Cách bày trí mâm cỗ cúng ngày ông Công ông Táo chuẩn nàng dâu đảm

04/02/2021, 11:00 GMT+07:00

Ông Công ông Táo là những vị thần bảo vệ nơi gia đình mình cư ngụ và thường được thờ ở nhà bếp, cho nên còn gọi là Vua Bếp.

Tùy theo điều kiện gia đình, phong tục tập quán mà mỗi nơi có những cách chuẩn bị, bày trí mâm cỗ cúng khác nhau.

 
Năm nay, nhiều gia đình đã chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo.(Ảnh: FB MT)
Năm nay, nhiều gia đình đã chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo.(Ảnh: FB MT)

>> Xem thêm: Người phụ nữ thả cá tiễn ông Công ông Táo theo phong cách “ném lao”

Bày trí mâm cỗ cúng ngày ông Táo về trời theo kiểu miền Bắc

Trong mâm cỗ cúng ông Táo ở miền Bắc thường bao gồm các món cơ bản như sau: Gạo, muối, thịt vai lợn luộc, bát canh mọc, giò xào thập cẩm, chả giò, xôi gấc, chè kho, ấm trà sen, ba chén rượu, cau trầu, hoa quả và tiền vàng mã.

Lễ vật dâng lên ông Táo gồm: hai mũ ông, một mũ bà bằng giấy. Để giản tiện có lúc người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công kèm theo một áo, một đôi hia. Trong đó, màu sắc của các loại vật dụng này không cố định mà sẽ thay đổi hằng năm theo ngũ hành.

 
Mâm cỗ cúng ở miền Bắc và miền Nam có sự khác nhau nhất định. (Ảnh: FB NGT)
Mâm cỗ cúng ở miền Bắc và miền Nam có sự khác nhau nhất định. (Ảnh: FB NGT)

Đáng chú ý mâm cỗ cúng của người miền Bắc không thể nào thiếu 3 chú cá chép, sống hay đã rán tùy quan niệm mỗi hộ. Bởi nhiều cá nhân cho rằng, đây chính là phương tiện để ông Táo lên trời. Không chỉ vậy, với những gia đình có trẻ em, các thành viên trong nhà còn chuẩn bị thêm một con gà luộc (loại gà cồ tập gáy) với dụng ý nhờ các Táo xin ơn trên cho đứa trẻ sau này lớn lên sẽ mạnh khỏe, chí khí hiên ngang như gà cồ.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình khác còn cúng thêm xôi chè. Điều đặc biệt khi nấu món ăn này, họ thường cố ý làm chè vương trên “ông đầu rau” để các Táo lên trời “chầu” cho ngọt giọng.

 
Dịp lễ ông Công ông Táo, nhiều gia đình thường làm khá lớn. (Ảnh: 24h)
Dịp lễ ông Công ông Táo, nhiều gia đình thường làm khá lớn. (Ảnh: 24h)

>> Đừng bỏ lỡ: Cách lau dọn bàn thờ ông Công ông Táo đón Tết chuẩn nhất

Bày trí mâm cúng ông Công ông Táo ở miền Nam

Với nhiều hộ gia đình ở miền Nam, tùy theo gia cảnh, mọi người ở đây có thể chuẩn bị mâm cỗ với các thức ăn khác nhau. Trong đó, lễ mặn gồm: xôi gà, chân giò luộc, món canh… Ngoài ra, một số nhà còn làm lễ cúng bằng món chay. 

 
Một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng người miền Nam đó chính là dĩa kẹo. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng người miền Nam đó chính là dĩa kẹo. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Bên cạnh đó, họ cũng sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ vật như đồ giấy, hoa quả… để dâng lên ông Công ông Táo. Thế nhưng, khác với miền Bắc, trên mâm cỗ của những người tại đây ngoài các vật phẩm kể trên, họ hường có thêm dĩa kẹo đậu phộng, kẹo vừng và một bộ “cò bay, ngựa chạy” (hình con cò, ngựa cắt bằng giấy). 

Trong đó, với những đồ lễ vật như cau trầu, trái cây, đồ giấy bạn hoàn toàn có thể ra tiệm mua sẵn. Nhiều chị em phụ nữ có kinh nghiệm cho biết, trước khi đi chợ, đừng quên hỏi lại người lớn trong nhà và liệt kê ra giấy tránh bị thiếu nhé. Một số món ăn bạn có thể đặt sẵn bên ngoài như giò, gà luộc (nếu có) để tiết kiệm thời gian nếu như quá bận hay không đủ dụng cụ để làm.

 
Tùy theo quan niệm mỗi nơi, mâm lễ đặt ngoài trời giữa sân, nhà bếp, gian thờ chính... (Ảnh: FB DE)
Tùy theo quan niệm mỗi nơi, mâm lễ đặt ngoài trời giữa sân, nhà bếp, gian thờ chính... (Ảnh: FB DE)

Việc bày biện mâm cỗ cúng hoàn toàn không khó. Tuy nhiên, điều cần lưu ý đó chính là theo truyền thống nhiều nơi, các vị thần kể trên đều cần được thờ phụng trên ban thờ chính của gia đình nên lễ cúng sẽ diễn ra tại đây. Bạn đừng quên lau chùi sạch sẽ nơi này nhé.

 
Mọi người thường lau dọn ban thờ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. (Ảnh: FB GA)
Mọi người thường lau dọn ban thờ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. (Ảnh: FB GA)

>> Tin liên quan: Năm nào cũng cúng ông Táo nhưng không phải ai cũng biết những điều này!

Nhìn chung tùy mỗi nhà, địa phương mà cách chuẩn bị, bày trí mâm cỗ dâng lên ông Công ông Táo có phần khác nhau. Thông qua lễ cúng này, gia đình gửi gắm ước muốn nhờ các ngài mang đi những xui xẻo, mâu thuẫn trong gia đình và cầu mong năm mới nhiều tài lộc. Vậy nên, chuẩn bị mâm cỗ có thể khác nhau đôi chút, thế nhưng cơ bản nhất là tấm lòng thành kính, sự hiếu thảo của con cháu hướng đến ông bà tổ tiên.

CÁ CHÉP MUỐN ĐƯA ÔNG TÁO “VỀ TRỜI” PHẢI VƯỢT QUA ẢI NI LÔNG: THẢ CÁ XIN ĐỪNG THẢ RÁC

Sau khi cúng ông Công ông Táo, có rất nhiều người ở Hà Nội thường lựa chọn địa điểm ven sông Hồng, đoạn từ gần cầu Chương Dương để thả cá chép.

Những năm trước đây, khu vực này xuất hiện rất đông người đến để thả cá. Thế nhưng, ngoài việc phóng sinh, họ còn “khuyến mãi” thêm vô số rác thải, chủ yếu là túi ni lông.

Thậm chí, nhiều người còn phóng sinh cá trong tình trạng để nguyên trong túi ni lông và thả xuống nước, mặc kệ con vật này có thể sống được hay không. 

Cư dân mạng cho rằng, những hành động kể trên dần làm mất đi ý nghĩa của việc cúng ông Công ông Táo.

Không ít nam nữ thanh niên đã cầm những tấm biển có thông điệp "thả cá chép đừng thả túi nilon" với mong muốn ai nấy hãy chú ý hơn về vấn đề này.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!