Cách giữ giãn cách xã hội độc đáo trong trường tiểu học tại Trung Quốc

27/04/2020, 14:45 GMT+07:00

Trong thời gian dịch Covid-19 này, trên khắp thế giới có rất nhiều những biện pháp để giữ việc giãn cách xã hội an toàn ở nơi công cộng được thực hiện. Mỗi quốc gia sẽ có những phương pháp của riêng mình, từ đưa ra luật, các mức hình phạt hoặc các sáng kiến khác nhau.

Mới đây, những hình ảnh về các em nhỏ ngồi trong lớp cùng những chiếc mũ "giữ khoảng cách" tự chế độc đáo đã nhận được nhiều chú ý từ cộng đồng mạng. Được biết, các tấm ảnh này được chụp tại 1 trường tiểu học ở Hàng Châu, Trung Quốc.

 
Hình ảnh trẻ em đội mũ tự chế tại Trung Quốc. (Ảnh: Da Rui)
Hình ảnh trẻ em đội mũ tự chế tại Trung Quốc. (Ảnh: Da Rui)

>> Xem nhanh: Loạt ảnh Hà Nội ngày đầu sau giãn cách

Học sinh Trung Quốc đã trở lại trường học

Sau khi dịch Covid-19 tại Trung Quốc được kiểm soát, các nhà máy, công xưởng và trường học của đất nước tỷ dân này đã bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, điều người ta lo lắng nhất là khi các em nhỏ trở lại trường học, với bản tính hiếu động và nhanh quên của trẻ em, chúng có thể thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch hay không. Việc rửa tay, sát khuẩn hay đeo khẩu trang thì giáo viên có thể theo dõi liên tục, dù vậy, thật khó có thể theo sát việc các em có giãn cách an toàn hay không. 

 
Giáo viên khó có thể theo sát nhắc nhở từng học sinh. (Ảnh minh họa: The Sun)
Giáo viên khó có thể theo sát nhắc nhở từng học sinh. (Ảnh minh họa: The Sun)

>> Xem thêm: Hình phạt khó đỡ cho người vi phạm giãn cách xã hội tại các nước

Những chiếc mũ tự chế độc đáo

Với nỗi lo kể trên, các thầy cô giáo cũng như các bậc phụ huynh đã suy nghĩ và lên ý tưởng cho việc đảm bảo khoảng giãn cách an toàn cho trẻ. Và 1 trường tiểu học tại Hàng Châu, Trung Quốc đã nghĩ ra cách rất thú vị và độc đáo là để mỗi trẻ đội 1 chiếc mũ tự chế, với phần đỉnh mũ dài tới cả sải tay trẻ em. Các em được phép đội chiếc mũ này ngay trong lớp học để đảm bảo cách xa bạn bè của mình trong khoảng cách 1-2 mét.

 
Chiếc mũ giúp giữ khoảng cách giữa các em học sinh. (Ảnh: Da Rui)
Chiếc mũ giúp giữ khoảng cách giữa các em học sinh. (Ảnh: Da Rui)

 
Các em nhỏ có thể tự trang trí những gì mình thích lên mũ. (Ảnh: Da Rui)
Các em nhỏ có thể tự trang trí những gì mình thích lên mũ. (Ảnh: Da Rui)

>> Đừng bỏ lỡ: Đà Lạt đông đúc trở lại sau thời gian giãn cách xã hội

Nguồn gốc và mục đích của ý tưởng này là gì?

Khi nhìn những hình ảnh ngộ nghĩ này, nhiều người cho rằng ý tưởng về những chiếc mũ được lấy từ hình ảnh mũ cánh chuồn của các bậc quan lại thời phong kiến Trung Quốc. Suy đoán này hiện đang nhận được rất nhiều sự đồng tình của cư dân mạng. Ngoài ra, việc các em nhỏ được tự sáng tạo chiếc mũ đội đầu cho mình với các họa tiết trang trí và màu sắc khác nhau sẽ giúp cho các em cảm thấy nhẹ nhàng hơn, bớt áp lực hơn khi phải giữ khoảng cách với những người xung quanh. 

 
Nhiều người đồng tình rằng ý tưởng của chiếc mũ giãn cách được lấy cảm hứng từ mũ cánh chuồn của quan lại xưa. (Ảnh: Sina)
Nhiều người đồng tình rằng ý tưởng của chiếc mũ giãn cách được lấy cảm hứng từ mũ cánh chuồn của quan lại xưa. (Ảnh: Sina)

Đôi khi những ý tưởng thú vị và tuyệt vời sẽ đến từ các thầy, cô giáo luôn suy nghĩ về học sinh của mình. Những chiếc mũ này không những giúp các em giữ được khoảng cách an toàn mà còn mang tới bầu không khí tươi mới hơn, đáng yêu hơn cho lớp học.

Cùng cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất với YAN nhé!

5 KHÔNG SAU GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Giãn cách xã hội là cách mà Việt Nam cũng lựa chọn để phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi thời hạn giãn cách xã hội được nới lỏng trên toàn quốc kể từ ngày 23/4 vừa qua, các tỉnh thành đã bắt đầu trở lại làm việc, học tập bình thường, tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải thực hiện 5 không sau:

1. Không tụ tập đông người

2. Không gặp gỡ, thăm nom những người có khả năng lây nhiễm

3. Không đi du lịch nước ngoài

4. Không bỏ khẩu trang khi tiếp xúc nơi công cộng

5. Không được quên việc rửa tay, sát khuẩn

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY