Các đoàn phim Việt xử lý thế nào khi có diễn viên đột ngột qua đời?

25/02/2021, 14:30 GMT+07:00

Việc các diễn viên bất ngờ qua đời khi phim còn đang quay không còn là chuyện quá hi hữu. Nếu không muốn hủy bỏ bộ phim, các nhà sản xuất phải nhanh chóng đưa ra biện pháp để khắc phục những sự việc đáng tiếc này.

 
Nhiều diễn viên đột ngột qua đời khi phim còn đang quay dang dở (Ảnh: Tổng hợp)
Nhiều diễn viên đột ngột qua đời khi phim còn đang quay dang dở (Ảnh: Tổng hợp)

>>> Xem thêm: Loạt phim truyền hình Việt Nam "gây sốt" màn ảnh nhỏ những năm qua

Cố NSND Hoàng Dũng - "Trở về giữa yêu thương"

Trong phần 1 của bộ phim Trở về giữa yêu thương, NSND Hoàng Dũng đảm nhiệm vai ông Phương - giám đốc một nhà xuất bản đã về hưu, va vấp với những thay đổi trong cuộc sống gia đình và trong công việc. Khi tham gia bộ phim, sức khỏe của NSND Hoàng Dũng đã rất kém, vì ông đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư lâu ngày. Ngày 14/2 vừa qua, NSND Hoàng Dũng đột ngột ra đi, khi bộ phim vẫn còn dang dở, để lại nhiều tiếc nuối và đau lòng cho khán giả và đồng nghiệp. 

 
NSND Hoàng Dũng qua đời khi bộ phim Trở Về Giữa Yêu Thương còn đang dang dở (Ảnh: VTV)
NSND Hoàng Dũng qua đời khi bộ phim Trở Về Giữa Yêu Thương còn đang dang dở (Ảnh: VTV)

Ngay lập tức, phía nhà sản xuất VFC đã lựa chọn phương án thay diễn viên và người vào vai ông Phương thay thế NSND Hoàng Dũng là NSND Trung Anh, một người anh em thân thiết của cố nghệ sĩ. Được biết, đoàn phim đã từng mời NSND Trung Anh vào vai ông Phương thay thế cho nghệ sĩ Hoàng Dũng khi nghệ sĩ không đủ sức khỏe để tiếp tục quay phim, tuy nhiên, ông đã đề nghị ekip sản xuất phim phải nói chuyện với nghệ sĩ Hoàng Dũng trước. Sau đó ông được thông báo ekip sản xuất đã xin phép NSND Hoàng Dũng về việc thay thế này nên ông mới nhận lời.

Cách xử lý của các đoàn phim Việt khi có diễn viên đột ngột qua đời-2
NSND Trung Anh sẽ thay thế cố NSND Hoàng Dũng để hoàn thành vai ông Phương (Ảnh: VTV)

NSND Trung Anh chia sẻ. "Bình thường thì tôi sẽ không nhận làm tiếp vai thế này, nhưng vì trước anh Dũng đóng mà tôi với anh Dũng như anh em nên không có vấn đề gì. Thứ hai bên VFC cũng nói muốn tôi thay, nếu không sẽ không chọn ai khác. Khi đó anh Dũng đang ốm, nếu không sẽ phải dừng phim và khả năng sẽ dừng sóng. Sau khi nói chuyện với anh Dũng xong thì tôi nhận".

>>> Có thể bạn quan tâm: Phim điện ảnh cuối cùng của NSND Hoàng Dũng trở lại sau hoãn chiếu

Cố nghệ sĩ Nguyễn Hậu - "Gạo nếp gạo tẻ"

Trong Gạo nếp gạo tẻ, cố nghệ sĩ Nguyễn Hậu vào vai ông Tuấn - bố Kiệt, một người cha nhẫn nhịn, một lòng vì con cái. Trong quá trình quay phim, nghệ sĩ Nguyễn Hậu đã phải chống chọi với căn bệnh ung thư gan quái ác. Ngày 14/2/2018 diễn viên Nguyễn Hậu ra đi mãi mãi, lúc này, phim vẫn đang quay dở.

