Thử xem các vĩ nhân thế giới nói sao trước trào lưu "Bạn dành cả thanh xuân để làm gì"?

26/11/2017, 09:00 GMT+07:00

Nếu được trả lời câu hỏi "Bạn dành cả thanh xuân để làm gì?", không biết các vĩ nhân ngày xưa sẽ trả lời ra sao nhỉ?

Có người dành cả thanh xuân chỉ để học, người thì để đi chơi, người thì chỉ để ăn và ngủ. Nếu được trả lời câu hỏi "Bạn dành cả thanh xuân để làm gì?", không biết các vĩ nhân ngày xưa sẽ trả lời ra sao nhỉ?

1. Alfred Nobel

Thử xem các vĩ nhân thế giới nói sao trước trào lưu

Alfred Nobe là nhà khoa học, nhà phát minh đại tài người Thụy Điển, chủ nhân của 355 bằng sáng chế. Thuốc nổ chính là một trong những phát minh đáng chú ý nhất của Nobel, đã giúp thay đổi cục diện thế giới. Tuy nhiên, đây cũng là sáng chế khiến Nobel dằn vặt và ân hận nhất. Vốn thuốc nổ của ông được tạo ra với một mục đích nhân văn và Nobel hy vọng có thể góp phần đẩy lùi chiến tranh với thứ vũ khí có sức công phá lớn này. Thế nhưng, những gì diễn ra lại vượt quá tầm kiểm soát của ông và khiến người đời đặt cho ông cái tên "Thương gia tử thần".

Cống hiến suốt đời cho khoa học, Nobel đạt tới đỉnh cao của vinh quang và giàu có nhưng lại ra đi trong cô độc. Ông dành cả tài sản của mình để tôn vinh những người có phát kiến lớn trong khoa học bằng cách lập ra giải Nobel.

2. Archimedes

Thử xem các vĩ nhân thế giới nói sao trước trào lưu

Archimedes là nhà khoa học, vật lý học nổi tiếng trong lịch sử Hy Lạp cổ. Có lẽ ngoài việc dùng cả "thanh xuân để đi tắm", Archimedes cũng đã dành cả tuổi trẻ để đưa ra được câu nói... "Eureka". Câu chuyện giữa Archimedes và cái bồn tắm, hay cách ông đặt ra nền tảng cho nguyên lí về lực đẩy đã được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Nhiều người đùa rằng, nếu không bước xuống chiếc bồn tắm nhỏ đó và nhìn lượng nước tràn ra đúng bằng trọng lượng cơ thể thì Archimedes chưa chắc đã được... nhớ tới nhiều như ngày nay.

3. Issac Newton

Thử xem các vĩ nhân thế giới nói sao trước trào lưu

Isaac Newton được cho là đã phát hiện ra trọng lực là lúc ông đang ngồi dưới gốc táo và bị quả rụng rơi trúng đầu. Tuy nhiên, giai thoại tồn tại trong lịch sử khoa học này không thực sự chính xác. Newton trở về ngôi nhà thời thơ ấu ở Woolsthorpe để tránh nạn dịch hạch đang hoành hành ở London và thường xuyên đi dạo trong khu vườn nơi có ít nhất một cây táo ở đó. Vốn ông đã nghiên cứu về lực hấp dẫn trong một khoảng thời dài. Về sau, Newton lại rất thích lấy táo làm ví dụ cho lý thuyết của mình về lực hấp dẫn nên người ta đã truyền tai nhau giai thoại thú vị rằng ông đã... dành cả thanh xuân chỉ để ngắm táo rơi.

4. Louis Pasteur

Thử xem các vĩ nhân thế giới nói sao trước trào lưu

Louis Pasteur là người đóng góp rất lớn cho sự phát triển của nền y học hiện đại. Ông đã phát hiện ra các nguyên tắc của tiêm chủng, lên men vi sinh, tạo ra loại vắc-xin đầu tiên cho bệnh dại và bệnh than. Nhờ việc thường xuyên quan sát quá trình lên men của đồ ăn, Pasteur đã nhận ra chúng đã bị làm hỏng bởi các loại vi khuẩn trong không khí, kết luận vi khuẩn có thể nhiễm bệnh và đặt nền móng cho việc phát minh ra thuốc khử trùng hiện nay. Bên cạnh việc "dùng cả tuổi trẻ để ngắm đồ ăn hỏng", Louis Pasteur cũng được biết đến là người đã làm dùng cả thanh xuân cho việc làm trái ngành. Ông vốn học hóa chứ không theo ngành y.

