Cách cung nhân vệ sinh cá nhân: Thái giám dùng phấn thơm át mùi khai

17:45 28/06/2020

Thái giám và cung nữ là những người chuyên phục vụ chuyện hầu hạ cho những thành viên trong hoàng cung. Phần lớn cuộc sống của họ đều là ở bên cạnh chủ nhân, thậm chí đến việc vệ sinh cá nhân cũng phải rất tranh thủ.

Qua những điều sử sách ghi lại, chuyện vệ sinh cá nhân của cung nữ và thái giám được bật mí với nhiều điểm đặc biệt.

 
Các thái giám triều Nguyễn. (Ảnh: Zing.vn)
Các thái giám triều Nguyễn. (Ảnh: Zing.vn)

>>> Xem thêm: Tô Ma Lạt - Cung nữ duy nhất được hoàng đế nhà Thanh nể trọng

Thái giám phải tranh nhau tắm, dùng túi thơm để át mùi khai

Do thiếu đi bộ phận cần thiết nên thái giám gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải quyết vấn đề vệ sinh. Họ cũng gặp khó khăn trong việc kiềm chế nhu cầu vệ sinh của mình như người bình thường, đến nỗi nhiều khi thái giám còn phải "giải quyết" ở nhiều nơi trong hoàng cung. 

Họ luôn phải tìm mọi cách tắm rửa, làm thơm cơ thể để không bị chủ nhân xử phạt do "ngạt" mùi.

 
Hình ảnh các nữ quan và thái giám triều Nguyễn xưa. (Ảnh: Zing)
Hình ảnh các nữ quan và thái giám triều Nguyễn xưa. (Ảnh: Zing)

Thời xưa, thái giám có một phòng tắm chung có tên là "Hỗn Đường Tư". Mỗi ngày, nơi đây sẽ mở cửa từ 4-5 giờ chiều. Trong khoảng thời gian này, thái giám sẽ phải tắm thật nhanh bởi nếu bỏ lỡ sẽ phải chờ đến ngày hôm sau. 

Một số thái giám không thể rời vị trí hầu hạ chủ nhân, vì vậy họ không thể tắm trong nhiều ngày. Thay vào đó, họ sẽ dùng phấn thơm hoặc túi hoa để át đi mùi cơ thể. 

Bên cạnh đó, trong quá trình vệ sinh, cấp bậc càng cao lại có quyền lợi càng lớn, ví như sẽ có phòng tắm riêng, còn được những thái giám cấp dưới ở bên hầu hạ, thêm nước nóng, đưa khăn tắm... 

 
Tuỳ cấp bậc, thái giám sẽ có đặc quyền khác nhau tại Hỗn Đường Tư. (Ảnh minh hoạ: Kknews)
Tuỳ cấp bậc, thái giám sẽ có đặc quyền khác nhau tại Hỗn Đường Tư. (Ảnh minh hoạ: Kknews)

>>> Đọc thêm: Cung nữ phải "tịnh thân" trước khi vào cung: Thủ đoạn vô cùng tàn nhẫn giúp phi tần giữ chồng

Cung nữ được dùng hoa để tăng mùi thơm, phải quấn đai rơm nếu đến kỳ

Giống như thái giám, cung nữ cũng có một phòng riêng để tắm rửa, vệ sinh. Tuy nhiên, tại đây sẽ được chia thành những phòng khác nhau. Đồng thời, họ còn có một quyền lợi đặc biệt là được thêm các cánh hoa vào trong bồn tắm để tăng thêm mùi thơm cho cơ thể.

Bên cạnh đó, cung nữ cũng gặp nhiều khó khăn mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Họ thường phải dùng chiếc đai rơm hoặc chiếc đai vệ sinh được làm từ một miếng vải mềm lót tro cỏ để hút ẩm bên trong. Tuy nhiên, do tính chất công việc, thời gian thay đai cũng như vệ sinh cá nhân của cung nữ tất nhiên là không thể được thường xuyên như ngày nay. 

 
Hình ảnh chiếc đai lót rơm của cung nữ thời xưa. (Ảnh: Kknews)
Hình ảnh chiếc đai lót rơm của cung nữ thời xưa. (Ảnh: Kknews)

Nhiều thái giám, cung nữ dùng thời gian vệ sinh cá nhân để tư tình

Dù là thái giám hay cung nữ thì đều sẽ cảm thấy cô đơn giữa chốn hoàng cung hiu quạnh. Thế nên, họ thường tranh thủ mọi thời gian của bản thân để gặp gỡ, kết bạn với những người cùng cấp bậc xung quanh.

Ví như khi vệ sinh cá nhân, họ có thể làm mọi điều tự do theo ý mình. Cũng chính từ đây mà nhiều chuyện tình ngang trái giữa các cung nữ - thái giám, cung nữ - cung nữ hay cả thái giám - thái giám nảy sinh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sự thật sau cửa Tử Cấm Thành và cuộc sống bi thảm của hoạn quan, cung nữ

Cuộc sống của những người dành phần lớn thời gian để phục vụ chủ nhân như thái giám và cung nữ quả thật rất khó khăn, vất vả. Ngay cả là thời gian vệ sinh cá nhân cũng là vô cùng quý giá đối với họ.

Vệ sinh cá nhân là điều rất quan trọng trong cuộc sống. Đặc biệt là trong thời tiết nóng nực như mùa hè hiện nay, việc sinh ra mồ hôi cơ thể là điều mà nhiều người thường gặp phải. Vậy làm thế nào để giữ cơ thể thơm tho trong mùa hè?

Đây cũng chính là câu hỏi được nhiều member trên Cộng đồng Ohman theo dõi. 

Theo một bình luận phía dưới chia sẻ: "Có rất nhiều cách. Đầu tiên là dùng lăn khử mùi. Hay bạn có thể dùng cồn sát trùng để thoa vào vùng da nhiều mồ hôi... >>> XEM TIẾP