Cách ly 50 công an phường, 23 học sinh tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19

17:35 18/08/2020

Trong những ngày qua, lực lượng y tế và các cơ quan chức năng đã triển khai một loạt các biện pháp để phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, việc nhanh chóng khoanh vùng, xác định các đối tượng F1, F2 liên quan các ca bệnh để đưa đi cách ly tập trung, cách ly tại nhà là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều địa phương đặc biệt chú ý.

Mới đây, 50 chiến sĩ công an ở quận Bình Tân (TP.HCM) và 23 học sinh ở Quảng Nam cũng đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm do có tiếp xúc với những bệnh nhân Covid-19.

 
Một số khu dân cư được cách ly do có người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Một số khu dân cư được cách ly do có người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Cách ly 23 học sinh thi tốt nghiệp THPT chung phòng với con của bệnh nhân Covid-19

Vào ngày 18/8, ông Bùi Ngọc Ảnh (Chủ tịch thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) xác nhận việc lực lượng y tế đã cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm đối với 23 học sinh thi tốt nghiệp THPT chung với con của bệnh nhân 964.

Được biết, bệnh nhân 964 được Bộ Y Tế công bố nhiễm Covid-19 vào sáng ngày 17/8. Trước đó, người này sống cùng chồng, 2 con, 2 người chị và bà nội. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm cho thấy, những trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 964 cho đều cho kết quả âm tính lần 1. 

 
Lối vào nhà bệnh nhân 964 bị phong tỏa. (Ảnh: VTC News)
Lối vào nhà bệnh nhân 964 bị phong tỏa. (Ảnh: VTC News)

Ngoài các đối tượng F1 được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, lực lượng y tế cũng đã xác định con trai bệnh nhân 964 từng tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày 9-10/8, chung phòng với em có 23 thí sinh khác.

Để tránh dịch bệnh lây lan, ngành y tế địa phương này đã yêu cầu 23 em học sinh kể trên tự cách ly tại nhà, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra Covid-19.

>>> Xem thêm: Lịch trình di chuyển của 3 ca Covid-19 ở Quảng Nam dày đặc

TP.HCM: Cách ly 50 công an phường

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM được tổ chức vào chiều ngày 17/8, đại diện UBND Q.Tân Bình đã chia sẻ về những thông tin liên quan đến bệnh nhân 912.

 
Người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị cơ quan chức năng phát hiện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Niên)
Người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị cơ quan chức năng phát hiện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Niên)

Được biết, bệnh nhân 912 là trường hợp nhiễm nCoV mới nhất ở TP.HCM và đây là một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta. Ngay sau khi phát hiện người này dương tính với nCoV, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng khoanh vùng, xác định các trường hợp tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần liên quan ca bệnh này.

Theo thống kê, bệnh nhân 912 đã tiếp xúc gần với 50 chiến sĩ công an phường tại quận Tân Bình và 13 nhân viên y tế. Ngay sau đó, lực lượng y tế quận đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và đến ngày 16/8 đã có kết quả, cả 63 người đều âm tính với virus nCoV. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tất cả những người trên đã cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày.

>>> Xem thêm: Hà Nội yêu cầu giãn cách tại nhà hàng, quán cafe từ 0h ngày 19/8

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nước ta

Theo thông tin từ Bộ Y Tế, tính đến sáng ngày 18/8, nước ta đã ghi nhận 983 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó đã có 472 ca đã chữa lành, 486 người đang điều trị, 25 người không qua khỏi do bệnh nền và mắc Covid-19.

 
Các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: YAN)
Các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: YAN)

Bên cạnh đó, cũng trong ngày 18/8, Bộ Y tế đã công bố 36 bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi và cho ra viện. Danh sách ấy bao gồm 11 bệnh nhân tại Quảng Nam, 6 ca bệnh nặng đang điều trị ở Huế được chữa lành Covid-19, 19 người nhiễm nCoV ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh, Hà Nội) đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, các địa phương trên cả nước đã thực hiện một loạt các giải pháp. Với sự quyết tâm từ các cơ quan chức năng, ngành y tế và sự đồng thuận của mọi người, chúng ta tin rằng, Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

>>> Xem thêm: Trường hợp mắc Covid-19 thứ 25 qua đời vì bệnh lý nền nặng

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Nữ bệnh nhân 979 mắc Covid-19 ở Hà Nội: Đi dự 5 tiệc trong vòng 8 ngày

Trong danh sách các bệnh nhân mới mắc Covid-19 vừa được Bộ Y Tế công bố vào sáng ngày 18/8, người bệnh 979 có lịch trình di chuyển khá dày đặc và tiếp xúc với nhiều người. 

Được biết, bệnh nhân này trú tại Phú Thượng, Tây Hồ (Hà Nội) và đang làm kế toán tại một công ty nước ngoài. Theo thông tin từ CDC Hà Nội, hiện tại lực lượng chức năng đã xác định được 20 trường hợp F1 và 24 trường hợp F2.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!