Thời thơ ấu của các tỷ phú công nghệ

22/12/2017, 15:00 GMT+07:00

Các tỷ phú công nghệ đã trải qua thời thơ bé như thế nào? Phải chăng con đường đi đến thành công của họ luôn " trải hoa hồng" như mọi người vẫn nghĩ?

Bill Gates -Một đứa trẻ khác biệt

Bill Gates sinh ra trong một gia đình danh giá và giàu có. Mẹ ông vốn là người tài giỏi khi kiêm nhiều chức vụ: là thành viên trong Tổ chức United Way; quản trị viên một trường đại học; giám đốc Ngân hàng West Coast. Còn cha ông  -ông William H. Gates II cũng là chủ tịch một hãng luật. Ngay từ khi còn bé, Gates đã tỏ ra khác biệt so với các bạn cùng tuổi. Ba mẹ ông lo lắng đến nỗi phải đưa ông đến gặp nhà tâm thần học .Và được vị này khuyên nhủ "không nên dùng roi đòn với cậu bé, chỉ nên từ từ dạy dỗ"

Từ khi còn rất bé, Gates đã có sở thích đọc sách, Gates nghiện sách đến mức cha mẹ ông phải đưa ra quy định không được phép đọc sách trong bữa ăn. Ông đã đọc đi đọc lại quyển bách khoa toàn thư khi chưa đầy 10 tuổi. Ông thích làm nhiều điều theo ý mình như chỉ ngồi tại một vị trí nhất định nào đó khi ở trên xe, tuy là người thuận tay trái nhưng vẫn luyện viết tay phải... và luôn có thói quen suy nghĩ về mọi thứ ở mọi lúc, mọi nơi. Thói quen này vẫn duy trì khi ông lớn lên Gates mua xe không có radio vì theo ông, radio làm sao nhãng công việc.

Được các bạn học nhận xét là "thông minh một cách đáng sợ". rất "kiêu ngạo" và cười to mỗi khi bạn cùng lớp trả lời sai câu hỏi của thầy. Còn  các thầy cô tại trường Lakeside nhớ đến Gates  với hình ảnh "cậu  học sinh sáng sủa, luôn rị mọ trong phòng vi tính của trường".

Trong thời gian từ lớp 8-11, Gates đã tập tành kinh doanh không dưới ba lần.Hai trong số ba đối tác từ công việc làm ăn thời ấy là người đồng sáng lập Microsoft - Paul Allen.


Bill Gates lúc 6 tuổi và cha.
Bill Gates lúc 6 tuổi và cha.

Jeff Bezos - Con đường thành công cũng lắm gian nan

Jeff Bezos ​nhà  sáng lập kiêm CEO của Amazon hiện là người giàu thứ 2 thế giới nhưng con đường đi đến thành công của ngày hôm nay không mấy dễ dàng. Không may mắn được sống trong gia đình êm ấm như bao đứa trẻ khác nhưng bù lại, Bezos lại được ông bà ngoại rất thương yêu. Phần lớn thời gian tuổi thơ của Benzos trải qua ở nông trại của ông bà ngoại ở Texas với công việc giúp ông bà như:chữa cối xay gió,tiêm phòng cho gia súc và làm các công việc lặt vặt khác.


Jeft Bezos thuở bé.
Jeft Bezos thuở bé.

Khi còn trẻ, Bezos là một đứa trẻ thông minh: khi còn nằm nôi, Bezos đã tự phá cũi thoát ra ngoài bằng một chiếc tuốc nơ vít vì ông muốn ngủ trên giường. Khi học cấp 3, ông  liên tục giành điểm cao và  đã trở thành thủ khoa, được nhận vào học sớm tại đại học Princeton.

Vào năm 30 tuổi, khi đang làm trong lĩnh vực tài chính ở New York, Bezos đã nảy ra ý định thành lập Amazon vì nhận thấy tần suất sử dụng Internet đang tăng lên với tốc độ chóng mặt. Ông muốn bỏ việc để thực hiện ý tưởng của mình và  điều này được vợ ông nhiệt tình ủng hộ. Amazon của Bezos đã phải biết bao khó khăn trong giai đoạn đầu để đạt được thành công vang dội như ngày hôm nay.  

