về phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Vừa qua, đợt nhập khẩu 500 con heo từ Thái Lan đã cập bến tại Nghệ An. Toàn bộ số heo đều được thực hiện cách ly trước khi đưa về chợ đầu mối gia súc gia cầm.

 
Gian thịt heo ở siêu thị. (Ảnh: Dân Việt)
Gian thịt heo ở siêu thị. (Ảnh: Dân Việt)

Việt Nam nhập khẩu heo sống từ Thái Lan

Vào cuối tháng 5 vừa qua, Bộ NN&PTNT đã đồng ý cho các doanh nghiệp nhập heo sống từ Thái Lan về sau đợt tăng giá không phanh của thịt heo hơi trong nước. Cụ thể, từ ngày 12/6, các doanh nghiệp Việt Nam có thể thực hiện nhập khẩu với đối tác Thái Lan và thực hiện kiểm dịch theo đúng quy định hiện hành.

Trưa ngày 18/6, 500 con heo sống đầu tiên được di chuyển bằng đường bộ qua Lào, nhập cảnh tại cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) và về tới Nghệ An.

 
Xe chở heo sống nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam (Ảnh: Thông Tin Chính Phủ)
Xe chở heo sống nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam (Ảnh: Thông Tin Chính Phủ)

Số heo sống này sẽ được chuyển về chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam và đến tay người tiêu dùng với mức giá tốt hơn. Sau đợt nhập đầu tiên này, mỗi ngày sẽ có vài nghìn con heo sống được nhập về Việt Nam và thực hiện cách ly theo đúng quy định hiện hành.

>>Xem thêm: Thịt heo tăng không phanh, dân tình đành vào quán mặn gọi phần chay

500 con heo sống được thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm

Hiện tại, 500 con heo sống đang được cách ly tại khu cách ly kiểm dịch huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. Toàn bộ số heo sống sẽ được giám sát, theo dõi sức khỏe và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cũng như cách ly chờ kết quả. Nếu trong vòng 5 ngày, kết quả xét nghiệm âm tính thì đàn heo sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu và di chuyển đến cơ sở chế biến. 

 
Xe chở heo sống được khử trùng tiêu độc. (Ảnh: Thông Tin Chính Phủ)
Xe chở heo sống được khử trùng tiêu độc. (Ảnh: Thông Tin Chính Phủ)

Theo thỏa thuận của Cục Thú ý Việt Nam và Cục Thú ý Thái Lan, heo sống nhập/xuất khẩu phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn, yêu cầu an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Phương tiện vận chuyển phải được vệ sinh và khử trùng tiêu độc, bên cạnh đó, xe chở heo sống đi bằng đường bộ phải là xe chuyên dụng.

>>Xem thêm: Hàng ăn đồng loạt tăng giá thêm 10K trước cơn biến động thịt heo

Giá thịt heo hơi sẽ bình ổn trong thời gian tới

Dự kiến thịt heo hơi nhập khẩu sẽ đến tay người tiêu dùng với mức giá bình ổn là 80.000 đồng/kg. Việc nhập khẩu heo sống từ Thái Lan về nhằm giảm thiểu áp lực giá thịt heo ở Việt Nam trong bối cảnh cầu nhiều hơn cung và không đủ heo sống được chăn nuôi tại các trang trại.

 
Gian hàng bán thịt heo được chế biến sẵn ở siêu thị. (Ảnh: Thanh Niên)
Gian hàng bán thịt heo được chế biến sẵn ở siêu thị. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau chuyến hàng này, Việt Nam sẽ đón nhiều chuyến hàng khác với mật độ ổn định, số lượng dồi dào hơn. Hiện tại đã có 15 doanh nghiệp đăng ký nhập heo sống từ Thái Lan và đều sẽ thực hiện cách ly kiểm dịch, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đến tay người tiêu dùng.

>>Xem thêm: Thịt heo vẫn tăng giá trong khi tôm, cua, cá khắp nơi đang giảm mạnh

8 doanh nghiệp đã đủ điều kiện nhập khẩu gần 2 triệu con heo sống từ Thái Lan về Việt Nam trong thời gian tới đây. Tiếp tục cập nhật những tin tức đời sống mới nhất tại YAN nhé!

Tình hình giá thịt heo hơi tại Việt Nam

Vài ngày trở lại đây, giá thịt heo hơi ở Việt Nam có xu hướng giảm nhẹ sau một loạt thông báo tăng giá cao "ngất ngưởng" thời gian vừa qua.

Cụ thể ở miền Bắc, thịt heo hơi giảm tối đa 2.000 đồng/kg, dao động từ 88.000 - 91.000 đồng/kg.

Tại miền Trung và miền Nam, giá thịt heo có phần rẻ hơn so với miền Bắc, mức giá dao động ở 82.000 - 88.000 đồng/kg.

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!