Hướng dẫn cập nhật thẻ xanh trên Sổ Sức Khỏe Điện Tử sau tiêm vắc xin

29/09/2021, 13:30 GMT+07:00

Tuổi Trẻ đưa tin, từ ngày 15/9, Sở Y tế TP.HCM triển khai phương án thẻ xanh, thẻ vàng để chứng nhận tiêm chủng Covid-19 cho tất cả mọi người. Tuỳ vào tình hình kiểm soát dịch tại nơi sinh sống, sau đó, họ sẽ được quay trở lại các hoạt động xã hội cũng như kinh doanh, lao động sản xuất. 

Loại thẻ này sẽ được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu của Bộ Y tế, kết nối với ứng dụng Sổ Sức Khỏe Điện Tử được cài đặt trên điện thoại di động. Tuy nhiên hiện nay, không phải ai cũng biết cách kiểm tra xem mình đã đạt chứng nhận đủ hay chưa. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cập nhật thẻ xanh trên Sổ Sức Khỏe Điện Tử sau khi chích 2 mũi vắc xin để mọi người nắm rõ. 

 
Thẻ xanh - thẻ vàng được cấp cho người đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19. 
Thẻ xanh - thẻ vàng được cấp cho người đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19. 

Cách xem thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19 trên Sổ Sức Khỏe Điện Tử

Theo quy định của Bộ Y tế, thẻ vàng là dành cho người tiêm 1 mũi vắc xin. Còn thẻ xanh sẽ được cấp cho ai đã tiêm đủ 2 mũi, có giá trị 6 tháng. Trong đó, mũi thứ 2 phải đảm bảo đã tiêm được 14 ngày trở lên.

Để kiểm tra xem mình đã được cập nhật thông tin trên Sổ Sức Khỏe Điện Tử hay chưa, chỉ cần làm theo các bước như sau:

Bước 1. Tải ứng dụng Sổ Sức Khỏe Điện Tử về điện thoại cá nhân thông qua App Store trên iPhone hoặc CH Play đối với dòng Android.

Bước 2. Mở ứng dụng lên sau khi tải thành công và tiến hành Đăng nhập. Nếu chưa có tài khoản, bấm vào mục Đăng ký và điền thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Đăng nhập xong chọn mục cá nhân -> Chứng nhận ngừa Covid.

Bước 4: Thông tin thời gian tiêm chủng, loại vắc xin cũng như thẻ xanh hoặc thẻ vàng của bạn sẽ được tự động cập nhật và hiện lên.

 
Giao diện bên trong của ứng dụng Sổ Sức Khỏe Điện Tử trên điện thoại sau khi đã đăng nhập. 
Giao diện bên trong của ứng dụng Sổ Sức Khỏe Điện Tử trên điện thoại sau khi đã đăng nhập. 

Hướng dẫn cập nhật thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử sau khi chích đủ 2 mũi vắc xin

Trên thực tế, nhiều người phản ánh lại rằng họ đã hoàn tất 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 nhưng chưa được các đơn vị tiêm cập nhật thông tin trên hệ thống. Nếu bạn đang trong tình trạng bị sót dữ liệu cũng đừng quá lo lắng. Hiện nay, trên Sổ sức khỏe điện tử đã có thêm chức năng "Phản ánh thông tin" giao diện màu cam, nằm phía bên góc phải màn hình để từng người chủ động xử lý. 

Hướng dẫn các bước gửi yêu cầu cập nhật, chỉnh sửa thông tin tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 sau khi đã tiêm đủ 2 mũi như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web https://tiemchungcovid19.gov.vn/, nhấn vào mục "Phản ánh thông tin” hoặc https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/portal-report

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cần thiết theo yêu cầu bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, giấy tờ tùy thân (CCCD/CMND)

Lưu ý: Những mục có dấu sao (*) màu đỏ đều bắt buộc phải điền đầy đủ chứ không được bỏ trống.

 
Khai báo thông tin chính xác, đầy đủ để tránh sai lệch.  
Khai báo thông tin chính xác, đầy đủ để tránh sai lệch.  

Bước 3: Lựa chọn 1 trong 3 loại thông tin muốn phản ánh: 

- Tôi đã tiêm mũi 1 nhưng chưa có chứng nhận tiêm.

- Tôi đã tiêm mũi 2 nhưng chỉ có chứng nhận tiêm mũi 1.

- Tôi đã tiêm cả 2 mũi nhưng chưa có chứng nhận tiêm mũi 1 và mũi 2.

Bước 4: Điền thông tin vắc xin đã tiêm (Ghi đúng theo giấy xác nhận tiêm).

 
Phản ánh việc đã tiêm 2 mũi để sớm được cấp chứng nhận thẻ xanh. 
Phản ánh việc đã tiêm 2 mũi để sớm được cấp chứng nhận thẻ xanh. 

Bước 5: Tải ảnh chụp hoặc file ảnh của giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19.

Bước 6: Nhập mã xác nhận và bấm “Gửi phản hồi”.

Bước 7: Nhập mã xác thực OTP nhận được từ số điện thoại đã cung cấp trước đó và bấm “Xác nhận” để kết thúc phản ánh.

 
Sau khi gửi phản hồi, hệ thống sẽ cập nhật thông tin của bạn. 
Sau khi gửi phản hồi, hệ thống sẽ cập nhật thông tin của bạn. 

Trên đây là hướng dẫn cơ bản nhất để mọi người chủ động kiểm tra, chỉnh sửa những thông tin liên quan đến tiêm chủng vắc xin Covid-19 ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, những ai chưa được thẻ xanh dù đã tiêm 2 mũi sẽ sớm được cập nhật lại trên hệ thống.

Đừng quên theo dõi YAN để luôn cập nhật tin tức nóng hổi mỗi ngày nhé!

ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÓ THẺ XANH COVID Ở TP.HCM 

Sau một thời gian dài giãn cách xã hội, chắc hẳn ai tại TP.HCM cũng mong muốn được quay trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, hiện nay, do tình hình dịch vẫn phức tạp, Sở Y tế TP.HCM quy định bà con phải có thẻ xanh Covid-19 thì mới có thể hoạt động sản xuất và sinh hoạt như bình thường.

Đối tượng được áp dụng thẻ xanh là những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin các loại và chờ đủ thời gian để thuốc tạo ra kháng thể bảo vệ sức khỏe (14 ngày sau mũi thứ 2). Mặt khác, họ phải là những người không có bệnh nền, dưới 65 tuổi. 

Thẻ xanh ngừa Covid-19 sẽ được cập nhật và theo dõi thông qua Sổ Sức Khỏe Điện Tử và có thời gian áp dụng trong vòng 6 tháng. 

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!