10 năm của triều đại iOS App Store, những "ông hoàng" ứng dụng & game nào đang thống trị?

04/07/2018, 18:30 GMT+07:00

Được ra mắt vào tháng 7/2008, App Store dành cho người dùng iOS đã chuẩn bị tròn 10 năm tuổi. Sau đây là một vài số liệu thống kê xếp hạng sau 10 năm hoạt động.

Trên diễn biến iOS App Store sắp tròn 10 năm tuổi vào ngày 11/7, trang tin công nghệ App Annie đã công bố những ứng dụng và trò chơi đứng top của App Store mọi thời kỳ. Báo cáo bao gồm cả thống kê ứng dụng và trò chơi được tải về nhiều nhất và có doanh thu cao nhất tính từ năm 2010 (thời điểm App Annie bắt đầu thực hiện thống kê).

Theo thống kê, từ năm 2010 App Store đã có hơn 170 tỷ lượt tải về và hơn 130 tỷ USD doanh thu từ người dùng. Hiện tại kho ứng dụng App Store của iOS có khoảng 2,2 triệu sản phẩm, dù cho Apple đã thực hiện một cuộc "tổng vệ sinh".

Trang thống kê App Annie đã chia các ứng dụng chung thành các mục Game Ứng dụng, tương tự như cách phân loại của App Store. Trong riêng từng mục, App Annie lại tiếp tục phân loại ra thành ứng dụng được tải về nhiều nhất và có doanh thu cao nhất.

Game - Trò chơi

Ở cả hai mục tải về nhiều nhất và doanh thu cao nhất là những tựa game quen thuộc như Clash of Clans, Candy CrushHonour of Kings. Thế nhưng một vài tựa game cực kỳ kinh điển như Temple RunAngry Birds có tên trong bảng xếp hạng các trò chơi được tải về nhiều nhất lại không lọt vào top 10 doanh thu cao nhất.


Bảng xếp hạng top 10 trò chơi được tải về nhiều nhất trên App Store
Bảng xếp hạng top 10 trò chơi được tải về nhiều nhất trên App Store

Clash of Clans là tựa game đứng đầu cả về lượt tải về nhiều nhất lẫn doanh thu cao nhất. Riêng Candy Crush được tải về hơn 280 triệu lượt từ tháng 7/2010 đến tháng 5/2018. Game đứng đầu doanh thu - Clash of Clans đã thu về hơn 4 tỷ USD trên toàn cầu trong cùng khoảng thời gian trên.


Bảng xếp hạng top 10 trò chơi có doanh thu cao nhất trên App Store
Bảng xếp hạng top 10 trò chơi có doanh thu cao nhất trên App Store

Những đơn vị phát hành game sở hữu các tựa game đứng top bao gồm nhiều cái tên khá nổi tiếng và quen thuộc như Electronic Arts, Tencent, Gameloft, Rovio, Glu, Disney, Zynga, King, Supercell, Activision Blizzard, Bandai Namco, Storm8, Ubisoft và một số nhà phát hành khác.

Ứng dụng

Về mảng ứng dụng, Facebook và các ứng dụng Google đang thống trị bảng xếp hạng các ứng dụng iOS được tải về nhiều nhất.


Bảng xếp hạng các ứng dụng được tải về nhiều nhất trên iOS App Store
Bảng xếp hạng các ứng dụng được tải về nhiều nhất trên iOS App Store

Facebook đang là ứng dụng đứng nhất về số lượt tải về, tiếp theo thứ 2 là ứng dụng Messenger. Đứng thứ 4 là Instagram WhatsApp thứ 5. Google có 2 ứng dụng trong bảng xếp hạng, chiếm vị trí thứ 3 với YouTube Google Maps thứ 6. Những vị trí còn lại trong top 10 là những ứng dụng chat như Snapchat, Skype, WeChat QQ

Để giữ vững vị trí "ông hoàng" ứng dụng, Facebook đã có số lượt tải về "khủng" lên đến con số 700 triệu trong khoảng thời gian tháng 7 năm 2010 và tháng 5 năm 2018.


Bảng xếp hạng ứng dụng đem về doanh thu cao nhất trên iOS App Store
Bảng xếp hạng ứng dụng đem về doanh thu cao nhất trên iOS App Store

Tuy nhiên bảng xếp hạng về doanh thu lại là một bức tranh hoàn toàn khác. Thay vì những ứng dụng mạng xã hội, top 10 ứng dụng đem về doanh thu cao nhất là những ứng dụng yêu cầu thu phí và truyền thông. Đứng đầu là ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix khi đạt được con số 1 tỷ USD doanh thu toàn cầu, theo sau là Spotify, Pandora, Tencent Video, Tinder, LINE, iQIYI, HBO NOW, Kwai và QQ.


Bảng xếp hạng về các đơn vị có ứng dụng doanh thu và lượt tải về cao nhất trên iOS App Store
Bảng xếp hạng về các đơn vị có ứng dụng doanh thu và lượt tải về cao nhất trên iOS App Store

Trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2017, số ứng dụng được tung ra trên iOS App Store đã tăng gấp đôi, bỏ xa Google Play Store về khoản doanh thu.


Bảng xếp hạng về thị trường có số lượt tải về ứng dụng trên iOS App Store cao nhất và thị trường "chịu chi" nhất
Bảng xếp hạng về thị trường có số lượt tải về ứng dụng trên iOS App Store cao nhất và thị trường "chịu chi" nhất

Trên bảng xếp hạng cho các thị trường sử dụng ứng dụng iOS App Store, Mỹ là quốc gia đứng đầu cả về số lượt tải ứng dụng lẫn mức độ "chịu chi". Thế nhưng trên thực tế hiện tại Trung Quốc mới là thị trường đang có tiềm năng lớn nhất và vượt qua cả Mỹ. Nguyên nhân là do Trung Quốc tham gia vào iOS App Store chậm hơn một thời gian sau Mỹ. Hiện tại Trung Quốc đã bắt kịp Mỹ với 39,9 triệu lượt ứng dụng tải về. Dự đoán của App Annie cho rằng, Trung Quốc sẽ giữ vững vị trí thị trường lớn nhất cho đến tận năm 2022.

iOS App Store đã đem lại khá nhiều thay đổi cho thị trường ứng dụng điện thoại di động của thế giới từ khi được đưa vào hoạt động tháng 7/2018. Tính ở thời điểm hiện đại, mỗi người dùng iOS App Store đã sử dụng 40 ứng dụng khác nhau mỗi tháng và bỏ ra 3 giờ mỗi ngày cho việc sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động. Dự đoán trong tương lai, thị trường ứng dụng dùng trên điện thoại di động sẽ còn phát triển mạnh dựa trên những nhu cầu ngày càng tăng cao của người dùng.