Cách đơn giản làm 3 hũ ớt tại nhà ngon, an toàn dành cho tín đồ ăn cay

29/04/2017, 11:00 GMT+07:00

Ớt là một trong những gia vị thông dụng, nó không chỉ dùng để trang trí mà còn giúp các món ăn thêm ngon hơn.

Có rất nhiều người có thói quen cho ớt vào các món ăn để dậy hương vị, kích thích vị giác giúp ngon miệng hơn. Tuy nhiên, ớt không chỉ để ăn tươi mà còn có thể biến tấu để làm tăng thêm hương vị.

Bài viết này sẽ giúp các tín đồ ăn cay có thêm vài bí kíp để làm các loại ớt khác nhau tại nhà, vừa ngon lại vừa an toàn, mà cách làm còn đơn giản nữa.

Ớt ngâm giấm

Nguyên liệu:

- 240ml giấm trắng (hoặc giấm rượu vang trắng)

- 240ml nước

- 2-3 muỗng canh đường cát

- 1 muỗng canh hạt tiêu đen

- 2 muỗng canh muối

- 1 tép tỏi, đập dập

- 15-20 quả ớt jalapenos hoặc ớt thường (nên chọn quả xanh, đỏ để lọ giấm được đẹp mắt)

Cách đơn giản làm 3 hũ ớt tại nhà ngon, an toàn dành cho tín đồ ăn cay

Cách làm:

- Xắt ớt thành từng miếng nhỏ, để nguyên hạt, bỏ cuống.

- Cho nước, giấm, đường, hạt tiêu đen, muối và tỏi vào một nồi nhỏ để đun sôi. Trong quá trình đun nhớ khuấy đều để đường và muối tan hết. Nước sôi, hạ nhỏ lửa khoảng 30 giây đến 1 phút thì tắt bếp.

- Cho ớt vào nồi nước vừa đun và bật bếp lại. Nước sôi thì tắt bếp ngay lập tức và hạ nồi khỏi bếp. Đợi hỗn hợp ớt và nước giấm nguội.

- Cho hỗn hợp ớt nước giấm vào lọ có nắp kín và có thể bảo quản trong tủ lạnh 2 tháng.

Cách đơn giản làm 3 hũ ớt tại nhà ngon, an toàn dành cho tín đồ ăn cay

Tương ớt chua ngọt

Nguyên liệu:

-    Ớt chỉ thiên: 500gr

-    Cà chua: 2 trái

-    Tỏi: 50gr

-    Đường, muối và giấm ăn.

Cách đơn giản làm 3 hũ ớt tại nhà ngon, an toàn dành cho tín đồ ăn cay

Cách làm:

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và để ráo. Sau đó xắt tỏi thành lát nhỏ.

- Cà chua cắt múi cau sau khi rửa sạch, tách hạt chỉ lấy phần thịt.

- Loại bỏ cuống ớt, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra đem rửa sạch, để ráo.

- Dùng nồi cỡ vừa, đổ vào một ít nước (khoảng 1/3 nồi). Sau đó cho ớt, tỏi và cà chua đã rửa sạch vào nồi để luộc. Khi nước sôi, luộc thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp, vớt hết nguyên liệu ra để nguội.

- Khi cà chua và ớt tỏi đã nguội bớt, cho hết cà chua và ớt tỏi vào máy xay để xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ xác tỏi, xác cà chua và hạt ớt. Chỉ giữ lại phần nước ớt mịn.

- Sau khi thu được phần nước ớt, cho hỗn hợp vào nồi đun sôi. Cho thêm khoảng 3 muỗng cafe đường, 1 muỗng giấm và 1 muỗng cafe muối vào, khuấy đều (có thể gia giảm theo khẩu vị). Nấu đến khi hỗn hợp sánh mịn và sệt lại là được. Sau khi tắt bếp, để tương ớt nguội hẳn thì cho vào chai hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy. Vì không có chất bảo quản nên bạn cho tương ớt vào trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu.

Cách đơn giản làm 3 hũ ớt tại nhà ngon, an toàn dành cho tín đồ ăn cay

Ớt sa tế

Nguyên liệu:

- 15 trái ớt tươi

- 2 muỗng cà phê muối

- 2 củ tỏi

- 1 chén dầu ăn

- 1/2 muỗng cà phê đường

- 1 chén ớt khô

- 2 muỗng canh nước tương

Cách đơn giản làm 3 hũ ớt tại nhà ngon, an toàn dành cho tín đồ ăn cay

Cách làm:

- Rửa sạch ớt, bỏ cuống, cắt thành khoanh nhỏ và mỏng. Sau đó cho vào cối giã nát cùng với 1/2 muỗng cafe đường và 2 muỗng cafe muối.

- Tỏi bóc vỏ và băm thật nhuyễn 2 củ. Phi thơm với 1/2 chén dầu ăn trong chảo lớn. Khi tỏi chuyển vàng và có mùi thơm thì hạ nhỏ lửa, cho ớt đã giã vào và khuấy đều tay.

- Khi ớt đã ngấm đều đặn và dầu cũng hơi sôi trở lại thì cho nốt chỗ dầu ăn còn lại cùng với 1 chén ớt khô vào. Mở lửa vừa đảo cho nhanh tay.

- Khi ớt ngấm đều dầu thì hạ nhỏ lửa, khuấy đều. Sau đó thêm 2 muỗng canh nước tương vào cho sa tế có chút vị mặn và màu sắc thêm bắt mắt, tắt lửa, trộn đều lên rồi để nguội.

- Ớt sa tế khi nguội có thể đem bảo quản trong các keo, hũ để dành dùng dần trong khoảng 2-3 tháng.

Cách đơn giản làm 3 hũ ớt tại nhà ngon, an toàn dành cho tín đồ ăn cay

Các tín đồ ăn cay cũng nên lưu ý rằng ớt là gia vị rất cay nóng nên rất dễ tích nhiệt, khi sử dụng nhớ dùng với lượng phù hợp thôi nhé. Đừng quá lạm dụng có thể dẫn đến nhiệt miệng, hại bao tử hoặc gây hại nhan sắc như nổi mụn ngoài ý muốn. Chúc các bạn thành công!

(Ảnh: Internet)