Cách chọn bơ ngon không phải ai cũng biết: Nhìn màu sắc thôi chưa đủ

21/05/2021, 21:30 GMT+07:00

Ghi nhớ ngay các bí quyết sau đây để dễ dàng lựa chọn những quả bơ thơm ngon, béo ngậy và chất lượng "đỉnh của chóp" bạn nhé!

Bơ là loại trái cây thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp. Từ tháng 5 trở đi cũng là thời điểm mùa bơ bắt đầu chín rộ, được bày bán ở nhiều nơi. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn, chất lượng từng quả sẽ có sự khác biệt rõ rệt. 

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài đăng chia sẻ về các tips để mua bơ ngon "bách phát bách trúng". Ngay lập tức, thông tin hữu ích này đã nhận được lượng tương tác cực lớn từ cộng đồng mạng. Hãy cùng khám phá xem sao nhé!

 
Bơ sẽ rất ngon nếu bạn biết chọn đúng quả. (Ảnh minh họa: Insider )
Bơ sẽ rất ngon nếu bạn biết chọn đúng quả. (Ảnh minh họa: Insider )

Nhìn màu và cuống quả bơ 

Đây có lẽ là dấu hiệu đầu tiên "đập vào mắt" tất cả khách hàng khi chọn bơ. Nếu bạn muốn mua về nhà để ăn ngay thì nên ưu tiên chọn những quả có màu đậm gần như đen và hơi có sắc xanh, vì như vậy tức là chúng đã chín. Ngược lại, nếu có ý định bảo quản vài ngày mới thưởng thức thì những quả xanh sẽ là lựa chọn hợp lý hơn. 

Ngoài ra, để đảm bảo quả mình mua đã chín và béo ngậy bên trong, một mẹo nhỏ là cậy bỏ cuống trên đầu trái bơ. Nếu lõi cuống màu nâu thì nghĩa là quả bơ đã quá chín và tốt nhất là không nên mua. Hoặc, phần này có màu đen hoặc nâu đậm cũng nên chú ý vì đây là nấm mốc.

 
Nhìn vào cuống bơ để lựa chọn bơ ngon nhé!  (Ảnh minh họa: Pinterest)
Nhìn vào cuống bơ để lựa chọn bơ ngon nhé!  (Ảnh minh họa: Pinterest)

Hình dáng quả bơ

Tùy vào loại bơ mà chất lượng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn qua hình dáng bên ngoài, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể đánh giá được chất lượng bơ như thế nào. Bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ, cơm dày nhưng sẽ có nhiều thịt con dáng tròn đa phần là ngược lại.

Lấy tay lắc quả bơ

Để phân biệt bơ non hay bơ già bạn có thể dựa vào 2 yếu tố là độ long của hạt và màu sắc ruột bơ. Cụ thể, khi cầm lên tay lắc, nếu bên trong quả bơ hạt rời, có thể phát ra tiếng thì chứng tỏ đây là trái đã chín và ngược lại.

Còn lúc bổ ra, nếu ruột có màu xanh thì đó là bơ non, ruột màu nâu sâm là bơ đã quá chín. Chỉ khi nào bơ có độ vàng óng ả thì mới là lúc thích hợp để thưởng thức.

 
Đây chính là một quả bơ tuyệt hảo, vừa đủ độ chín. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Đây chính là một quả bơ tuyệt hảo, vừa đủ độ chín. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Nắn quả bơ

Bên cạnh màu sắc, hình dáng, để đảm bảo quả bơ chắc chắn đã chín, bạn còn có thể đặt trong lòng bàn tay, rồi dùng các ngón tay sờ và ấn nhẹ và đều vào thân của nó để kiểm tra độ chín. Nếu cảm thấy quả hơi mềm dù ấn rất nhẹ tức là đã chín. Còn nếu mềm nhũn thì nghĩa là nó chín nẫu, ăn không ngon nữa.

Ngay sau khi đọc xong bài viết, rất nhiều người đã vô cùng bất ngờ vì hóa ra lâu nay, mình toàn chọn bơ sai cách khiến cho chất lượng trái cây không như mong muốn. 

 
Phản ứng của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Phản ứng của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Mẹo giúp bơ chín được ngon hơn

Nhiều người thường có thói quen tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh để không phải đi chợ nhiều. Vì thế, ở trường hợp này, bơ xanh sẽ được ưu tiên nhằm kéo dài thời gian sử dụng chúng được lâu hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta chưa ưng ý về chất lượng quả mình chọn, bù lại hãy biến nó chín ngon hơn bằng những cách rất đơn giản.

 
Bơ sẽ chín nhanh hơn nếu được nhúng nhiều lần vào nước. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Bơ sẽ chín nhanh hơn nếu được nhúng nhiều lần vào nước. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Đặt trong môi trường tự nhiên như thùng gạo hoặc cạnh nải chuối chín sẽ kích thích các quả bơ xanh nhanh chín, giúp rút ngắn thời gian hơn so với bình thường mà cực kỳ thơm ngon.

Hoặc một cách khác là đặt quả bơ trong nước lạnh hay dưới vòi nước đang chảy, sau đó lau khô và để nơi thoáng mát, lặp đi lặp lại như vậy, các trái bơ chín đều, cho màu xanh đẹp mà không bị thối cuống.

Còn bạn, bạn có cách chọn bơ nào khác mà ngon cho riêng mình không? Chia sẻ cùng YAN ở phần bình luận bài viết nhé!
 

NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG NÊN ĂN BƠ ĐỂ TRÁNH GẶP RỦI RO 

Không phủ nhận rằng, bơ rất giàu dinh dưỡng và cực kỳ tốt nếu có trong khẩu phần ăn của mỗi người. Tuy nhiên, vẫn có một số đối tượng nên hạn chế ăn loại quả này để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, hoặc xấu hơn là nguy hiểm đến tính mạng.

- Phụ nữ đang cho con bú: Bởi các chất trong bơ sẽ làm giảm quá trình sản xuất sữa của phụ nữ và ảnh hưởng trực tiếp tới trẻ nhỏ.

- Những người có vấn đề về gan: Một số chất dầu có trong bơ có thể gây hại cho gan, khiến cơ thể khó chịu.

- Người có cơ địa mẫn cảm, dễ dị ứng: Khi ăn bơ, các thành phần có trong loại quả này có thể sẽ khiến da gặp các triệu chứng như phát ban, ngứa, mẩn đỏ ở da hoặc eczema. Ngoài ra, ăn quá nhiều cũng không tốt, có thể bị sưng miệng.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!