Trước khi có băng vệ sinh, phụ nữ Nhật Bản đã "chống chọi" kỳ kinh nguyệt như thế nào?

18/11/2017, 18:00 GMT+07:00

Phụ nữ từng sử dụng sợi bông và cỏ lau hay những cây cỏ mềm bó lại và cho vào... bên trong cơ thể để chống chọi lại với kỳ kinh nguyệt.

Trước khi băng vệ sinh tiện dụng ra đời cứu cánh cho chị em phụ nữ vào những "ngày đèn đỏ", thì con gái thời xưa đã “sống sót” qua những ngày ấy như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Kỳ kinh nguyệt, hay còn được gọi là "ngày đèn đỏ" là một phần không thể thiếu của người phụ nữ, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và có tác động gián tiếp đến sức khỏe nói chung của người phụ nữ. Với phụ nữ hiện đại ngày nay, để đối phó với ngày đèn đỏ, hàng loạt các biện pháp "thấm hút" công nghệ đã ra đời.

Trước khi có băng vệ sinh, phụ nữ Nhật Bản đã

Vậy thì có bao giờ bạn tự hỏi, vào thời xưa khi chưa có băng vệ sinh, với điều kiện ăn ở thiếu thốn kèm theo sự lạc hậu về khoa học, sự phân biệt giới còn khắt khe quy củ, thì những người phụ nữ đã vượt qua những ngày này như thế nào để vừa sạch sẽ vừa không gây hại cho sức khỏe.

Để giải đáp cho câu hỏi trên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những cách "thoát nạn" ngày đèn đỏ thời xưa của người phụ nữ Nhật Bản, một quốc gia có những bước phát triển trong việc này,

Phụ thuộc vào tầng lớp để xử lý vấn đề

Có lẽ Nhật Bản là 1 trong những quốc gia có nhiều quy định ngặt nghèo nhất về chế độ phong kiến xưa. Vào thời Edo đã chia ra 2 giai tầng rõ rệt, một là giới quý tộc theo dòng dõi samurai, các người vợ của lãnh giấy, những người sinh ra ở thành thị và sống trong cuộc sống có điều kiện. Giai tầng thứ 2 là những người thuộc tầng lớp thấp - phụ nữ ở thôn quê.

Đối với chị em nông thôn, lúc ấy, giấy là một vật xa xỉ và không đủ tiền để mua phục vụ cho mục đích "ngăn dâu", nên họ đã tự nghĩ ra cách tận dụng thiên nhiên xung quanh, đặc biệt là sợi bông và cỏ lau, hay những cây cỏ mềm. Cách làm rất đơn giản, họ chỉ cần bó lại và cho vào bên trong cơ thể mà thôi.


Phụ nữ Nhật Bản cũng được phân chia giai tầng rõ rệt (Ảnh minh họa)
Phụ nữ Nhật Bản cũng được phân chia giai tầng rõ rệt (Ảnh minh họa)

Còn đối với tầng lớp phụ nữ thành thị, họ có điều kiện về kinh tế hơn, nên sẽ mua lại giấy tái sử dụng hoặc loại giấy cỏ của Nhật Bản vào thời đó để thấm "dâu", tránh ảnh hưởng đến công việc. Một số ít phụ nữ giàu có khác, thì họ lại sử dụng băng gạc cứu thương, tương tự như khăn xô để băng lại. Thời điểm này họ gọi đó là quấn vải.

Còn đối với tầng lớp thứ 3 hay còn gọi là "kỹ nữ", tuy không được xếp vào những người phụ nữ chân chính, những những kỹ nữ "bán hoa" này lại rất được giới quý tộc yêu thích nên họ vô cùng giàu có. Vì tình chất công việc nên họ đã chi mạnh tay để có thể mua loại giấy washi đắt tiền để công việc được tiện lợi mà không phải gián đoạn ngày nào.


