Bạn vẫn sẽ phải dừng đèn đỏ, nhưng dừng đèn đỏ làm sao để an toàn, tránh hiểm họa?

03/01/2019, 11:15 GMT+07:00

Thời gian qua nhiều vụ tai nạn liên hoàn đã xảy ra ngay tại đèn xanh đèn đỏ, gây nhiều thương vong, gần đây nhất là vụ xe container gây thương vong 20 người.

Ngày 2/1 vừa qua xe container chạy hướng Long An đi TP.HCM đến ngã tư Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An đã đâm trúng hơn 20 người đứng chờ đèn đỏ làm 6 người chết tại chỗ, hơn 14 người nhập viện cấp cứu.

Bạn vẫn sẽ phải dừng đèn đỏ, nhưng dừng đèn đỏ làm sao để an toàn, tránh hiểm họa?

Trước tình hình hiện nay, người dân tham gia giao thông rất lo sợ, vậy nên hãy chuẩn bị cho mình những biện pháp đề phòng để có thể bảo vệ bản thân khi dừng đèn đỏ.

- Luôn quan sát qua gương chiếu hậu để chắc chắn rằng dòng giao thông phía sau cũng đang giảm tốc.

- Chạm phanh nhiều lần để đèn phanh sáng giật liên tục, báo hiệu cho xe phía sau biết mình đã dừng. 

- Nếu muốn dừng khi đèn chuyển vàng thì phải thật cẩn thận, chú ý quan sát phía sau. Nên chạy theo dòng người nếu nhận thấy có bất ổn phía sau.

- Khi đã dừng hẳn, hãy luôn trong tư thế sẵn sàng vọt ga chạy tiếp nếu nhìn qua gương chiếu hậu thấy vùng không gian xung quanh xuất hiện những chiếc xe đang duy trì tốc độ cao hay đổi làn liên tục. Không trả về số mo (N), giữ tay côn (nếu có), hoặc duy trì chân trái trên cần số, sẵn sàng di chuyển bất cứ lúc nào.

- Hãy dừng xe ở một trong hai bên làn đường, tránh vùng trung tâm có tí lệ nguy hiểm cao hơn.

- Nếu đang rẽ trái, chú ý cả xe đi ngược chiều và xe phía sau, ở sát bên phải làn đường chờ cho tới khi dòng xe phía sau thực sự an toàn, khi rẽ phải cũng tương tự.

- Trước khi tham gia giao thông, kiểm tra đèn pha, đèn tín hiệu, phanh, lau sạch gương chiếu hậu, tập thói quen quan sát qua gương.

>> Xem thêm: "Bỏ túi" ngay những kĩ năng đi đường khi gặp xe container để hạn chế tối đa tai nạn

Bạn vẫn sẽ phải dừng đèn đỏ, nhưng dừng đèn đỏ làm sao để an toàn, tránh hiểm họa?

Ngoài ra các tài xế cùng cần có những biện pháp phòng tránh để mình và những người cùng tham gia giao thông được an toàn ví dụ như: Luôn ở trạng thái tỉnh táo khi lái xe, không uống rượu bia, say xỉn, với các nữ tài xế thì việc đi giày cao gót hay giày có quai đều cần phải được đặc biệt lưu tâm.

Bên cạnh đó điều quan trọng không kém là xe khi tham gia giao thông cần bảo trì, bảo dưỡng định kỳ, thay thế ngay khi hết hạn để các bộ phận của xe làm việc hiệu quả, không gây ra hậu quả đáng tiếc.

Còn bạn, bạn có thêm kinh nghiệm gì để lưu thông an toàn trên đường? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!