Ngồi hàng tiếng trong nhà vệ sinh vẫn không "giải quyết được nỗi buồn" ư, đừng lo nhé, có cách đây!

13:00 01/11/2017

Người khỏe mạnh sẽ đi vệ sinh mỗi ngày từ 1 đến 3 lần, nhưng nếu bỗng dưng bạn không đi cầu trong vài ngày, thậm chí vài tuần khiến bạn cảm thấy lo lắng. Yên tâm, những cách cách dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa ngay lập tức.

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc bạn không thể "đi nặng" như đường đi của phân bị tắc nghẽn khiến phân khó di chuyển trong đường ruột và đi ra ngoài, nguyên nhân tắc nghẽn có thể là do có thể do trực tràng bị co thắt, dính ruột do phẫu thuật… Bên cạnh đó có thể là do hệ tiêu hóa bị rối loạn do ăn uống, cơ thể thiếu nước, ăn uống không đủ chất xơ, vấn đề tâm lý như bất an, căng thẳng hoặc thói quen. 

Bí đại tiện thường gây ra rất nhiều khó chịu, đặc biệt nếu để lâu còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy thực hiện những cách dưới đây để để giải tỏa nỗi lo này ngay lập tức.

Bạn không đại tiện trong vài ngày: Uống nhiều nước

Ngồi hàng tiếng trong nhà vệ sinh vẫn không

Chất lỏng làm cho phân của bạn mềm và dễ dàng đi ra khỏi cơ thể hơn. Bên cạnh đó, những món ăn vặt giàu chất xơ như táo và các loại trái cây (đừng bỏ vỏ, vì chúng chứa nhiều chất xơ), sẽ giúp đưa nước vào ruột của bạn, khi đó phân sẽ đi ra ngoài dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể tập bất kỳ bài tập thể dục nào để giúp tăng nhu động ruột.  

Bạn không đại tiện trong một tuần: Sử dụng các loại thuốc bán không theo đơn

Ngồi hàng tiếng trong nhà vệ sinh vẫn không

Giống như chất xơ, các tác nhân thẩm thấu trong thuốc sẽ giúp kéo chất dịch lỏng từ các mô vào trong ruột của bạn, giúp phân được đào thải ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn.

Nên bắt đầu với liều thấp nhất và tăng theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu cần. Lưu ý bạn phải cung cấp đủ nước cho mình khi dùng thuốc.

Bạn không đại tiện hơn một tuần: Sử dụng thuốc mạnh hơn

Ngồi hàng tiếng trong nhà vệ sinh vẫn không

Lúc này bạn có thể cần tới các loại thuốc kích thích nhuận tràng, giúp tăng chuyển động các cơ trong ruột. Tuy nhiên, các loại thuốc này nếu sử dụng lâu sẽ trở nên phụ thuộc vào nó, sau này gặp khó khăn trong việc đi cầu, cho nên tốt nhất bạn không nên sự dụng nó trong hơn 2 tuần.

Bạn không đại tiện hơn 3 tuần: Gặp bác sĩ

Bây giờ vấn đề đi vệ sinh của bạn đã trở thành tình trạng mãn tính và nên đến gặp bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm, và có phương pháp điều trị chính xác.

Các loại thuốc ID (như thuốc chống suy nhược hoặc huyết áp) hoặc các yếu tố khác (như sự giảm hoạt động của tuyến giáp hoặc vấn đề về hệ thần kinh) có thể góp phần gây ra vấn đề này.

Nguồn: Womenshealthmag