Những người phụ nữ làm nghề "bán hoa" thường vô cùng giàu có và đủ điều kiện chi trả tiền giấy đắt tiền để "xử lý" kỳ kinh nguyệt. (Ảnh: News Dog Media)
Những người phụ nữ làm nghề "bán hoa" thường vô cùng giàu có và đủ điều kiện chi trả tiền giấy đắt tiền để "xử lý" kỳ kinh nguyệt. (Ảnh: News Dog Media)

Một điều đặc biệt nữa là vào thời xưa, phụ nữ Nhật Bản có lượng "dâu" khá ít chứ không tràn trề như ngày nay, bởi thực phẩm nông sản các loại của Nhật Bản thời kỳ này hoàn toàn không có hóa chất nền công nghiệp cũng chưa xuất hiện vì thế không khí và nguồn nước khá trong lành. Chính vì thế nên vào thời kỳ này, người phụ nữ chỉ cần dùng giấy thấm là có thể "tiêu diệt" gọn kỳ kinh nghiệt. 

Phụ nữ lại vô cùng cẩn thận trong việc bếp núc và chăm sóc gia đình, chính vì thế bữa ăn của họ rất đảm bảo và sạch sẽ. Nó ảnh hưởng đến lượng sinh tiết ra dâu vì thực chất, kinh nguyệt là chu kỳ điều tiết và loại thải độc tố, lọc máu của cơ thể người phụ nữ. Vì thế độc tố càng nhiều thì "dâu" rơi càng nhiều và ngược lại.

Chiếc băng vệ sinh đầu tiên ra đời để bảo đảm sức khỏe phụ khoa cho chị em

Một điều tất yếu, đó là phụ nữ sử dụng các loại cây cỏ thiên nhiên, hay giấy và những tấm vải cũ sử dụng nhiều lần sẽ ảnh hưởng không tốt đến vấn để vệ sinh và sức khỏe phụ khoa của chị em.

Bước sang thời Meiji, y học Nhật đã có bước phát triển đột phá. Họ quan tâm hơn đến chuyện "đèn đỏ" của chị em, đồng thời sáng chế ra loại băng để giúp chị em chống chọi lại với chu kỳ kinh nguyệt bằng những chiếc băng vệ sinh thô sơ.

Đây là những chiếc băng vệ sinh đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản. Thực chất, nó là cả một chiếc quần chuyên dụng, có phần đáy được lót một lớp bông dày, siêu thấm và chống tràn.

Cũng trong thời này, y học nghiên cứu việc đưa bất kỳ thứ gì vào bên trong để phòng chống "ngày đèn đỏ", kể cả bông, giấy hoặc cỏ cây thiên nhiên đều rất nguy hiểm, dễ mắc các bệnh phụ khoa, thậm chí là gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến tính mạng phụ nữ. Họ đã phản đối những cách làm cũ rất kịch liệt. Thế nhưng ở thời điểm này, chuyện về "nàng dâu" vẫn là một điều tế nhị, nhưng cũng không thể phủ nhận đã có những bước chuyển mình rõ rệt trong nhận thức.


Một trong những kiểu băng vệ sinh bằng vải thô sơ ngày xưa mà đến tận ngày nay vẫn được bày bán rộng rãi tại Nhật Bản. (Ảnh: Muhiryou)
Một trong những kiểu băng vệ sinh bằng vải thô sơ ngày xưa mà đến tận ngày nay vẫn được bày bán rộng rãi tại Nhật Bản. (Ảnh: Muhiryou)

Đến thời Taishou, vải cũng đã gần như được bán rộng rãi với giá thành khá rẻ, thay những bộ đồ truyền thống rườm rà. Phụ nữ đã tự mua vải về để may cho mình những chiếc băng vệ sinh bằng vải đầu tiên, kết hợp với loại quần lót cao su được nhập khẩu từ phương Tây thì chúng thực sự tạo nên một cuộc cách mạng "cứu cánh" chị em vào "ngày đèn đỏ".

Sang thời Showa, dựa trên mô phỏng dựa trên những chiếc quần lót dài mà phụ nữ phương Tây dùng để mặc cùng váy phồng, người Nhật đã sáng chế ra loại quần Zurousu. Mẫu quần này được chị em Nhật Bản thời đó rất ưa chuộng. Nó vô cùng rỗng rãi và tiện lợi mà lại cố định được những chiếc băng vệ sinh bằng vải, chống "trào dâu" vào những khi chu kỳ kinh nguyệt ập đến, giúp chị em thoải mái tham gia công việc hoặc các hoạt động thể thao.

Đến cuối thế kỷ XX, băng vệ sinh hiện đại chính thức ra đời là một trong những phát minh vĩ đại nhất đối với đời sống tinh thần của con gái.

Tổng hợp