Các thủ tục chi trả tiền bồi thường cho chủ xe cần được đơn giản hóa

25/05/2020, 17:25 GMT+07:00

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã đưa ra yêu cầu về việc nhanh chóng hoàn thiện dự thảo mới có liên quan đến bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự trong tháng 5/2020.

Trong những ngày vừa qua, cụm từ "bảo hiểm xe" luôn là chủ đề nóng trên một số diễn đàn thuộc MXH. Nhiều người đưa ra ý kiến cho rằng việc chi trả tiền bảo hiểm xe khi gặp một vài sự cố khi di chuyển trên đường khá tốn thời gian và phải thông qua nhiều loại giấy tờ. 

Trước tình hình như vậy, Bộ Tài chính đã có thông báo hỏa tốc số 349/TB-BTC, trong đó Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã đưa ra yêu cầu với Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cần nhanh chóng hoàn thiện dự thảo mới về loại bảo hiểm xe máy bắt buộc này. 

 
Hình ảnh của loại bảo hiểm xe máy bắt buộc mà người tham gia giao thông cần phải có (Ảnh: Đời Sống Pháp Lý)
Hình ảnh của loại bảo hiểm xe máy bắt buộc mà người tham gia giao thông cần phải có (Ảnh: Đời Sống Pháp Lý)

Cần đơn giản hóa thủ tục nhận tiền bồi thường 

Cụ thể, trong dự thảo mới, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đưa ra yêu cầu một số thủ tục giấy tờ liên quan đến việc nhận tiền bồi thường cần được đơn giản hóa. Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những đối tượng được chi trả tiền. Bên cạnh đó, để tránh được việc trục lợi bảo hiểm, các quy trình giám sát cần được diễn ra một cách chặt chẽ, minh bạch.

 
Một địa điểm bán bảo hiểm xe máy giá rẻ ở ven đường. (Ảnh: Tin247)
Một địa điểm bán bảo hiểm xe máy giá rẻ ở ven đường. (Ảnh: Tin247)

Ngoài ra, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cần thành lập nên các đoàn kiểm tra ngay trong tháng 5/2020. Đối với việc thành lập đoàn kiểm tra này sẽ giúp cho công tác quản lý việc bán bảo hiểm xe máy của một số doanh nghiệp được kiểm soát tốt hơn. Đoàn công tác còn có quyền được lập biên bản vi phạm hành chính đối với những doanh nghiệp bán bảo hiểm có hành vi vi phạm các quy định pháp luật. 

>>> Xem thêm: Lỗi không mang bảo hiểm xe máy thì có được phép đóng phạt tại chỗ?

Nâng cao việc tuyên truyền về tác dụng và chức năng của các loại bảo hiểm xe máy

Thêm vào đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng đưa ra yêu cầu đến chính quyền địa phương cần nâng cao việc tuyên truyền tác dụng cũng như chức năng của các loại bảo hiểm xe máy (bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc). Các cơ quan chức năng cần tuyên truyền những thông tin quan trọng về các loại bảo hiểm, giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về quyền lợi cũng như trách nhiệm khi mua bảo hiểm. 

 
Bảo hiểm tự nguyện được bán bởi một công ty bảo hiểm ở Việt Nam. (Ảnh: VTC)
Bảo hiểm tự nguyện được bán bởi một công ty bảo hiểm ở Việt Nam. (Ảnh: VTC)

Ở cuộc họp báo vào ngày 22/5, cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính - ông Phùng Ngọc Khánh cũng đưa ra nhận định cá nhân cho rằng việc bồi thường cho những đối tượng có bảo hiểm xe máy vẫn còn khá nhiều vấn đề trở ngại (thủ tục rườm rà, tốn nhiều thời gian,...) cần sửa đổi sớm. 

>>> Xem thêm: Công ty bảo hiểm từ chối bồi thường nếu mua "bảo hiểm vỉa hè"

Nếu việc chi trả bảo hiểm qua nhiều thủ tục phức tạp thì sẽ tạo ra nhiều bất công

Được biết, trong năm 2019, tổng thu phí bảo hiểm xe máy bắt buộc đối với các chủ xe cơ giới đã đạt đến 3.590 tỷ đồng (theo thống kê từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính). Trong tổng số hơn 3 nghìn tỷ đồng thu được có 765 tỷ đồng là xe máy và 2.825 tỷ đồng từ xe ô tô. 

 
Hình ảnh một người vừa hoàn tất thủ tục mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. (Ảnh: Lao Động)
Hình ảnh một người vừa hoàn tất thủ tục mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. (Ảnh: Lao Động)

Theo như thống kê từ Cục cho biết, việc chi trả tiền bồi thường trong năm 2019 đối với các loại xe cơ giới trong năm 2019 là 972 tỷ đồng. Trong đó, xe máy chiếm 45 tỷ đồng (tương đương 6% doanh thu phí bảo hiểm); xe ô tô chiếm 927 tỷ đồng (tương đương 32,8% doanh thu phí bảo hiểm). 

>>> Xem thêm: Nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe để đối phó với CSGT

Như vậy, khi số liệu thống kê từ Cục được công bố, có thể thấy số tiền bảo hiểm xe thu vào chiếm khá nhiều so với mức chi trả, bồi thường đối với chủ xe cơ giới. Theo ý kiến từ Bộ Tài chính, nếu duy trì việc chi trả tiền bảo hiểm vẫn còn phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp sẽ tạo ra khá nhiều bất công cho người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự. 

Bạn nghĩ như thế nào về việc đơn giản hóa các thủ tục có liên quan đến việc nhận tiền bồi thường từ bảo hiểm trách nhiệm dân sự? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen nha!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Mua bảo hiểm xe máy siêu rẻ vẫn bị công an phạt vì không đúng loại

Cách đây không lâu, VTV24 đưa tin về loại bảo hiểm xe máy mà mọi người khi tham gia giao thông cần phải có. Được biết, có 2 loại bảo hiểm xe đó chính là bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Loại bảo hiểm mà mọi người ham rẻ, và thường mau tại các vỉa hè, lề đường thường chỉ là bảo hiểm tự nguyện (có giá từ 10 đến 20 nghìn đồng). Khi CSGT kiểm tra giấy tờ, nếu trình loại bảo hiểm giá rẻ này ra thì vẫn phải đóng phạt vì không đúng giấy tờ mà cơ quan chức năng yêu cầu cần phải có khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Những thông tin về GIAO THÔNG sẽ liên tục được cập nhật trên YAN, cùng đón xem nha.