Các thủ khoa Đại Học cũng "đầu hàng" trước bài toán lớp 3

12:00 24/07/2014

Một bài toán lạ đến mức các thủ khoa của khối A cũng đau đầu thì liệu các em học sinh lớp 3 có giải nổi?
 
Vài ngày trước một bài toán lớp 3 được chia sẻ lên mạng khiến nhiều người lớn "bó tay".
 
Đề bài: Cho một dãy số 0,1,3,14,28 và 45 và yêu cầu học sinh phải điền số tiếp theo vào chỗ trống.
 
Đề bài toán hắc búa của học sinh lớp 3.
 
Sau khi đọc đề, Tống Quốc Kỳ - thủ khoa HV Công nghệ bưu chính viễn thông năm 2012 (dự thi khối A đạt 26 điểm) đã phải cùng thảo luận với những người bạn của mình để tìm ra lời giải.
 
Chàng trai này chia sẻ: “Bài toán này khiến chúng em phải tranh cãi rất nhiều bởi có nhiều quy luật cùng phù hợp”.
 
Nhưng thủ khoa 2012 và các bạn đều thống nhất chỉ có một đáp án đơn giản nhất, phù hợp với tư duy của học sinh lớp 3 đó là số 87.
 
Tống Quốc Kỳ giải thích: “Quy luật đơn giản nhất của dãy số này là hàng chục của mỗi số sẽ bằng tổng của hàng chục ba số đứng trước cộng với 1. Còn hàng đơn vị của mỗi số sẽ bằng hàng đơn vị của số thu được sau khi cộng tổng 3 chữ số hàng đơn vị của 3 số đứng trước với 1”.
 
Lời giải bài toán của Tống Quốc Kỳ - thủ khoa HV Công nghệ bưu chính viễn thông năm 2012 .
 
Chàng trai này đánh giá trong một bài nhưng câu a và b có độ khó khác nhau “một trời một vực” và “bài toán này thậm chí còn không phù hợp với người lớn”.
 
Theo thủ khoa HV Công nghệ bưu chính viễn thông, bài toán này khó ở chỗ không phải xác định quy luật dựa trên 2 số liên tiếp mà phải tìm ra quy luật của 3 số. Để làm được điều đó các học sinh phải áp dụng quy luật cộng tổng, tích và vận dụng trí thông minh nhiều hơn.