Iphone chạy chậm, Kiểm tra ngay xem có phải do Apple cố tình gây ra hay không?

25/12/2017, 19:00 GMT+07:00

Tình trạng nhiều máy iPhone bị Apple cố tình làm chậm đang là chủ đề nóng hổi đối với nhiều người dùng công nghệ.

Kiểm tra xem iPhone của bạn chậm là do Apple gây ra hay vì nguyên nhân khác để kịp thời khắc phục.

Theo các trang công nghệ nước ngoài đưa tin liên tục mấy ngày qua thì Apple đã thừa nhận hành động cố tình “động tay” vào làm chậm một số đời iPhone cũ, nhất là đối với các máy có pin giảm hiệu suất và chai. Mặc dù việc làm chậm iPhone này theo lời giải thích của Apple thì là với một thiện ý tốt cho người dùng nhưng vẫn khó cứu vãn được tình trạng máy bị chậm đi khiến không ít người khó chịu thậm chí còn đòi kiện Apple.

Do đó, trong lúc này, trước hết là bạn nên tìm hiểu xem “dể yêu” của mình có bị Apple làm chậm hay không chỉ với vài thao tác đơn giản sau.

Kiểm tra đời máy

Theo lời thừa nhận của Apple thì nếu như bạn đang sở hữu một trong các dòng máy như iPhone 6, iPhone 6S, iPhone SE và thậm chí cả iPhone 7 thì đều có nguy cơ đã nằm trong tầm ngắm của Apple và đã bị làm chậm. Còn đối với các dòng iPhone đời cũ hơn nữa thì có khả năng lý do chậm là vì nguyên nhân nào khác chứ không do Apple gây ra.


Một số dòng máy trước đây đã bị Apple làm chậm.
Một số dòng máy trước đây đã bị Apple làm chậm.

Kiểm tra phần mềm điện thoại

Theo các chuyên gia công nghệ thông tin thì có 2 bản cập nhật có thể làm chậm iPhone như:

- IOS 10.2.1 dành cho iPhone 6, iPhone 6S và iPhone SE

- IOS 11.2 dành cho iPhone 7

Bạn có thể tìm trong Setting >General > About > tìm trong mục Version và kiểm tra thông tin phiên bản cập nhật này.


Nếu đang sở hữu 2 phiên bản cập nhật trên thì có khả năng máy của bạn đã bị Apple "xử lý"
Nếu đang sở hữu 2 phiên bản cập nhật trên thì có khả năng máy của bạn đã bị Apple "xử lý"

Kiểm tra tình trạng pin

Thông thường, đối với các loại pin lithium ion sẽ có giới hạn lần sạc khoảng 1000 lần. Sau khi vượt qua số lần sạc đó thì pin sẽ bắt đầu tuột dốc và có dấu hiệu bị chai, lúc này pin hoạt động chỉ còn khoảng 50 – 60% so với khả năng ban đầu.

Như các trang báo công nghệ đã đăng tin, chỉ những mẫu iPhone nào có dấu hiệu pin bị chai, pin hoạt động kém mới bị làm giảm hiệu suất chip xử lý. Do đó, kiểm tra “sức khỏe” của pin cũng là cách dễ dàng biết được điện thoại của mình có bị Apple “động tay” đến chưa.


Pin bị chai, giảm hiệu xuất là nguyên nhân khiến Apple làm chậm máy của bạn.
Pin bị chai, giảm hiệu xuất là nguyên nhân khiến Apple làm chậm máy của bạn.

Để kiểm tra tình trạng pin, bạn có thể tải ứng dụng Battery HD+ hoặc Baterry Life từ App Store về máy. Và sau khi chạy kiểm tra, nếu ứng dụng báo cáo rằng tình trạng pin của bạn ở mức “Poor” hoặc tệ hơn nữa thì khả năng iPhone của bạn đã bị Apple làm chậm là rất cao.

Kiểm tra điểm benchmark

Một cách chính xác và khoa học nhất để kiểm tra hiệu năng của iPhone là hãy kiểm tra điểm benchmark của máy. Để kiểm tra điểm benchmark, bạn có thể tải phần mềm Antutu Benchmark hoặc Geekbench 3 về để kiểm tra nhanh chóng.

Đối với các mẫu iPhone mới thì điểm hiệu năng này có thể là 2.500 (iPhone 6S) và 3.500 (iPhone 7). Do đó, nếu điểm số điện thoại của bạn thấp hơn mức này với mức chênh lệch khoảng 500 điểm trở lên thì tức là máy của bạn đã bị Apple ngầm làm giảm hiệu suất hoạt động rồi nhé.


Kiểm tra benchmark là các chính xác nhất để biết iPhone có bị giảm hiệu suất hay không.
Kiểm tra benchmark là các chính xác nhất để biết iPhone có bị giảm hiệu suất hay không.

Như vậy, nếu iPhone của bạn bị chậm và lại rơi vào nhiều trường hợp nêu trên thì khả năng cao là do Apple cố tình làm chậm để bảo toàn hiệu suất pin cho máy. Nếu việc máy chậm lại như thế này không gây phiền toái gì nhiều thì bạn có thể để thế sử dụng cũng không sao. Nhưng nếu bạn cảm thấy khó chịu vì máy quá chậm thì có thể khắc phục bằng cách thay pin mới, tất nhiên phải là pin chất lượng và chính hãng thì mới bảo đảm.

Ngược lại, nếu máy của bạn bị chậm nhưng không rơi vào các trường hợp nêu trên thì vấn đề có thể xuất phát từ nguyên nhân khác. Lúc này, có lẽ bạn nên mang máy đi bảo hành để kịp thời khắc phục chứ không phải máy nào chậm cũng do Apple gây ra bạn nhé.

(Ảnh: Internet)