66 người tiếp xúc với người đàn ông từ Campuchia về đã được cách ly

22/05/2020, 16:45 GMT+07:00

Ngày 21/5 vừa qua, tại Hậu Giang đã ghi nhận trường hợp một người đàn ông tên H.H.T. (52 tuổi) nhập cảnh về Việt Nam từ Campuchia nhưng không qua trạm kiểm soát và không thực hiện khai báo y tế.

Ngay sau đó, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hậu Giang đã tiến hành rà soát và cách ly 66 người có tiếp xúc với ông T. để hạn chế các nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh.

Một người dân thực hiện khai báo y tế (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)Một người dân thực hiện khai báo y tế (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)

>>Xem thêm: 4 ca liên quan đến người bán hàng cho bệnh nhân Covid-19 âm tính lần 1

Cách ly 66 người tiếp xúc với người đàn ông về từ Campuchia

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ngày 22/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hậu Giang đã có những chia sẻ về việc người đàn ông từ Campuchia về nước không thực hiện khai báo y tế. Theo đó, ngay sau khi ghi nhận sự việc, Ban Chỉ đạo đã nhanh chóng tiến hành rà soát, giám sát dịch tễ tất cả các trường hợp có tiếp xúc với ông T. và phát hiện 66 người có liên quan.

Hiện tại, 66 người này đang được theo dõi chặt chẽ tại các cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh, trong đó có 41 người vào khu cách ly tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, 22 người cách ly tại Trường Khuyết tật tỉnh Hậu Giang và 3 người cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Hậu Giang.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Hậu Giang đang cách ly 3 người tiếp xúc với ông T. (Ảnh: bvlaobphg.com.vn)Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Hậu Giang đang cách ly 3 người tiếp xúc với ông T. (Ảnh: bvlaobphg.com.vn)

>>Xem thêm: 18 người tiếp xúc gần BN315 và 299 người từ Thái Lan về đều âm tính

Người đàn ông về từ Campuchia có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hậu Giang, ông H.H.T. đã được lấy mẫu bệnh phẩm để thực hiện xét nghiệm, kết quả trả về cho thấy ông T. đã âm tính lần 1 với virus SARs-CoV-2. Hiện tại, người này vẫn đang được cách ly và theo dõi chặt chẽ.

Trước đó, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hậu Giang cho biết ông T. đã nhập cảnh về Việt Nam từ Campuchia thông qua cửa khẩu Hồng Ngự (Đồng Tháp) bằng ghe, tuy nhiên người này đã không qua trạm soát và cũng không thực hiện khai báo y tế đúng theo quy định. Sau đó, ông T. đã đi taxi từ Hồng Ngự đến bến xe và lên xe khách đến Bến xe Miền Tây. Người này tiếp tục lên một xe khách 16 chỗ đến Tiền Giang, rồi chuyển sang một xe khách giường nằm về TP. Vị Thanh (Hậu Giang). Đáng nói là trên chuyến xe này đã có các hành khách xuống nhiều trạm tại Bình Minh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Cái Tắc...

Được biết, ông T. có biểu hiện mệt mỏi, ho và sốt nhẹ sau khi đến TP. Vị Thanh. Các bác sĩ tại Trạm Y tế Phường 1 sau đó đã phát hiện ra việc ông đã không khai báo y tế khi về nước.

 
Bến xe khách Vị Thanh là nơi ông T. đã xuống xe (Ảnh: Tuổi trẻ online)
Bến xe khách Vị Thanh là nơi ông T. đã xuống xe (Ảnh: Tuổi trẻ online)

>>Xem thêm: TP.HCM: Người mắc cúm cũng sẽ được chỉ định xét nghiệm Covid-19

Việc ông T. không thực hiện khai báo y tế khi nhập cảnh về nước đã vi phạm quy định an toàn về phòng, chống dịch Covid-19. Hiện tại, ông T. cùng những người có liên quan đã được cách ly để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Qua sự việc này, mọi người hãy lưu ý cho bản thân và người xung quanh về việc khai báo y tế đúng quy định nhé!

Thường xuyên cập nhật tin tức tại YAN nhé!

Hậu Giang truy tìm người đi chung xe khách với người từ Campuchia về

Liên quan đến trường hợp người đàn ông từ Campuchia về Việt Nam nhưng không thực hiện khai báo y tế, mặc dù đã tìm được 66 người có liên quan nhưng các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục truy tìm những người có tiếp xúc với người này.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh Hậu Giang, TP. Cần Thơ, Vĩnh Long và Đồng Tháp đã có thông báo và khẩn trương tìm kiếm những người từng tiếp xúc với ông T. trên các chuyến xe khách để kịp thời cách ly, theo dõi.

Còn tại Bến xe Vị Thanh, nơi này đã được gỡ bỏ phong tỏa vào sáng 22/5 sau khi ông T. được ghi nhận âm tính lần 1 với virus Corona... Xem thêm TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!