Dàn sao Gạo Nếp Gạo Tẻ quây quần xem phim như một gia đình |  Thegioivanhoa.info
Hình ảnh của nghệ sĩ Nguyễn Hậu trong Gạo nếp gạo tẻ (Ảnh: HTV2)

Thời điểm đó, nhà sản xuất và đạo diễn của bộ phim đứng trước nhiều lựa chọn: Thay vai ông Tuấn bằng một diễn viên khác, cắt bỏ hoàn toàn các phân đoạn của nhân vật này hoặc sử dụng hình ảnh đặc tả như bước chân, bàn tay của diễn viên khác đóng thế cho ông. Cuối cùng, ê-kíp quyết định chọn phương án thứ ba dù đây là cách gây ra nhiều tranh cãi. Diễn viên lồng tiếng Bá Nghị và diễn viên đóng thế Trần Quốc Lợi chính là những người đảm nhận phần thể hiện các phân đoạn của ông Tuấn thay cho cố nghệ sĩ.

Cách xử lý của các đoàn phim Việt khi có diễn viên đột ngột qua đời-4
Diễn viên lồng tiếng Bá Nghị đảm nhận lồng tiếng vai ông Tuấn trong Gạo nếp gạo tẻ sau khi nghệ sĩ Nguyễn Hậu qua đời (Ảnh: HTV2)

>>> Bài viết liên quan: Ngọc Lan đăng đàn tưởng nhớ nghệ sĩ Nguyễn Hậu sau gần 2 năm ngày mất

Cố diễn viên Anh Vũ - "Nailbiz đại chiến"

Nailbiz đại chiến được xem là bộ phim cuối cùng của Anh Vũ, đóng cùng NSND Hồng Vân, Hồng Đào, Thúy Nga, Minh Nhí,... Dù xuất hiện không nhiều nhưng anh vẫn chiếm được tình cảm của người xem nhờ lối diễn xuất hài hước và duyên dáng. Trong phim, nam diễn viên vào vai Tommy. Đó là một anh chàng có tính cách đồng bóng, nhiều mưu tính nhưng không kém phần hài hước. Tuy nhiên, khi bộ phim quay được hai phần ba thì diễn viên Anh Vũ đột ngột qua đời trong chuyến lưu diễn tại Mỹ.

Quốc Thuận: 'Không có chuyện Anh Vũ gọi điện xin vai'
Hình ảnh của diễn viên Anh Vũ trong bộ phim Nailbiz đại chiến (Ảnh: MCVMedia)

Sau khi xảy ra tin buồn, đạo diễn Quốc Thuận đã phải bàn với biên kịch để giải quyết cho nhân vật của Tommy. Tuy nhiên, những phân cảnh của diễn viên Anh Vũ còn lại rất ít, chính vì thế, đoàn phim chọn hướng giải quyết cho nhân vật Tommy về Mỹ luôn (phim quay hai bối cảnh Việt Nam và Mỹ).

Đạo diễn Quốc Thuận chia sẻ: “Những cái mở đầu, chuyển biến tâm lý, hoàn cảnh số phận của anh ấy cũng đã giải quyết được rồi. Việc giải quyết vai diễn của Anh Vũ cho dứt điểm thật sự không gây khó khăn nhiều cho tổ chế tác. Bộ phim chắc chắn bị thay đổi, nhưng không đáng kể so với ban đầu”.

Quốc Thuận sửa kịch bản để Anh Vũ hoàn tất bộ phim cuối đời - ảnh 2
Hình ảnh Anh Vũ trên phim trường trước khi qua đời (Ảnh: MCVMedia)

>>> Đừng bỏ lỡ: Bận rộn lịch diễn Tết, Hồng Vân - Minh Luân vẫn đến thăm mộ Anh Vũ

Cố diễn viên Duy Nhân - "Đi qua mùa gió"

Khi nhận đóng Đi qua mùa gió, sức khỏe Duy Nhân đã không tốt. Tuy nhiên anh đã cố gắng hoàn thành vai diễn của mình trước khi phải nhập viện cấp cứu. Trong phim, anh thể hiện nhân vật giám đốc công ty xây dựng, từng móc nối với nhiều người để trục lợi, cuối cùng bị phá sản, phải nộp đơn tìm việc khắp nơi.

