3 mẹo "giữ mát" Laptop khi chơi game và làm việc không thể nào bỏ qua!

14:00 04/11/2018

Laptop gaming luôn tạo ra lượng nhiệt tương đối lớn, gây ảnh hưởng, thậm chí là hỏng hóc đến các bộ phận của máy trong thời gian dài. Vì thế, giữ cho laptop luôn mát mẻ là điều phải làm đối với các game thủ. 

Có nhiều biện pháp giúp bạn giữ laptop mát mẻ khi chơi game. YAN giới thiệu với bạn 3 mẹo đơn giản nhất sau đây:

1. Chọn vị trí đặt laptop thích hợp

 
Laptop nên được đặt trên mặt phẳng rắn để giúp các máy quạt tản nhiệt không bị che, qua đó hoạt động hết công suất.
Laptop nên được đặt trên mặt phẳng rắn để giúp các máy quạt tản nhiệt không bị che, qua đó hoạt động hết công suất.

Thao tác tưởng chừng đơn giản song đây lại là một trong những bí quyết quan trọng nhất giúp bạn giữ cho laptop mát mẻ khi chơi game. Lời khuyên được đưa ra là: các game thủ nên đặt laptop trên bề mặt phẳng, cứng và chắc chắn. Bởi đặt laptop trên bề mặt như vậy, các chân cao su của máy sẽ nâng cao mặt dưới lên một chút để cho phép quạt có thể hút đủ không khí mát. Trong khi đó, laptop khi đặt trên bề mặt mềm (giường, đùi) khiến các lưới tản nhiệt quạt ở mặt dưới bị che, gây chặn luồng không khí và ngăn chặn hệ thống làm mát hoạt động bình thường.

 

Trong trường hợp game thủ không có bề mặt phẳng, chắc chắn để đặt laptop, bạn có thể thử một số biện pháp khác như:

- Giữ laptop trên đùi nhưng đảm bảo không chặn các khe hút gió.

- Tự tạo ra một bề mặt phẳng chắc chắn bằng cách đặt laptop lên một cuốn sách, một cái hộp hoặc bất kỳ vật thể rắn tương tự nào có tác dụng như một mặt đế.

2. Không thể xem nhẹ việc vệ sinh máy

 
Bạn có đang vệ sinh laptop đúng cách và thường xuyên chưa?
Bạn có đang vệ sinh laptop đúng cách và thường xuyên chưa?

Bụi bẩn bám vào các khe hút gió cũng là nguyên nhân khiến các khe hút gió này không hoạt động hiệu quả. Hậu quả là lượng nhiệt lớn mà laptop sản sinh ra không được xử lí khiến laptop ngày càng nóng hơn. Biện pháp duy nhất để khắc phục tình trạng này là vệ sinh máy. Việc làm sạch một chiếc laptop khá đơn giản, bạn có thể thử những cách này:

- Sử dụng bình xịt nén khí - công cụ duy nhất mà bạn sẽ cần để làm sạch laptop của mình mà không cần mở nó.

- Đảm bảo rằng laptop không được cấp nguồn và đã được làm mát hoàn toàn trước khi bắt đầu.

- Giữ máy ở mặt bên để lộ lưới tản nhiệt quạt ở phía dưới.

- Để bình xịt gần lưới và phun. Luôn đảm bảo rằng bình xịt ở vị trí thẳng đứng, vì không khí lỏng có thể thoát ra và làm hỏng phần cứng.

- Di chuyển và nghiêng máy xung quanh để làm sạch từ mọi góc độ. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn không còn có thể nhận thấy bất kỳ bụi bẩn nào bay ra.

- Lặp lại bước trên cho tất cả lưới tản nhiệt riêng biệt.

Lưu ý rằng việc vệ sinh máy nên được thực hiện thường xuyên, tốt nhất là mỗi ba đến sáu tháng.

3. Sử dụng thêm dụng cụ tản nhiệt bổ sung

 
Dụng cụ tản nhiệt bổ sung - một phụ kiện khá phổ biển với giá cả phải chăng, gần như là dụng cụ không thể thiếu đối với laptop gaming. Bạn nên sở hữu thêm một bộ tản nhiệt bổ sung ngoài việc phụ thuộc vào hệ thống làm mát trong laptop.
Dụng cụ tản nhiệt bổ sung - một phụ kiện khá phổ biển với giá cả phải chăng, gần như là dụng cụ không thể thiếu đối với laptop gaming. Bạn nên sở hữu thêm một bộ tản nhiệt bổ sung ngoài việc phụ thuộc vào hệ thống làm mát trong laptop.

Ngoài việc phụ thuộc vào hệ thống làm mát bên trong laptop, bạn cũng có thể sở hữu một bộ tản nhiệt bổ sung bên ngoài để tăng hiệu quả tản nhiệt máy. Phụ kiện với giá cả phải chăng này hiện đang được ưa chuộng bởi rất nhiều game thủ. Nó gần như là một vật dụng không thể thiếu trong bất kì thùng laptop chơi game nào.

Cách đế bộ tản nhiệt bổ sung thực hiện chức năng cũng vô cùng đơn giản: bạn đặt chúng trên bề mặt, sau đó đặt laptop lên trên chúng, kết nối chúng vào một trong các cổng USB của máy và để các quạt hoạt động. Cuối cùng, bạn sẽ thấy nhiệt độ thấp hơn đáng kể trong các lần chơi game nhờ luồng không khí tăng lên.

Trên đây là 3 mẹo mà bạn nên áp dụng để giữ cho laptop mát mẻ khi chơi game. Đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động tốt, cân bằng nhiệt độ cho máy là những điều mà các gamer cần làm để tránh làm các bộ phận bị hỏng hóc do quá nhiệt đồng thời nâng cao năng suất hoạt động và duy trì tuổi thọ của máy.

(Ảnh: Internet)