8 cách giúp mẹ cai sữa cho bé dễ dàng hơn bao giờ hết

02/05/2018, 11:00 GMT+07:00

Để việc cai sữa cho bé không trở nên khó nhằn, mẹ hãy "ẵm" ngay những bí kíp này nhé.

Khoa học đã chứng minh được rằng sữa mẹ là sữa tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nhưng khi bé khoảng 6 tháng, mẹ phải cai sữa dần cho con, bắt đầu bằng việc cai sữa ban đêm, thời điểm này cơ thể của con đã có đủ lượng calo cần thiết để duy trì giấc ngủ suốt đêm, bé chỉ còn ngọ nguậy tìm vú mẹ do thói quen. Sau đó mẹ sẽ tiếp tục tiến hành cai sữa dần các cữ ban ngày. Nhưng đa số các mẹ đều sợ và luôn cảm thấy khó khăn khi làm công việc này, đừng lo 8 cách sau sẽ giúp các mẹ cai sữa "một phát ăn ngay".

1. Bôi thuốc bắc lên đầu ti

Các mẹ ra tiệm mua thuốc bắc dùng để cai sữa cho bé, thuốc bắc màu đen có vị đắng đem nghiền ra với nước. Các mẹ dùng dung dịch này thoa lên đầu ti và những vùng xung quanh. Vị đắng của thuốc sẽ làm cho bé chán và tự động bỏ cuộc. Nhưng các mẹ hãy yên tâm vì thuốc này rất đắng nhưng lại chắn chắn an toàn.


Thuốc bắc làm trẻ sợ và không còn muốn bú ti.
Thuốc bắc làm trẻ sợ và không còn muốn bú ti.

2. Bôi xấu đầu ti

Ở tầm tuổi này, bé đã có nhận thức và ấn tượng với màu sắc nên việc dùng những màu đậm để bôi khu vực nhũ hoa sẽ làm cho bé "hết hứng" bú tí mẹ. Các mẹ có thể dùng son, nhọ nồi hay củ nghệ vàng trét lên đầu ti hay vẽ những hình ảnh xung quanh để bé cảm thấy không còn màu sắc quen thuộc của núm vú mà dần dần không đòi bú nữa.


Điều này giúp trẻ không còn muốn bú ti nữa.
Điều này giúp trẻ không còn muốn bú ti nữa.

3. Ăn lá dâu, lá lốt

Có những loại thực phẩm gây mất sữa như lá dâu, lá lốt,... Các mẹ có thể sử dụng hai loại thực phẩm này để giã ra lấy nước uống rất hiệu quả. Khi bé bú nhưng không có sữa tiết ra sẽ làm bé chán và không đòi nữa. Nhưng bằng cách này có thể làm đau và rát đầu ti của mẹ do bé đòi bú vào những ngày đầu.


Lá lốt, lá dâu làm bạn bị ngắt sữa.
Lá lốt, lá dâu làm bạn bị ngắt sữa.

4. Lấy những món ăn ngon để dụ dỗ bé

Một cách khác là mẹ có thể sử dụng đồ ăn mà bé thích hay chế biến những món ăn hợp với khẩu vị của bé. Khi bé ăn ngon sẽ dần dần quên việc đòi bú ti của mẹ. Đây là cách làm khoa học nhưng đòi hỏi mẹ phải kiên trì áp dụng một thời gian dài.


Nấu những món ăn ngon, hợp khẩu vị để trẻ quên dần việc bú ti.
Nấu những món ăn ngon, hợp khẩu vị để trẻ quên dần việc bú ti.

5. Giảm giờ bú cho bé

Đây là cách dùng cho những bé khó khăn trong việc cai sữa. Các mẹ có thể giảm giờ bú lại cho bé thưa dần theo mỗi ngày. Điều này khiến bé ít khóc và quên đi việc đòi bú. Bên cạnh đó, các mẹ nên dành nhiều thời gian chơi với trẻ hơn để trẻ quên đi việc thèm ti.


Cha mẹ nên dành nhiều thời gian chơi đùa với trẻ.
Cha mẹ nên dành nhiều thời gian chơi đùa với trẻ.

6. Thay đổi giấc ngủ cho bé

Để bé quên và dần dần thôi bú, các mẹ nên cho bé thức sớm hoặc muộn hơn so với những bữa ăn hằng ngày. Thời điểm này bé đã lớn hơn, khẩu phần bú đã đáp ứng đủ lượng calo cần thiết cho nhu cầu của bé nên các mẹ đừng lo bé đói.


Thay đổi giấc ngủ cho trẻ sẽ giúp con mau quên cơn thèm ti.
Thay đổi giấc ngủ cho trẻ sẽ giúp con mau quên cơn thèm ti.

7. Cho bé đi chơi xa

Giai đoạn này, hãy để bé xa mẹ một thời gian bằng cách cho bé về quê sống cùng ông bà. Điều này có thể làm bé ham vui và dần dần quên đi hơi mẹ mà không đòi bú nữa.


Cho trẻ đi chơi xa để trẻ quên "hơi mẹ".
Cho trẻ đi chơi xa để trẻ quên "hơi mẹ".

8. Đừng thấy con khóc mà động lòng

Hầu như nhiều mẹ đều không chịu được khi thấy con khóc dai dẳng trong nhiều giờ liền mà vội cho con bú ngay lập tức. Điều này làm cho việc cai sữa của bé trở nên khó nhằn hơn và thời gian cai sữa ngày càng lâu mà không thấy hiệu quả. Do đó, các mẹ hãy cứng rắn hơn vì khi bé khóc khoảng vài đêm là mẹ đã cai sữa thành công rồi đó.


Đừng thấy con khóc mà động lòng mẹ nhé.
Đừng thấy con khóc mà động lòng mẹ nhé.

Sinh con là nhiệm vụ thiêng liêng nhất của người mẹ nhưng nuôi con lại là nhiệm vụ khó hơn bao giờ hết. Vì vậy, đừng để việc cai sữa là trở ngại lớn trong việc làm mẹ của bạn. Lưu lại ngay để việc cai sữa cho con "một phát ăn ngay" này các mẹ nhé!

Ảnh: Internet