Cách lau dọn bàn thờ ông Công ông Táo đón Tết chuẩn nhất

15/01/2020, 17:30 GMT+07:00

Theo tín ngưỡng của người Việt, cứ đến ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hằng năm là ngày mọi người làm cơm cúng ông Công ông Táo và dọn dẹp bàn thờ.

Trong ngày này cũng là ngày ông Công ông Táo về chầu trời để báo cáo tình hình trong suốt một năm của gia đình. Vì thế vào thời điểm này, gia chủ cần chuẩn bị sắp mâm cơm để “tiễn” ông về trời. 

Sau khi cúng xong mới bắt đầu lau dọn bàn thờ. Tuy nhiên, nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lau dọn bàn thờ ông Công ông Táo như thế nào mới đúng cách thì hãy cùng YAN tham khảo bài viết dưới đây nhé!

 
Nên lau dọn ban thờ ông Công ông Táo như thế nào mới đúng ?
Nên lau dọn ban thờ ông Công ông Táo như thế nào mới đúng ?

>>> Có thể bạn quan tâm: Tục thờ cúng Táo quân ở Trung Quốc khác gì Việt Nam

Nên lau dọn bàn thờ lúc nào?

Theo quan niệm dân gian nên lau dọn bàn thờ sau khi đã cúng tiễn ông Công ông Táo về trời. Tuy nhiên không nhất thiết phải chọn ngày này mới được. Bởi theo các chuyên gia văn hóa thì hiện nay chưa có bất kỳ tài liệu nào ghi chép về vấn đề này. Người dân có thể chọn một ngày bất kỳ để thực hiện công việc này. Nhưng đa phần các gia chủ thường lựa chọn ngày 23 tháng Chạp.

 
Mọi người thường lau dọn ban thờ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm
Mọi người thường lau dọn ban thờ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm

>>> Đừng bỏ lỡ: Cúng Ông Công ông Táo: Cúng ở bếp hay bàn thờ gia tiên mới chuẩn

Cách lau dọn bàn thờ ông Công ông Táo chuẩn nhất

Theo quan niệm của người xưa, việc lau dọn bàn thờ chỉ dành cho người đàn ông trụ cột trong gia đình. Tuy nhiên, ngày nay chỉ cần có lòng thành thì một số người phụ nữ vẫn có thể làm công việc này.

Trước quá trình thực hiện, người lau dọn cần tắm rửa, giữ mình sạch sẽ. Tiếp theo đặt một đĩa trái cây lên thắp hương cúng, đọc văn khấn để xin các vị thần linh, ông bà, tổ tiên cho phép dọn dẹp. Sau đó dùng chổi quét hoặc khăn lau (tránh dùng chung) để lau dọn. Nước lau bàn thờ nên dùng nước ấm.

 
Dâng trái cây, thắp hương và đọc văn khấn xin phép trước khi lau dọn
Dâng trái cây, thắp hương và đọc văn khấn xin phép trước khi lau dọn

>>> Xem thêm: Năm nào cũng đưa Ông Táo về trời, nhưng không phải ai cũng biết hết về "2 ông 1 bà" này đâu nhé!

Kế tiếp sử dụng rượu trắng pha gừng giã nhỏ để làm sạch bàn thờ. Khi làm sạch bát hương cần lấy tay giữ rồi lấy khăn đã tẩm nước sạch, rượu trắng pha gừng để lau…Cuối cùng rút hết chân hương trong 1 năm qua, chỉ để lại từ 3-5 chân nhang. Trong quá trình thực hiện, người thực hiện cần cực kỳ tỉ mỉ, tránh xê dịch bát hương. 

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết cách lau dọn bàn thờ ông Công ông Táo chuẩn nhất rồi đúng không? Bạn nghĩ sao về bài viết này? 

Nguồn ảnh: Internet

Nên cúng ông Công ông Táo ở bếp hay ở bàn thờ gia tiên?

Theo Giám đốc Trung tâm Lý học Đông phương - nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho hay ông Công và ông Táo là 2 vị thần khác nhau. Ông Công là vị thần chuyên cai quản đất đai còn ông Táo là 3 vị đầu rau chuyên quản sự chuyện bếp núc. Vì thế, mọi người cúng chung ông Công ông Táo trên cùng một bàn thờ là sai. 

Trong ngày 23 tháng Chạp này, mâm cúng ông Táo cần được đặt trong bếp còn ông Công thì được cúng trên bàn thờ chính cùng với gia tiên. 

Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé!