BS. Phạm Anh Đào: Không nên kết hợp rau xanh tùy ý khi ăn lẩu

27/11/2019, 10:30 GMT+07:00

Không phải loại rau nào cũng thích hợp cho việc ăn lẩu, nếu không cẩn thận bạn đang tự đưa độc tố có hại vào cơ thể mình đó.

Cứ mỗi khi trời trở lạnh, lẩu lại trở thành món ăn được rất nhiều người yêu thích. Nồi nước lẩu bốc khói nghi ngút, những món rau, món thịt được nhúng vào nóng hổi giúp xua tan đi cái lạnh ngày đông. Ngoài những nguyên liệu từ động vật như thịt, cá, tôm... tùy sở thích thì rau là thành phần không thể thiếu được mỗi lần ăn lẩu.

Tuy nhiên, theo Trung tá, lương y Phạm Anh Đào không nên kết hợp rau xanh tùy ý với lẩu, bởi lẽ một số loại có thể sinh ra độc tố gây hại cho cơ thể.

Lẩu bò không nên ăn kèm rau mùng tơi

Rau mùng tơi là loại rau dễ ăn, quanh năm đều có vì vậy rất nhiều người thường mua về làm nguyên liệu nhúng lẩu để ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn loại rau này kèm lẩu bò.

Theo Đông y, rau mùng tơi có tính hàn, vị chua, trơn nhầy, trong khi đó thịt bò lại có tính ấm. Sự khác biệt của 2 loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau dễ khiến người ăn bị đau bụng khó tiêu, nặng hơn có thể là táo bón, khó chịu.

>>> Xem thêm: Đừng lỡ dại mà ăn các loại thực phẩm này khi đang bạn có vết thương hở​

BS. Phạm Anh Đào: Không nên kết hợp rau xanh tùy ý khi ăn lẩu

 
Không ăn rau mùng tơi kèm lẩu bò.
Không ăn rau mùng tơi kèm lẩu bò.

Không ăn rau kinh giới, cà chua với lẩu gà

Theo lương y Phạm Anh Đào, trong Đông y thịt gà là vũ cầm, thuộc phong mộc về tạng can, trong khi đó kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí, hạ ứ huyết. Kết hợp thịt gà và rau kinh giới có thể làm người ăn chóng mặt, ù tai, ngứa ngáy... Ngoài ra, trong món lẩu gà cũng không nên bỏ thêm cà chua và tỏi để tránh gây ngộ độc cho người bụng yếu.

BS. Phạm Anh Đào: Không nên kết hợp rau xanh tùy ý khi ăn lẩu

 
Không cho kinh giới, cà chua vào lẩu gà.
Không cho kinh giới, cà chua vào lẩu gà.

Không cho cà chua vào lẩu tôm, cua, sò, ốc

Vitamin C vốn kỵ với hải sản, điều ngày đã được phổ biến từ rất lâu nhưng không phải ai cũng chú ý đến. Cà chua là loại thực phẩm rất giàu vitamin C, khi kết hợp với asen pentavenlent có trong tôm, cua, sò ốc… sẽ tạo thành asen trioxide (thạch tín). Người ăn món này có nguy cơ bị ngộ độc rất cao thậm chí còn có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.

>>> Có thể bạn quan tâm: "Ngang trái" với những loại thực phẩm dù khuyến cáo đến mấy thì chúng ta vẫn... ăn chẳng e sợ​

BS. Phạm Anh Đào: Không nên kết hợp rau xanh tùy ý khi ăn lẩu

 
Vitamin C trong cà chua kị hải sản.
Vitamin C trong cà chua kị hải sản.

Chọn những loại nấm quen thuộc

Nấm cũng là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích trong các món lẩu. Để tránh nguy cơ bị ngộ độc hay gây hại cho sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người ăn nên lựa chọn những loại nấm quen thuộc, không nên ăn nấm lạ.

 
Chọn nấm quen thuộc để ăn.
Chọn nấm quen thuộc để ăn.

Chọn rau an toàn khi ăn lẩu

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, nên chọn rau sạch và vệ sinh nó cẩn thận trước khi ăn. Chọn mua rau có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua phải những loại bị phun thuốc, chất kích thích... Sau khi mua về phải loại bỏ rễ, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối.

Có thể lựa chọn những loại rau an toàn, phổ biến như: Rau muống, cải ngọt, cải thảo, nấm kim châm... tránh chọn những loại rau có thể gây ngộ độc như: Giá đỗ, dọc mùng, nấm lạ...

>>> Có thể bạn chưa biết: Sự thật về quy tắc 5 giây, rớt thực phẩm rồi nhặt lên ăn tiếp!​

 
Chọn rau sạch khi ăn lẩu.
Chọn rau sạch khi ăn lẩu.

Không phải loại rau nào cũng phù hợp để ăn cùng với lẩu. Để bữa lẩu ngày đông vừa hấp dẫn lại vừa an toàn bạn hãy chú ý khoản chọn rau ăn kèm thật cẩn thận nhé!

Cùng câp nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh: Internet

Chọn rau ăn kèm lẩu là bước vô cùng quan trọng để tạo ra một bữa ăn ngon:

Cách chọn rau phù hợp cho từng loại lẩu để lai dai ngày lạnh cùng người thân, bạn bè

- Lẩu riêu cua: Nên ăn kèm với rau sống, hoa chuối thái mỏng…

- Lẩu ốc: Rau tía tô thái nhỏ, rau muống chẻ, đậu phụ…

- Lẩu vịt: Rau ngổ, rau muống…

- Lẩu gà: Rau cải xanh, bắp chuối, rau muống, ngải cứu…

- Lẩu bò: Dứa, chuối xanh, rau cải thảo, rau cải ngọt, cải thìa…

- Lẩu hải sản: Hành tươi, dứa, các loại rau thơm, rau muống, rau cần, cải ngồng...