Các tỉnh vắng bóng Covid-19 sau hơn một năm dịch xuất hiện ở Việt Nam

09/05/2021, 12:50 GMT+07:00

Theo trang tin của Bộ Y tế, tính từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 256 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng động. Trong đó, sáng 9/5, có 15 ca mắc mới, bao gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là 6 ca, Bắc Giang 5 ca, Lạng Sơn 2 ca, Đắk Lắk 1 ca và Hà Nam 1 ca.

 
Bảng theo dõi tình hình Covid-19 từ 25/4 đến nay của Bộ Y tế. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Bảng theo dõi tình hình Covid-19 từ 25/4 đến nay của Bộ Y tế. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Từ khi bùng phát dịch đến nay, ngành y tế vẫn luôn nỗ lực hết mình, đưa ra các phương án chống dịch kịp thời để dập tắt chuỗi lây lan của virus. Vì thế, mặc dù đợt dịch mới nhất này có diễn biến khá phức tạp song tình hình vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát.

Theo bản đồ Covid-19 của Bộ Y tế, kể từ khi bùng phát dịch đến nay, vẫn còn 11 tỉnh ở nước ta chưa ghi nhận bất kỳ ca bệnh nào. Đó là Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Sơn La, Quảng Bình, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai, Hậu Giang.

 
Các tỉnh màu trắng là chưa có ca Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Các tỉnh màu trắng là chưa có ca Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Cũng theo bản đồ này, các địa phương có từ 1-5 ca Covid-19 là: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Phú Thọ, Nghệ An, Huế, Bình Định, Đắk Lắk, Tiền Giang, Sóc Trăng.

Các địa phương có từ 6-10 ca Covid-19 là: Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Long An, Trà Vinh, Vĩnh Long, An Giang, Cà Mau.

Các địa phương có từ 11-20 ca Covid-19 là: Ninh Thuận, Bình Thuận, Bến Tre.

Các địa phương có từ 21-50 ca Covid-19 là: Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Gia Lai, Phú Yên, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Tháp, Cần Thơ, Kiên Giang.

Các địa phương có trên 50 ca Covid-19 là: Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu. 

 
Thống kê ca nhiễm và phục hồi từ 30/4 đến 9/5. (Ảnh: Bộ Y tế)
Thống kê ca nhiễm và phục hồi từ 30/4 đến 9/5. (Ảnh: Bộ Y tế)

Cũng theo thống kê của Bộ Y tế, từ 30/4 đến nay, ngày nào nước ta cũng ghi nhận thêm ca nhiễm mới, trong đó nhiều nhất là vào ngày 8/5 với 93 bệnh nhân (bao gồm cả lây nhiễm trong nước và nhập cảnh). Tuy nhiên đây cũng là ngày có nhiều ca phục hồi nhất trong giai đoạn này với 42 ca.

Sau gần một năm rưỡi dịch bùng phát ở nước ta, Việt Nam có tổng cộng 3.245 bệnh nhân Covid-19 và 2.602 người được chữa khỏi. Trong số những người đang điều trị có 64 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần gồm: 25 ca âm tính lần 1; Số ca âm tính lần 2: 22 ca; số ca âm tính lần 3 là 17 ca.

 
Cư dân một tòa chung cư vui mừng khi được gỡ phong tỏa. (Ảnh: Thanh niên)
Cư dân một tòa chung cư vui mừng khi được gỡ phong tỏa. (Ảnh: Thanh niên)

Với những số liệu thống kê này, có thể thấy, mặc dù virus SARS-CoV-2 đang hoành hành trên thế giới, khiến nhiều nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng Việt Nam vẫn đang bảo vệ tốt thành quả chống dịch. Với những địa phương đã và đang có ca Covid-19, ngành y tế đang dốc hết sức mình khoanh vùng, dập dịch, đặt mục tiêu kiểm soát tình hình sớm nhất có thể.

Còn với những tỉnh chưa ghi nhận bệnh nhân nào, hy vọng, mọi người sẽ tiếp tục nâng cao ý thức để cùng cơ quan chức năng giữ gìn được lớp phòng vệ vững chắc này!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CÁCH ĐEO KHẨU TRANG Y TẾ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, khẩu trang và nước rửa tay được xem là hai lá chắn phòng hộ quan trọng giúp mọi người hạn chế nguy cơ mắc Covid-19. Dưới đây là cách đeo khẩu trang đúng cách được Bộ Y tế khuyến cáo:

- Chọn khẩu trang bảo vệ đúng tiêu chuẩn: Mặc ngoài xanh dương chống thấm nước, mặt trong màu trắng có thể hấp thu giọt bắn.

- Đeo mặt chống nước ra ngoài, mặt thấm hút vào trong.

- Ấn phần lề trên đầu khẩu trang ngay sống mũi để khít với sống mũi.

- Đeo khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

- Không sờ tay lên khẩu trang vì dễ làm lây lan vi khuẩn.

- Khi tháo khẩu trang nên tháo từ phần dây thun, cố gắng đừng để tay chạm vào khẩu trang.

Xem thêm tại đây!