Mực sữa rim nước mắm: Món ăn ngon cho bữa cơm Việt thêm trọn vị

19/04/2018, 11:00 GMT+07:00

Bạn đã quá ngán ngẩm với các món từ thịt, cá và muốn tìm một món ngon để đổi khẩu vị cho gia đình? Mực sữa rim nước mắm sẽ là một “ứng cử viên” hoàn hảo cho bạn. Hãy cùng theo dõi cách chế biến sau đây để có món mực sữa rim cực hấp dẫn, đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ vơi đi nhanh chóng chỉ trong “một nốt nhạc” thôi đấy!

Có thể nói, mực sữa không chỉ bổ dưỡng mà còn là loại thực phẩm được các bà nội trợ đánh giá cao bởi chúng chẳng hề “kén chọn” cách chế biến. Bên cạnh đó, các món được làm từ mực sữa đều dễ ăn và vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là rim với nước mắm. Bằng nguyên liệu và cách làm đơn giản sau đây, hãy bắt tay vào chế biến để có ngay món mực sữa rim thơm ngon, độc đáo phục vụ cho bữa cơm gia đình, đảm bảo thử rồi là “nghiện” đấy nhé!

 
Một món ăn ngon tuyệt và cực kì ''hao cơm''. (@nnm.linh)
Một món ăn ngon tuyệt và cực kì ''hao cơm''. (@nnm.linh)

>> Xem thêm: 5 cách làm bánh flan ngon và đẹp mắt ngay tại nhà

Nguyên liệu:

- 500 gram mực sữa tươi 

- 2.5 muỗng cà phê tỏi băm

- 3 muỗng canh nước mắm

- Đường, hạt nêm, tiêu, ớt, hành lá

Cách chọn mực:

Để chọn mực sữa tươi ngon, bạn nên chọn những con mực có lớp thịt sáng bóng, ấn vào đàn hồi và săn chắc, phần đầu dính chặt với thân, chú ý nên chọn những con mực có túi mực còn nguyên vẹn không bị vỡ nát. 

 
Hãy lựa chọn mực thật tươi để có được món ăn ngon nhé!
Hãy lựa chọn mực thật tươi để có được món ăn ngon nhé!

Cách thực hiện:

- Bước 1: Mực sữa mua về rửa sạch bằng chanh hoặc giấm cho hết chất nhờn sau đó xóc qua rượu hoặc xát gừng rồi rửa lại với nước. 

- Bước 2: Để khi rim mực sữa không bị teo các bạn nên đun một nồi nước nhỏ, thêm một chút muối rồi cho mực vào trần sơ (chú ý chỉ trần sơ thôi bạn nhé, kẻo mực sẽ teo, đen lại và không có độ dai đấy!)

- Bước 3: Bắt chảo lên bếp, cho thêm lượng dầu ăn vừa phải, đợi chảo nóng rồi để tỏi vào cháy cho vàng thơm. Tiếp đó, cho mực vào, thêm đường và nước mắm rồi đảo đều. Chú ý phải đảo đều tay và để lửa nhỏ thôi nhé!

 
@phuongnguyen6889
@phuongnguyen6889

- Bước 4: Sau một khoảng thời gian, đợi khi nước gần cạn thì cho tiêu và ớt vào rồi lại tiếp tục đảo đều. Khi nước đã cạn thì cho hành lá cắt khúc vào đảo thêm vài lần rồi tắt lửa là xong.

Lưu ý: Tuỳ theo lượng nước mắm thì món mực của bạn sẽ có nước sốt sệt sánh hay khô bám vào trong miếng mực nhé. 

Bây giờ món ăn đã hoàn tất, bạn chỉ cần bày ra đĩa sao cho đẹp mắt ăn cùng với cơm nóng là ''tuyệt cú mèo'' luôn!

 
Mực dai dai, quyện vị mằn mặn, ngòn ngọt. Đúng là món ngon không thể chối từ. (@tramxuuu)
Mực dai dai, quyện vị mằn mặn, ngòn ngọt. Đúng là món ngon không thể chối từ. (@tramxuuu)

Mực sữa sau khi rim sẽ có màu vàng nâu và mùi đặc trưng của nước mắm. Khi ăn, mực dai, giòn quyện với nước sốt sền sệt thơm ngon, đậm đà đảm bảo mọi người sẽ tấm tắc khen ngon mãi không thôi. Hãy nhớ nấu nhiều cơm vào vì món ăn này sẽ rất “tốn cơm” đấy!

>> Có thể bạn quan tâm: 4 cách làm xôi gấc mềm dẻo, thơm và đủ vị

Một số cách trang trí và biết tấu cho món mực sữa chiên nước mắm mà bạn có thể áp dụng để thay đổi cho mỗi bữa ăn hấp dẫn y như trong nhà hàng:

 
Trông thật hấp dẫn phải không nào? @quyparis
Trông thật hấp dẫn phải không nào? @quyparis

 
Thêm một chút tỏi bằm, món ăn sẽ thêm dậy mùi (@tramxuuu)
Thêm một chút tỏi bằm, món ăn sẽ thêm dậy mùi (@tramxuuu)

 
Hoặc hành tây bổ múi cau xào cùng mực. (@eric_3110_)
Hoặc hành tây bổ múi cau xào cùng mực. (@eric_3110_)

 
Cũng rất thích hợp để làm món trong bữa tiệc của gia đình bạn. (@lannngram___)
Cũng rất thích hợp để làm món trong bữa tiệc của gia đình bạn. (@lannngram___)

Giờ đây bạn đã có thể vô tư chế biến món mực sữa rim nước mắm cực hấp dẫn và đặc sắc này rồi. Chúc các bạn thành công!

Ảnh minh hoạ: Internet