Cách ly khẩn cấp 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

18/07/2020, 10:20 GMT+07:00

Theo quy định, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài đều phải thực hiện khai báo y tế và cách ly tập trung 14 ngày để đảm bảo không có nguy cơ lây lan virus trong cộng đồng. Việc này đã được cơ quan chức năng thực hiện vô cùng nghiêm ngặt.

Tuy nhiên mới đây 1 nhóm đối tượng Trung Quốc đã bị bắt vì nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Hiện những người này đã được đưa đi cách ly y tế.

 
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người dân trong khu cách ly
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người dân trong khu cách ly

>>Xem thêm: Thanh niên bị phạt 2 triệu vì trốn cách ly đến nhà bạn gái thắp hương

Cách ly 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, trốn ở ruộng lúa

Theo thông tin trên Zing, sáng 18/7, Phó chủ tịch UBND huyện An Phú (An Giang), ông Đoàn Bình Lâm cho biết trên địa bàn tỉnh vừa phát hiện 7 người có quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Cụ thể vào tối 15/7, thấy 2 chiếc ô tô chở nhiều người lạ mặt xuất hiện trên địa bàn ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, huyện An Phú nên người dân ở đây đã liên hệ với công an. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng lập tức đến nơi thì phát hiện có 7 người Trung Quốc bỏ chạy ra ruộng lúa trốn. Những người này sau đó đã được mời về Công an xã Phước Hưng làm việc.

 
Một khu vực cách ly Covid-19 (Ảnh: Thương trường)
Một khu vực cách ly Covid-19 (Ảnh: Thương trường)

Qua điều tra, nhóm người khai nhận, quê ở Hạ Môn, Phúc Kiến, Trung Quốc, độ tuổi từ 20 đến 38, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch. Hiện cơ quan chức năng tỉnh An Giang đã đưa 7 người này đi cách ly y tế theo đúng quy định phòng chống dịch Covid-19.

>>Xem thêm: Thanh niên trốn khỏi khu cách ly được chuyển về viện tâm thần điều trị

Tình hình cách ly chống dịch Covid-19 tại Việt Nam

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, sáng 18/7, nước ta tiếp tục không ghi nhận thêm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Tổng số bệnh nhân mắc bệnh là 382 người, trong đó có 357 người đã được chữa khỏi, chiếm 93,7%.

 
Tất cả người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thực hiện cách ly (Ảnh: Pháp luật)
Tất cả người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thực hiện cách ly (Ảnh: Pháp luật)

Để phòng chống dịch bệnh lây lan, tất cả những người từ nước ngoài trở về hoặc tiếp xúc với người nhiễm/nghi nhiễm đều được cách ly 14 ngày. Hiện nay tổng số người đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe trên cả nước là 13.765 người; trong đó 89 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 13.190 người cách ly tập trung tại các cơ sở và 486 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

>>Có thể bạn chưa biết: Cô gái gào khóc, đòi bỏ trốn khỏi tòa nhà bị cách ly Covid-19

Cả nước còn 16 người dương tính với nCoV

Tính đến sáng 18/7, cả nước hiện còn 25 bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại các cơ sở y tế trên cả nước. Trong đó Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là nơi tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân nhất với 12 ca, các bệnh viện khác bao gồm: Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu điều trị 8 ca; Trung tâm y tế huyện Bình Sơn - Quảng Ngãi điều trị 1 ca; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu điều trị 2 ca; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau điều trị 1 ca; Bệnh viện Lê Lợi, TP Vũng Tàu điều trị 1 ca.

Đáng nói trong số 25 người đang điều trị có 9 người hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 - 2 lần, chỉ còn 16 người dương tính với SARS-CoV-2.

 
Việt Nam đang thực hiện vô cùng nghiêm ngặt việc cách ly Covid-19 (Ảnh: Báo giao thông)
Việt Nam đang thực hiện vô cùng nghiêm ngặt việc cách ly Covid-19 (Ảnh: Báo giao thông)

Trước tình hình dịch tại các nước trên thế giới còn nhiều phức tạp, người dân nên chủ động tuân thủ các biện pháp cách ly y tế, khi trở về từ nước ngoài hoặc đến vùng có dịch nên khai báo với cơ quan chức năng để được hướng dẫn, kiểm tra kịp thời.

4 người Trung Quốc leo tường rào, trốn khỏi khu cách ly

Trước đó vào đêm 11/7, 4 người quốc tịch Trung Quốc đã có hành vi trốn khỏi khu cách ly khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

Theo đó, 4 người này thực hiện cách ly tập trung tại Tây Ninh. Qua trích xuất camera phát hiện trong đêm 11/7, nhóm người lợi dụng tình hình đã leo tường rào bỏ trốn. Đáng nói có một người phụ nữ Việt Nam, hiện trú tại TP.HCM đã thuê xe giúp 4 đối tượng đi trốn.

Xem thêm!