Ống hút kim loại "thân thiện" với môi trường nhưng chỉ an toàn nếu sử dụng đúng cách

19:00 15/07/2019

Ô nhiễm môi trường có lẽ đã không còn là vấn đề của riêng quốc gia nào mà nó đã trở thành nỗi lo của toàn nhân loại. Nhiều giải pháp được đưa ra để "giải cứu" mẹ thiên nhiên, trong đó hạn chế sử dụng nguyên liệu nhựa là giải pháp đang được nhiều người từ khắp nơi trên thế giới kêu gọi.

Khắp các bãi biển, khu du lịch, sông, hồ, ao ngòi đến công viên,... có thể dễ dàng nhìn thấy rất nhiều cốc nhựa, hộp xốp, ống hút nhựa, túi ni lông được người dân thải ra. Và để giảm bớt tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa, một phong trào sử dụng cốc và ống hút từ các vật liệu thay thế đã ra đời. Thay vì mua và dùng những chiếc cốc nhựa, người ta sẽ mang cốc và ống hút mình có đến cửa hàng. Điều này được kì vọng là sẽ hạn chế tối đa mức độ thải nhựa ra môi trường, thay đổi nhận thức người dùng.

 
Ống hút kim loại
Ống hút kim loại

Và thời gian vừa qua, ý tưởng sử dụng ống hút từ nguyên liệu thân thiện với môi trường như lá dừa, lá bàng thậm chí là kim loại đã trở thành phong trào được nhiều người trên thế giới kêu gọi cùng nhau thực hiện.

Tuy nhiên mới đây một tai nạn đau lòng đã xảy ra vì chiếc ống hút kim loại khiến người ta phải nhắc nhở nhau cẩn thận hơn trong khi sử dụng.

Cụ thể, người phụ nữ Anh tên Elena Struthers-Gardner, 60 tuổi đã vô tình bị ngã trong lúc bà đang nghỉ ngơi và dùng nước tại nhà. Cú vấp ngã đã khiến chiếc ống hút kim loại dài 10 inch (khoảng 25 cm) đâm vào mắt trái của bà Elena. Do vết thương quá nghiêm trọng, bà Elena đã không thể qua khỏi.

 
Nạn nhân không may qua đời vì ống hút kim loại
Nạn nhân không may qua đời vì ống hút kim loại

Đây không phải là lần đầu tiên ống hút kim loại vướng phải một số lo ngại với người dùng. Năm 2016, chuỗi cafe nổi tiếng S. đã từng phải thu hồi toàn bộ số ống hút kim loại do lo ngại về những nguy hiểm có thể xảy ra cho người dùng. Đồng thời có 3 trẻ em bị ống hút kim loại đâm vào da khiến chuỗi cửa hàng này phải ngừng việc sử dụng nó thay thế ống hút nhựa dùng một lần.

Không những vậy, theo các nha sĩ ống hút kim loại cũng có một số tác hại nhất định lên răng.

>>Xem thêm: Thanh niên khắp thế giới đang phát cuồng với "thử thách dọn rác" cực hay ho, bạn có dám chơi thử?​

Sử dụng ống hút kim loại đúng cách: Vừa bảo vệ môi trường vừa bảo vệ chính mình

Không thể phủ nhận rằng, ý tưởng sử dụng ống hút kim loại là giải pháp tốt nhất tại thời điểm này để hạn chế tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. Theo thống kê, một ngày người Mỹ sử dụng từ 170 đến 390 triệu ống hút. Con số này quả thực là "gánh nặng" với môi trường nếu không có ống hút từ nguyên liệu thay thế. Song thiết nghĩ để bảo vệ được môi trường thì bạn cũng nên đảm bảo an toàn của chính bản thân mình.

Ống hút kim loại

Không nên để trẻ em sử dụng ống hút kim loại và luôn đặt nó ở xa trẻ em. Bởi nó có thể dễ dàng trở thành đồ chơi cho trẻ nhỏ và gây ra những hậu quả khôn lường.

Để tránh những trường hợp vấp ngã vào ống hút kim loại, bạn có thể cất ngay đi sau khi sử dụng. Hoặc thay vì sử dụng ống hút kim loại có thể sử dụng những loại ống hút làm từ nguyên liệu thiên nhiên như ống hút trẻ, ống hút gạo,...

Khi sử dụng ống hút kim loại cũng không nên dùng răng cắn hoặc chà, tránh gây tổn thương cho răng.

 
Ống hút tre
Ống hút tre

 
Ống hút gạo
Ống hút gạo

>>Có thể bạn chưa biết: Những công dụng bất ngờ của ống hút có thể bạn chưa biết

Với những nhóm người kém may mắn như người khuyết tật, không nên để họ sử dụng ống hút kim loại khi chỉ có một mình. Để an tâm hơn, người già, người khuyết tật có thể sử dụng ống hút cơm, ống hút tre,...

Phong trào sử dụng cốc, hộp, ống hút của chính mình thay vì dùng đồ một lần tại các cửa hàng đang ngày một phát triển ở khắp nơi trên thế giới. Thiết nghĩ đây là một phong trào vô cùng ý nghĩa mà mọi người nên cùng nhau tham gia chung tay hành động. Bạn hãy cùng YAN chia sẻ những thông tin hữu ích trên để chúng ta góp phần bảo vệ môi trường và cũng là bảo vệ chính mình nhé!

Tham khảo: The New York Times