5. Alexander Fleming

Thử xem các vĩ nhân thế giới nói sao trước trào lưu

Với tính tình bất cẩn, đãng trí, lại thường xuyên để phòng thí nghiệm bừa bộn mà Alexander Fleming đã khám phá ra thuốc kháng sinh đầu tiên cho thế giới. Trước đó, ông xếp chồng các mẻ cấy vi khuẩn tụ cầu lên băng ghế trong góc phòng thí nghiệm rồi vứt đó mà không hề dọn dẹp. Quay trở lại phòng thí nghiệm sau kì nghỉ hè, nhà khoa học phát hiện một mẻ bị mốc. Kiểm tra dưới kính hiển vi, Fleming nhận thấy mốc đã ngăn cản sự sinh sôi của vi khuẩn khiến chúng "trở nên trong suốt và giảm dần rõ rệt". Bởi vậy mới thấy, nhiều khi không phải bừa bộn mà đã sai đâu nhé.

6. Galileo Galilei

Thử xem các vĩ nhân thế giới nói sao trước trào lưu

Galileo Galilei là cha đẻ của nền khoa học cận đại. Nhờ việc "dùng cả thanh xuân để đếm sao", quan sát sự dịch chuyển của những vì tinh tú, Galileo Galilei đã nhận ra và chứng minh thuyết Mặt trời là trung tâm vũ trụ, phản bác lại thuyết Trái đất là trung tâm vũ trụ mà người xưa vẫn luôn tin theo.

7. Thomas Hunt Morgan

Thử xem các vĩ nhân thế giới nói sao trước trào lưu

Thomas Hunt Morgan là người đã đặt nền móng cho những nghiên cứu về di truyền ở động vật, xây dựng thuyết di truyền nhiễm sắc thể và đề ra khái niệm về gen. Những thí nghiệm của ông trên ruồi giấm cùng bản đồ phân bổ gen trên các nhiễm sắc thể có lẽ là thứ ám ảnh bạn nhất trong chương trình sách giáo khoa Sinh học lớp 12 ấy nhỉ?

8. Thomas Edison

Thử xem các vĩ nhân thế giới nói sao trước trào lưu

Bên cạnh việc là người đưa ra nhiều sáng chế đột phá nhất lịch sử khoa học, Thomas Edison còn được biết tới là một doanh nhân tài ba. Không phải người duy nhất sáng chế ra bóng đèn nhưng tên tuổi của Edison vẫn luôn được người đời vinh danh. Dù sao thì bóng đèn của ông cũng là phiên bảo hoàn hảo nhất, thành công nhất và có thể ứng dụng được ngay lập tức vào thực tế cuộc sống thời bấy giờ.

9. Gregor Mendel

Thử xem các vĩ nhân thế giới nói sao trước trào lưu

Gregor Mendel là ông tổ của ngành di truyền học. Năm 1856, ông bắt đầu làm những thí nghiệm công phu trên đậu Hà Lan. Trong suốt 8 năm (1856-1863), Mendel đã tiến hành thực nghiệm trên khoảng 37.000 cây đậu và 300.000 hạt đậu. Ông đã chứng minh sự di truyền do các nhân tố di truyền (ngày nay gọi là gien).

10. James Watt 

Thử xem các vĩ nhân thế giới nói sao trước trào lưu

James Watt đã có những cải tiến vô cùng vĩ đại về máy hơi nước, đặt nền tảng cho cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh. Tên của ông - Watt (W) được đặt cho đơn vị đo công suất trong hệ đo lường SI. Năm 1782, ông cho ra đời chiếc máy hơi nước mới với đặc điểm tiêu hao than ít, hiệu suất nâng lên gấp ba lần. Động cơ hơi nước của ông được thực hiện dựa trên nguyên tắc dùng một nồi hơi súp de để đun nước sôi tạo hơi, lợi dụng sự giãn nở của hơi để tạo lực đẩy cho các động cơ chuyển động.

Tổng hợp