Các trang báo nước ngoài đưa tin về tình trạng Covid-19 tại Việt Nam

26/07/2020, 11:05 GMT+07:00

Dù mới đây nước ta đã phát hiện ra ca nhiễm mới trong cộng đồng nhưng rất nhiều trang báo nước ngoài vẫn đề cao khả năng dập dịch của Việt Nam.

Mới đây nước ta đã chính thức công bố có tổng số 418 ca bệnh nhiễm Covid-19. Ngày hôm qua (25/7), Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã chính thức ghi nhận bệnh nhân số 416 là ca nhiễm cộng đồng đầu tiên sau 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, rất nhiều trang báo quốc tế đã đưa thông tin về tình hình Covid-19 tại Việt Nam.

 
Tại Đà Nẵng đã phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới từ cộng đồng. (Ảnh: Thanh niên)
Tại Đà Nẵng đã phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới từ cộng đồng. (Ảnh: Thanh niên)

Các báo quốc tế đưa tin về tình hình Covid-19 tại Việt Nam

Chiều qua trên trang New York Times đã đưa tin về ca nhiễm 416 tại Đà Nẵng của Việt Nam. Tờ báo này đã đề cao công tác phòng chống dịch tại nước ta. Tác giả bài viết này có viết: "Việt Nam là một trong số đất nước thành công nhất trên thế giới về việc ngăn chặn Covid-19 khi cho tới nay chưa có ca tử vong nào. Trường hợp người đàn ông ở Đà Nẵng là trường hợp để cho thấy việc kiểm soát Covid-19 là khó tới thế nào, dù là đối với một quốc gia tuân thủ thực hiện phòng tránh một cách tốt nhất". Trang này cũng nêu cao việc Việt Nam đã chữa trị thành công cho phi công người Anh dù bệnh tình vô cùng nặng và tưởng chừng không thể qua khỏi. 

 
Trang New York Times đưa tin. (Ảnh: Chụp màn hình)
Trang New York Times đưa tin. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh đó, trang Reuters cũng đưa tin về trường hợp của bệnh nhân số 416 và tình hình dịch Covid-19 tại nước ta. Trang báo này đã viết rằng: "Việt Nam đã đề cao cảnh giác, áp dụng các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt sau khi phát hiện ra ca nhiễm cộng đồng vào thứ 7 vừa qua. Tổng số ca nhiễm trước đó là 415 người và 100 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng, không ca nhiễm tử vong. Tại Hà Nội đã bắt đầu khôi phục khuyến cáo đeo khẩu trang nơi công cộng".

 
Reuters cũng đề cao công tác phòng dịch tại Việt Nam. (Ảnh: Chụp màn hình)
Reuters cũng đề cao công tác phòng dịch tại Việt Nam. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngoài ra, trang Bangkok Post cũng đưa tin về tình hình du lịch tại Đà Nẵng của Việt Nam đang trên đà tăng mạnh trở lại sau khi được gỡ bỏ giãn cách xã hội. "Việt Nam đã phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng sau gần 100 ngày. Quốc gia này đã nhận được lời khen ngợi khi các nhà chức trách đã nhanh chóng có những biện pháp phòng tránh và kiểm soát sự lây lan của dịch...".

 
Tờ Bangkok Post cũng đề cao sự phòng dịch của nước ta. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tờ Bangkok Post cũng đề cao sự phòng dịch của nước ta. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>>Tin liên quan: Gần 100 ngày không có ca Covid-19 trong cộng đồng, Việt Nam thêm ca bệnh 416 tại Đà Nẵng​

Việt Nam phát hiện thêm 1 ca nhiễm cộng đồng và 1 ca nhiễm nhập cảnh sau BN 416

Trước đó, vào chiều ngày 25/7, nước ta đã ghi nhận thêm ca nhiễm thứ 417 là bệnh nhân trở về từ Liên bang Nga, hạ cánh ở sân bay Cần Thơ từ 9/7 và đã được đưa đi cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Ngày 10/7 và 16/7 BN 417 được lấy mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với nCoV. Ngày 24/7 bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với Covid-19 vào ngày 25/7.

Sau trường hợp của BN 416, sáng sớm nay (26/7) Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã chính thức công bố xuất hiện thêm một ca nhiễm cộng đồng nữa tại Đà Nẵng, nâng tổng số ca nhiễm tại nước ta lên 418 người. Nam BN 418 sinh sống tại Quận Hải Châu, Đà Nẵng, hiện đang điều trị tại Khoa Hồi sức Tích cực Bệnh viện Đà Nẵng và cần đến sự hỗ trợ của máy thở.

 
Hiện nước ta đã ghi nhận thêm 2 ca nhiễm cộng đồng mới. (Ảnh: Công lý)
Hiện nước ta đã ghi nhận thêm 2 ca nhiễm cộng đồng mới. (Ảnh: Công lý)

>>>Bạn có biết: Thêm 1 người tại Đà Nẵng mắc Covid-19: Việt Nam có 418 bệnh nhân​

Đội ngũ y tế cùng cơ quan chức năng nỗ lực phòng chống dịch

Sau khi phát hiện thêm ca nhiễm cộng đồng mới, thành phố Đà Nẵng nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 từ việc điều tra dịch tễ, cách ly, khoanh vùng dập dịch cho tới phun khử trùng ở nhiều nơi. 

Cho tới hiện nay, nước ta có tổng cộng 418 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 276 ca nhiễm là người nhập cảnh; 11.187 người đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe; 220 người cách ly tại bệnh viện, 10.193 người cách ly tập trung tại các cơ sở khác và 774 người cách ly tại nhà, nơi cư trú. Trong số đó thì đã có 365 người được chữa khỏi.

 
Cơ quan chức năng cùng đội ngũ y tế đang ra sức phòng chống dịch. (Ảnh: Thanh niên)
Cơ quan chức năng cùng đội ngũ y tế đang ra sức phòng chống dịch. (Ảnh: Thanh niên)

>>>Xem thêm: Hà Nội yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng dịch​

Với diễn biến mới của dịch Covid-19 tại nước ta, các cơ quan chức năng khuyến cáo mọi người ra đường tiếp tục đeo khẩu trang, hạn chế di chuyển, du lịch tới vùng có dịch. Những trường hợp mới du lịch từ Đà Nẵng trở về cần tự cách ly 14 ngày, nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe cần tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Tình hình hiện tại của bệnh nhân 416 tại Đà Nẵng

Vào ngày 25/7, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã công bố ca nhiễm cộng đồng đầu tiên tại nước ta sau 99 ngày không có ai nhiễm Covid-19. BN 416 là nam, 57 tuổi, sinh sống tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Theo như báo cáo từ đội ngũ y tế thì tình hình sức khỏe của BN 416 diễn biến xấu khá nhanh, đang phải sử dụng máy thở. 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân là con rể và cháu ngoại 6 tháng tuổi cũng đã được đưa đi cách ly ngay sau đó.

Những đối tượng tiếp xúc với BN 416 trong vòng 14 ngày cũng được yêu cầu tự cách ly và theo dõi sức khỏe, nếu có bất cứ hiện tượng bất thường nào phải tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Nhà cũng như những địa điểm mà BN 416 từng xuất hiện đều được nhanh chóng thực hiện xử lý hóa chất. Một nhóm bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã lập tức bay vào Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị cho nam bệnh nhân.