Cách đơn giản để đối phó với chứng nghiện điện thoại

12:00 08/02/2015

Làm cách nào để bỏ thói quen thường xuyên dùng điện thoại để tập trung hơn vào công việc và học tập? Câu trả lời là… hãy sử dụng điện thoại thông minh để giải quyết vấn đề.

Ứng dụng có tên Moment sẽ giúp bạn chú ý hơn đến những việc đang xảy ra xung quanh bằng cách theo dõi thời gian sử dụng điện thoại hàng ngày.

Bạn chỉ cần cài đặt tính năng như thời gian tối đa mà bạn muốn dùng điện thoại, thời gian nhắc nhở và chuông cảnh báo (nhẹ nhàng hoặc ồn ào) khi bạn dùng quá thời gian giới hạn.

Moment ra đời khi Kevin Holesh đính hôn và chuyển tới sống cùng bạn gái. Theo Kevin, thay vì dành thời gian vui vẻ bên nhau và làm những việc có ích, thì đến cuối  ngày họ chỉ chăm chú vào màn hình chiếc iPhone. Anh cho rằng phần lớn mọi người không nhận ra mình dành bao nhiêu thời gian trên điện thoại. Anh thử làm một bài kiểm tra nhỏ, hỏi mọi người tự đoán thời lượng sử dụng điện thoại hàng ngày.

Kevin cho biết, câu trả lời là "họ đoán 50% thấp hơn thời lượng dùng thực tế. Vì lẽ đó, mục đích của Moment là để bản thân tôi nhận thức được mình lãng phí bao nhiêu thời gian trên điện thoại, và giúp cả những người tham gia bài thử nghiệm này. Nhưng không phải bắt họ bỏ hoàn toàn điện thoại để “ở ẩn” trong rừng”. Trên trang web của ứng dụng này, Kevin cũng nhấn mạnh mục tiêu của nó là tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống.

Ứng dụng được thiết kế “tàng hình”, có nghĩa là sau khi cài đặt, bạn sẽ không cần mở ứng dụng nữa. Nó sẽ tự chạy trên nền điện thoại và thông báo khi bạn dùng vượt quá thời lượng tối đa. Ngoài ra, một tính năng đi kèm của ứng dụng sẽ cho bạn biết bạn có ngưng dùng điện thoại để di chuyển quanh thành phố không. Dùng dịch vụ định vị GPS, Moment có thể theo dấu mọi nơi bạn đã đi qua trong ngày.

Cũng như Kevin, nhiều người trong số chúng ta đều quan tâm tới ảnh hưởng của công nghệ tới cuộc sống thực. Một bên là những công ty đang cố gắng đưa công nghệ vào mọi lĩnh vực thường ngày, một bên là nỗi sợ phụ thuộc vào các sản phẩm công nghệ đang ăn sâu vào đời sống theo cách này. Tất nhiên ứng dụng Moment không phải toa thuốc kì diệu chữa lành được nỗi ám ảnh số hóa. Tuy nhiên, với những người ôm điện thoại đầu tiên ngay khi vừa thức giấc, với những người không coi trọng những cuộc trò chuyện ngoài đời thực bằng các tin nhắn và email, và với những người dành hàng giờ trên Instagram và Facebook trong khi lúc đầu chỉ định tìm một thông tin nhanh nào đó, thì đây có thể là bước đầu tiên để họ bắt đầu sống thực tế hơn.

Riêng với Kevin, ứng dụng này đã mang lại hiệu quả. Anh từng dành 75 phút một ngày trên chiếc iPhone, so với hiện nay là 40 phút. Moment cũng đã trở thành ngành kinh doanh chính của anh.