Mark Zuckerberg- tài không đợi tuổi

Mark Zuckerberg sinh ngày 14/5/1984 tại NewYork, Mỹ. Anh lớn lên trong một ngôi nhà trên đồi cùng với 2 chị em gái của mình. Cha anh là nha sĩ, mở phòng khám nhỏ  tại nhà. Còn mẹ anh trước đó vốn là một nhà tâm lý học nhưng đã nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con cái. Khi mới 12 tuổi, Zuckerberg sử dụng bộ giải mã Atari BASIC để thiết kế chương trình nhắn tin để cha sử dụng ở phòng khám răng của ông.Thấy con trai có năng khiếu về lĩnh vực này, cha anh đã thuê David Newman - một chuyên viên phát triển phần mềm - đến hướng dẫn cho Mark. Không bao lâu sau, vị chuyên viên này phải đã "bó tay" với học trò vì Mark thông minh đến nỗi mình khó lòng theo kịp.


Mark Zuckerberg đáng yêu thuở bé.
Mark Zuckerberg đáng yêu thuở bé.

Khi học trung học tại trường  Phillips Exeter Academy - một ngôi trường danh tiếng  ở New Hampshire,anh đã xây dựng một nền tảng phát nhạc trực tuyến thu hút được sự quan tâm của Microsoft và AOL. Dù vậy, Mark đã từ chối lời chào mời về làm việc hoặc mua lại được đưa ra.

Ngoài máy tính, anh rất  yêu thích thể thao và văn học. Được biết ,anh rất thích đọc Sử thi Odyssey. Mark cũng là đội trưởng đội đấu kiếm ở trường trung học.


Không chỉ đam mê máy tính- anh còn đội trưởng đội đấu kiếm ở trường trung học.
Không chỉ đam mê máy tính- anh còn đội trưởng đội đấu kiếm ở trường trung học.

Năm 2002, Mark vào học ở Harvard. Cũng lúc này, Harvard đang có dự án thực hiện cuốn kỷ yếu ảnh cho tất cả các sinh viên của trường, và dự kiến sẽ phải mất cả năm để thu thập đủ thông tin cần thiết. Mark ngay lập tức bắt tay vào việc lập trình và cho ra đời TheFacebook. Chỉ trong vòng nửa tháng, 50% sinh viên Harvard đã đăng ký làm thành viên của mạng xã hội này. 

Jack Ma-Tỳ phú vươn lên từ nghèo khó

Jack Ma, tên thật là Mã Vân, sinh ngày 15/10/1964 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ông có một anh trai và một em gái,  sinh ra trong gia đình không mấy khá giả. Jack Ma có một tuổi thơ khốn khó không chỉ vì kinh tế gia đình không ổn định mà còn bởi thành tích học tập bết bát ở trường. Ông học tốt tiếng Anh nhưng rất kém Toán. Vì thế, Jack thường thất bại ở những kỳ thi quan trọng.


Tỷ phú Jack Ma khi còn nhỏ
Tỷ phú Jack Ma khi còn nhỏ

Năm 1972, thành phố  Hàng Châu của Trung Quốc là trở nên nổi tiếng do được tổng thống Mỹ đến thăm nên thu hút rất nhiều du khách . Lúc đó, dù chỉ mới 8 tuổi nhưng ông vẫn không ngại gian khổ mỗi ngày đều dậy sớm đến khách sạn của thành phố, hướng dẫn du lịch cho người nước ngoài để học tiếng Anh. Tên“Jack” cũng là do một khách du lịch đặt cho ông

Con đường học vần của ông cũng lắm chông gai, ông thi đại học 3 lần,cuối cùng được thi đậu vào trường đại học ...kém nhất vùng. Từng bị Harvard từ chối 10 lần, xin việc thất bại hơn 30 lần, nhưng ông vẫn quyết tâm tiến lên phía trước. Chuyện kể rằng , Khi KFC lần đầu tiên được mở tại Trung Quốc, cậu thanh niên Mã Vân đến thử vận may và tiếp tục thất bại. 24 người đến xin việc, 23 người được nhận và ông là người bị từ chốii vì ngoại hình quá... xấu. Sau đó, ông xin làm giảng viên dạy tiếng Anh ở một trường đại học địa phương với mức lương 10 USD/tháng. Ngoài ra, ông làm thêm công việc phiên dịch để trang trải cuộc sống và nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Bước ngoặc cuộc đời của ông là khi sang Mỹ, có cơ hội tiếp xúc với Internet ông muốn áp dụng công nghệ điện tử tại quê nhà. Từ Mỹ trở về, ông lập trang China nhưng không thành công. Năm 1999, Jack đã thuyết phục 17 người bạn đầu tư vào dự án Alibaba và trải qua 3 năm đầu đầy khó khăn khi đạt được thành công như hôm nay.

Cùng nhau cập nhật liên tục những tin tức công nghệ mới nhất tại YAN nhé!