Bị ung thư, Duy Nhân vẫn hoàn thành vai diễn - 1
Duy Nhân trong vai phản diện giám đốc Trình (Ảnh: SCTV14)

Dù phát hiện mình bệnh ung thư nhưng chính Duy Nhân vẫn không bỏ vai diễn, nam diễn viên là người năn nỉ được tiếp tục đóng vai vì không muốn ảnh hưởng đến đoàn làm phim cũng như muốn hoàn thành xong vai diễn có thể gọi là cuối cùng trước khi nhập viện điều trị ung thư. Hơn nữa, Duy Nhân muốn có thêm tiền để điều trị bệnh.

Bệnh tình ngày càng trở nặng, buộc phải nhập viện, Duy Nhân đành bỏ dỡ vai diễn để điều trị bệnh. Sự dừng lại đột ngột của Duy Nhân khiến đạo diễn Nguyễn Duy Võ Ngọc rơi vào tình trạng khó khăn vì phim đã sắp hoàn thành những cảnh cuối.

Bị ung thư, Duy Nhân vẫn hoàn thành vai diễn - 4
Tuy phát hiện bệnh nhưng Duy Nhân vẫn nỗ lực để hoàn thành vai diễn (Ảnh: SCTV14)

Đạo diễn Võ Ngọc cho biết, vì những đóng góp đầy tâm huyết và sự cố gắng vượt qua chính mình của Duy Nhân, anh vẫn giữ nguyên toàn bộ hình ảnh của nam người mẫu trước đó. Anh không tìm diễn viên đóng thay Duy Nhân mà chỉnh sửa lại kịch bản cho hợp lý. "Đây cũng là một việc tôi muốn làm để cổ vũ tinh thần cho nam người mẫu mau chóng lành bệnh và tiếp tục con đường nghệ thuật", anh chia sẻ.

 
Kịch bản buộc phải thay đổi, nhưng vai diễn của cố diễn viên Duy Nhân trong phim vẫn giữ nguyên, không thay thế người khác (Ảnh: SCTV14)
Kịch bản buộc phải thay đổi, nhưng vai diễn của cố diễn viên Duy Nhân trong phim vẫn giữ nguyên, không thay thế người khác (Ảnh: SCTV14)

Cùng với những vai diễn ấn tượng trong sự nghiệp, thì vai cuối cùng càng khiến khán giả thương nhớ hình ảnh của các cố nghệ sĩ. Có thể thấy, các đoàn phim Việt đều có cách xử lý khác nhau nếu không may diễn viên qua đời trong khi phim đang quay dở dang. Nhưng hầu hết đều chuyên nghiệp với những cách giải quyết hợp tình hợp lý và tôn trọng người đã khuất.

>>> Xem thêm: Ngọc Lan an ủi vợ cố diễn viên Duy Nhân trước lời chỉ trích kết hôn

Ảnh: Tổng hợp

SAO VIỆT QUA ĐỜI KHI TUỔI VẪN CÒN TRẺ

Trong góc nhìn của nhiều khán giả, showbiz Việt là một nơi hào nhoáng, người nổi tiếng luôn được vây quanh bởi sự ngưỡng mộ, ghen tị. Tuy nhiên, nghệ sĩ đôi khi cũng chỉ là những người bình thường, cũng phải đối diện với sinh lão bệnh tử.

Làng giải trí Việt từng chứng kiến những nghệ sĩ qua đời khi tuổi vẫn còn trẻ, sự nghiệp đang ở đỉnh cao bỗng vụt tắt. Mai Phương, Wanbi Tuấn Anh, Duy Nhân đều là những cuộc đời khiến người hâm mộ phải tiếc nuối.

Mai Phương ra đi ở tuổi 35 sau 2 năm chống chọi với bệnh tật. Wanbi Tuấn Anh là nam ca sĩ quen thuộc của thế hệ 8x, 9x đời đầu, anh qua đời ở tuổi 26 vì căn bệnh u tuyến yên hiếm gặp. Người mẫu, diễn viên Duy Nhân cũng là gương mặt khiến khán giả Việt tiếc nuối khi ra đi ở tuổi 29.

Xem thêm TẠI ĐÂY