Hè đến rồi, làm ngay “sương sáo dưa lưới” ăn giải nhiệt thôi

17/04/2018, 11:00 GMT+07:00

Thời tiết nóng bức như thế này, quả là có một bát sương sáo dưa lưới mát lạnh, ăn vào thì còn gì bằng nữa.

Nếu là một người yêu thích sự mát mẻ và ngọt ngào thì không thể bỏ qua món ăn này, khi mà tiết trời đang bước vào mùa mùa hè oi bức.

Sương sáo dưa lưới là món ăn mới xuất hiện gần đây nhưng nhanh chóng chiếm được sự yêu thích của rất nhiều người. Món ăn này không phân biệt lứa tuổi, chỉ là thời tiết vào hạ, nóng oi ả kèm với những cơn mưa bất chợt, khiến con người ta hay rơi vào cảm giác khó chịu.

Việc giải hỏa cho cơ thể chính là điều mà ai ai cũng thích thú. Món ăn thanh mát, ngọt dịu như thế này thì chắc hẳn làm hài lòng hết mọi người rồi. Và việc để chế biến nó thì “dễ như trở bàn tay”, hãy cùng xem những bước thực hiện đơn giản dưới đây nhé.


Quá hấp dẫn phải không nào.
Quá hấp dẫn phải không nào.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Đây là công thức cố định mách nhỏ cho các bạn, tuy nhiên, nếu có nhu cầu sử dụng nhiều hơn bạn cứ việc tăng số lượng nguyên liệu nhé.

30g bột sương sáo

1/4 quả dưa lưới

200ml sữa tươi

100ml sữa đặc

600ml nước lọc

15ml mật ong

15g bột báng

Vài là bạc hà tươi

Hè đến rồi, làm ngay “sương sáo dưa lưới” ăn giải nhiệt thôi

Công đoạn sơ chế:

- Gọt sạch vỏ dưa lưới, bỏ hạt và cắt thành từng viên cho vừa ăn.

- Bột báng phải được luộc cho chín mềm.

Các bước chế biến

Bước 1:

- Cho bột sương sáo vào nồi hòa tan với 100ml nước lọc tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Hè đến rồi, làm ngay “sương sáo dưa lưới” ăn giải nhiệt thôi

Bước 2:

- Sau đó, cho tiếp 500ml nước còn lại, khuấy đều lên và dùng rây để lọc lại cho hết cặn.

- Cho nồi nước sương sáo lên bếp, nấu với lửa vừa phải và phải khuấy thật đều đặn đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.

Hè đến rồi, làm ngay “sương sáo dưa lưới” ăn giải nhiệt thôi

Bước 3:

- Tiếp theo, đổ hỗn hợp sương sáo vừa nấu ra khuôn rồi chờ đông lại. Khi sương sáo đã đông ta cắt thành từng viên sao cho vừa ăn.

Hè đến rồi, làm ngay “sương sáo dưa lưới” ăn giải nhiệt thôi

Bước 4:

- Cho bột báng vào nồi nước đun sôi, luộc cho bột báng chuyển trong thì vớt ra xả với nước lạnh.

- Pha hỗn hợp nước, sữa tươi, mật ong, sữa đặc theo đúng tỉ lệ và hoà tan đều

- Cho dưa lưới đã cắt thành từng viên vào bát, tiếp tục cho sương sáo và rót hỗn hợp sữa đầy chén.

- Món này ăn ngon hơn để lạnh, vì thế bạn có thể cho thêm đá hoặc để hỗn hợp sữa vào trong tủ mát trước rồi rót vào chén mà không cần đá cũng đủ ngon rồi.

Hè đến rồi, làm ngay “sương sáo dưa lưới” ăn giải nhiệt thôi

Bạn có công nhận là món sương sáo dưa lưới này có các bước làm quá dễ dàng đúng không nào. Không chỉ ở khâu chế biến mà chất lượng của món ăn thì khỏi phải chê vào đâu. Một bát sương sáo dưa lưới vừa thơm, vừa ngon, béo ngầy ngậy thì làm sao có thể chối từ.


Dưa lưới ở dưới, sướng sáo ở trên, thêm sữa tươi và sữa đặc, kèm chút đá nhìn thôi cũng đủ thèm rồi. (Ảnh: @kittylinh3005)
Dưa lưới ở dưới, sướng sáo ở trên, thêm sữa tươi và sữa đặc, kèm chút đá nhìn thôi cũng đủ thèm rồi. (Ảnh: @kittylinh3005)


Chẳng chỉ để ăn mà nó còn là thứ để "chị em" sống ảo cực kì thu hút đấy. (Ảnh: @pinterest)
Chẳng chỉ để ăn mà nó còn là thứ để "chị em" sống ảo cực kì thu hút đấy. (Ảnh: @pinterest)


Hay có thể thêm vài mùi quýt, một ít dâu cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. (Ảnh: @pinkypositive)
Hay có thể thêm vài mùi quýt, một ít dâu cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. (Ảnh: @pinkypositive)

Thế thì còn chần chừ gì nữa mà không mau mau đi siêu thị mua nguyên liệu về làm ngay thôi nào. Với thời tiết "khắc nghiệt" như thế này, tin chắc rằng cả gia đình bạn sẽ “vỗ tay tán thưởng” khi được thưởng thức món này từ chính tay của bạn đó. Chúc bạn thành công!

Ảnh: DGC, IGt