Cách để ăn nội tạng động vật không lo nhiễm giun sán

07/04/2020, 17:35 GMT+07:00

Cháo lòng, phá lấu,...món ăn gắn liền tuổi thơ của bao thế hệ thế nhưng ngoài ngon miệng thì món ăn từ nội tạng luôn tìm ẩn nguy cơ lây bệnh và nhiễm sán.

Những loại động vật sau khi lấy da, thịt, xương thì phần lòng, ruột, gan, tim,.. của chúng sẽ không còn cần để sử dụng nữa, đó là đối với một số nước phương Tây, hoặc một vài nước khác trên thế giới. Còn ở Việt Nam, hầu như tất tần tật toàn bộ phận của động vật điều được xử lý và chế biến thành những món ăn thơm ngon hấp dẫn. 

Tuy nhiên làm cách nào để khi ăn những món được chế biến từ nội tạng động vật mà không lo sợ nhiễm bệnh hay giun sán thì chưa chắc đã nhiều người biết, bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi đó.

 
Phá lấu bò món ăn lề đường ưa chuộng của mọi người
Phá lấu bò món ăn lề đường ưa chuộng của mọi người

Nội tạng động vật với 1001 món, “ăn là ghiền” nhưng có thực sự bổ ích?

Món khoái khẩu đối với các cô cậu học sinh là phá lấu, còn với những bậc phụ huynh chính là tiết canh, lòng xào, luộc,... có rất nhiều cách chế biến và tùy vào tay nghề của mỗi người mà có thể biến những phần bỏ đi sau khi lấy thịt của động vật trở thành món ăn thần thánh làm “ghiền” lòng bao người.

>> Bạn đã biết: Top 10 món ăn khiến bạn sẽ “đổ gục” khi trời Sài Gòn đổ mưa

 
Ai lòng lợn tiết canh nào...
Ai lòng lợn tiết canh nào...

Bản thân nội tạng động vật cũng chứa nhiều dinh dưỡng, hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao vì vậy nên ăn đủ, đúng và phù hợp với từng người thì sẽ mang đến hiệu quả tốt cho sức khỏe.

 
Nhìn thì ngon thật đấy nhưng hãy cân nhắc khi ăn cũng như chọn địa điểm uy tín để thưởng thức
Nhìn thì ngon thật đấy nhưng hãy cân nhắc khi ăn cũng như chọn địa điểm uy tín để thưởng thức

Bên cạnh đó, một số chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, lượng cholesterol xấu trong nội tạng động vật cũng rất cao. Vì thế khi ăn nhiều thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bị rối loạn chuyển hóa, tăng nguy cơ bị bệnh gút,…chưa kể các loại nội tạng không hợp vệ sinh sẽ tồn đọng rất nhiều vi rút, giun sán lây nhiễm cho con người thì hệ quả còn đáng kinh ngạc hơn.

>> Cùng nghiệm: 5 loại thực phẩm chứa tinh bột có thể ăn thoải mái mà không lo sợ béo

Cách mua và ăn nội tạng động vật thế nào cho đúng

Những món ăn như lòng ruột, mề gà, lưỡi heo, tim, gan... đó là những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng để biến những thức ăn này trở nên ngon bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe bạn cần là người nội trợ thông thái. Dưới đây là những chia sẻ về lựa chọn và chế biến nội tạng đúng cách:

Cách để ăn nội tạng động vật không lo nhiễm giun sán

  • Chọn nguyên liệu tươi, ngon đảm bảo: 

Chỉ cần biết cách lựa chọn đúng theo khoa học là bạn đã bảo vệ được sức khỏe của người thân gia đình mình tránh những trường hợp đau bệnh và lây nhiễm sán. Mua nguyên liệu ở địa chỉ uy tín, tươi mới, nguồn gốc rõ ràng, từ động vật khỏe mạnh vì chúng khỏe mạnh thì cơ quan nội tạng cũng sẽ không bị nhiều vấn đề.

  • Chế biến theo quy tắc đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, tránh để gần những thực phẩm chính hoặc sống khác để ngừa trường hợp lây nhiễm không đáng có, thực hiện ăn chín uống sôi.

 
Mẹo nhỏ mách bạn cách lựa chọn nội tạng động vật
Mẹo nhỏ mách bạn cách lựa chọn nội tạng động vật

  • Đừng đi nghe theo quan niệm ăn gì bổ nấy, đối với trẻ nhỏ càng tránh cho các em ăn tiết canh vì dạ dày trẻ còn chưa phát triển tốt như người lớn và trong món tiết canh có tồn đọng những nguy cơ nhiễm giun sán không tốt cho trẻ.

  • Kiểm soát số lần ăn thức ăn chế biến từ nội tạng động vật.

  • Phụ nữ có thai hạn chế tối đa những món ăn như lòng lợn, tiết canh…

  • Đối với người lớn tuổi, người béo phì, thừa cân, bị bệnh mỡ máu hay tim mạch thì nên hạn chế và  tốt hơn hết là không ăn các món chế biến từ động vật để đảm bảo sức khỏe được tốt hơn.

>> Bổ ích: Những thực phẩm ăn không đúng thời điểm sẽ có hại sức khỏe

Nguồn ảnh: internet

Những món ngon được làm từ nội tạng khiến nhiều người mê mẫn:

  • Pate heo

  • Lòng gà trứng non cháy tỏi

  • Kê mề trứng non xào tỏi

  • Lòng chần

  • Lòng rán

Với những chia sẻ về việc làm cách nào ăn nội tạng động vật không lo nhiễm bệnh, giun sán hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích để tự tin vào tay nghề nấu nướng của mình hơn. Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những thông tin bổ ích cập nhật mỗi ngày nhé!