Để ủng hộ LBGT, các trường học ở Nhật Bản bỏ phần kê khai giới tính trên mẫu đơn đăng ký thi THPT

10/01/2019, 15:00 GMT+07:00

Để ủng hộ LGBT, các trường học ở 2 tỉnh của Nhật Bản sẽ không hỏi học sinh giới tính gì khi điền tờ khai dự thi THPT, các tỉnh khác cũng đang cân nhắc về việc này.

Bất kì công việc ổn định nào ở Nhật Bản cũng yêu cầu trình độ học vấn tối thiểu là Trung học phổ thông, trong khi giáo dục bắt buộc chỉ kéo dài đến Trung học cơ sở (tương đương với lớp 9 trong hệ thống giáo dục Mỹ).

Để học lên trung học phổ thông, học sinh phải đăng kí tham dự kỳ thi tuyển sinh của trường, sau đó nộp đơn xin nhập học. Các mẫu đơn thường yêu cầu ứng viên kê khai rất nhiều thông tin như tên tuổi, địa chỉ, giới tính,...

Tuy nhiên, trong các đơn đăng ký cho năm học sắp tới của Nhật Bản (khai giảng vào mùa xuân), các trường trung học công lập ở tỉnh Osaka và Fukuoka đã bỏ đi câu hỏi về giới tính của học sinh. Quận Saga vẫn để lại phần này nhưng cho phép người nộp đơn để trống.


Các trường ở Nhật Bản ngừng yêu cầu xác nhận giới tính trên mẫu hồ sơ đăng kí dự thi THPT ​(Ảnh: Internet)
Các trường ở Nhật Bản ngừng yêu cầu xác nhận giới tính trên mẫu hồ sơ đăng kí dự thi THPT ​(Ảnh: Internet)

Quyết định ngưng yêu cầu xác nhận giới tính trên mẫu hồ sơ đăng kí dự thi THPT​ của tỉnh Osaka và Fukuoka là nỗ lực nhằm tránh cáo buộc về phân biệt đối xử trong quá trình nộp đơn. Theo một khảo sát do tờ Asahi Shimbun thực hiện, chính sách mới được xây dựng dựa trên nhận thức càng cao về giới LBGT, đồng thời tránh gây khó xử cho họ trong các thủ tục kê khai bắt buộc.


Việc bỏ phần kê khai giới tính trên mẫu đơn đăng ký thi THPT nhằm mục đích ủng hộ LGBT (Ảnh: Internet)
Việc bỏ phần kê khai giới tính trên mẫu đơn đăng ký thi THPT nhằm mục đích ủng hộ LGBT (Ảnh: Internet)

Việc loại bỏ câu hỏi về giới tính (thuật ngữ tiếng Nhật trong các mẫu đơn đăng ký là Seibetsu) diễn ra sau khi một trường Trung học cơ sở tỉnh Chiba cho phép nam sinh mặc váy đồng phục và một trường khác ở Kanagawa để nữ sinh tuý ý lựa chọn váy hoặc quần dài.

Câu hỏi về giới tính tồn tại ở các mẫu đơn của 45 trên 57 tỉnh Nhật Bản. Tuy nhiên, 14 tỉnh đang cân nhắc để loại bỏ chúng trong năm 2020, trong đó có Kanagawa, Kumamoto, Tokushima, Kyoto, Hokkaido và Okayama và 11 tỉnh đang xem xét để thực hiện ngay không cần thời hạn.

Theo Sora News 24