Giáo sư Đại học Hong Kong tìm ra cách làm khẩu trang mới

16/02/2020, 23:00 GMT+07:00

Tuy đây chỉ là phương án tạm thời ứng phó với sự thiếu thốn khẩu trang như hiện nay, nhưng phương pháp làm khẩu trang bằng giấy lụa cũng là một cách bảo vệ, giúp giải quyết vấn đề trước mắt.

Loại khẩu trang bằng giấy lụa này tương tự như loại mà các bác sĩ dùng khi phẫu thuật, đó chính là sáng kiến mà các giáo sư Bệnh viện Đại học Hong Kong cùng Viện Khoa học đề ra.

Cách làm khẩu trang bằng giấy lụa của Giáo sư Đại học Hong Kong
Cách làm khẩu trang bằng giấy lụa của Giáo sư Đại học Hong Kong chỉ với nguyên liệu đơn giản

Nguyên vật liệu để tạo ra một chiếc khẩu trang này bao gồm: Kình, bọc nhựa, giấy cuộn, giấy lụa. Đặt giấy lụa làm lớp trong cùng, sau đó bao bọc bên ngoài bằng hai lớp giấy cuộn, cuối cùng là kình và bọc nhựa đeo bên ngoài cùng để ngăn nước bọt, bụi khi giao tiếp với người đối diện.

Theo ông Lam Ching-choi, tiến sĩ và là Chủ tịch Ủy ban Người cao tuổi đồng thời là thành viên nhóm nghiên cứu cho hay: "Tôi hy vọng việc này có thể làm giảm sự hoang mang của người dân khi khẩu trang và các đồ bảo hộ bị đẩy giá quá cao và trở nên khan hiếm hơn. Các thử nghiệm khoa học cho thấy loại khẩu trang tự chế này có mức độ bảo vệ đạt tiêu chuẩn, có thể dùng được tại nhà và khi ra ngoài".

>> Xem thêm: Khách Tây vẫn đến Việt Nam du lịch trong lúc dịch COVID-19 diễn ra

 
Thành phẩm sẽ trông như thế này
Thành phẩm sẽ trông như thế này

Khẩu trang bằng giấy lụa đã được đưa vào phòng thí nghiệm để thực hiện các công tác kiểm tra, kiểm định. Khẩu trang bằng giấy lụa đạt 80-90% khả năng lọc bụi, ngăn nước so với loại khẩu trang phẫu thuật thông thường. 

Nhưng theo các nhà khoa học nhận định khẩu trang này không thể hoàn toàn thay thế cho khẩu trang y tế vì nó chỉ là giải pháp tình thế tạm thời cho người không có khẩu trang giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn ra.

Trước đó ở Việt Nam, Bác sĩ Phạm Hùng Vân - Chủ tịch Hội Vi sinh lâm sàng, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cũng có làm một video hướng dẫn cách làm khẩu trang bằng giấy thu hút nhiều sự chú ý từ công chúng.

>> Bạn đã biết: 

Nguồn: Tổng hợp

Bạn có biết điện thoại cũng là vật trung gian có thể khiến người dùng lây nhiễm virus Corona hay không, vệ sinh điện thoại đúng cách là phương pháp bảo vệ cho sức khỏe của bản thân ngay lúc này, cùng tham khảo cách vệ sinh điện thoại TẠI ĐÂY nhé

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY