Các sĩ tử "ào ào" đỗ đại học dù điểm thi chính thức kỳ thi THPT 2019 chưa công bố

13/07/2019, 22:00 GMT+07:00

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sáng ngày 14/7, điểm thi THPT quốc gia 2019 sẽ được công bố trên phạm vi cả nước. Sau khi biết được kết quả của mình, thí sinh sẽ sử dụng để xét tuyển vào các trường Đại học. 

Tuy nhiên trước đó, nhiều trường tại Hà Nội cũng như TP. HCM đã nhanh chóng công bố điểm trúng tuyển của các thí sinh theo hình thức xét học bạ 3 năm THPT. Ngoài ra, cũng có một số trường kết hợp nhiều phương pháp tuyển sinh khác nhau để có thể thu hút thí sinh đăng ký.

>>Xem thêm: Cách tính điểm THPT Quốc gia 2019: Tổng kết 7 phẩy vẫn có thể trượt tốt nghiệp?​

Điển hình như trường ĐH Kinh tế TP. HCM, trước ngày công bố điểm chính thức, đã có hơn 2.000 thí sinh đỗ theo diện tuyển thẳng hệ chính quy năm 2019. Điều kiện xét tuyển được đưa ra là thí sinh học giỏi 3 năm, đến từ tất cả các trường THPT trên cả nước, không phân biệt trường chuyên hay năng khiếu. Ngoài ra, một yêu cầu bắt buộc là thí sinh phải có điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 trên 8.0 và tốt nghiệp THPT năm 2019. Đồng thời, thí sinh cũng phải thỏa mãn thêm một vài điều kiện khác của trường theo thứ tự ưu tiên là điểm trung bình lớp 12, trung bình lớp 11, trung bình lớp 10, trung bình môn Toán lớp 12 và trung bình môn Tiếng Anh lớp 12. 

 
Nhiều thí sinh đã nhận được tin vui trúng tuyển các trường Đại học dù điểm thi chính thức chưa được công bố 
Nhiều thí sinh đã nhận được tin vui trúng tuyển các trường Đại học dù điểm thi chính thức chưa được công bố 

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, TP. HCM lại có phương án xét tuyển học bạ lớp 12 của các thí sinh cho 44 ngành học, trong đó ngành Y có điểm trung bình cao nhất là 8.5, ngành Dược học là 8.0 Ngoài ra, các ngành như Y học Dự phòng, Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học lấy 6.5. Các ngành còn lại đều lấy điểm trung bình là 6 cho mỗi môn xét tuyển.

Tại ĐH Văn Hiến, điểm xét kết quả học bạ THPT cũng đã được công bố. Theo đó, tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ (hai học kỳ lớp 11 và học kỳ một lớp 12), hoặc tổng điểm 3 môn xét tuyển trong hai học kỳ lớp 12, cùng điểm ưu tiên, phải đạt từ 18 trở lên. Trung bình mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển từ 6 trở lên là thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển và trở thành tân sinh viên của trường.

Tương tự, ĐH Văn Lang cũng công bố điểm trúng tuyển học bạ THPT đợt một với 14/31 ngành là 18 điểm.

Trong khi đó, tại ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đã có gần 500 thí sinh trúng tuyển với điểm xét học bạ là 18 điểm.

Việc hàng loạt các trường lấy điểm đầu vào thấp, lại theo hình thức xét học bạ đã gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Không ít người bày tỏ nghi ngại rằng phương thức xét tuyển này sẽ dễ xảy ra tiêu cực, bởi phụ huynh có thể dễ dàng "làm đẹp" học bạ cho con mình để các em đỗ vào các trường.

>>Xem thêm: Trường Đại học ở TP.HCM chỉ tuyển thí sinh cao trên 1m50, có ngành bắt buộc nam trên 1m65​

Một người dùng trên mạng xã hội còn lấy ví dụ, cho biết điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở một số địa phương còn được "hô biến" cao chót vót, thì chẳng có lý gì điểm trong các cuốn học bạ lại không thể thay đổi theo yêu cầu của phụ huynh và học sinh.

 
Không đồng tình với phương án xét tuyển đầu vào bằng học bạ một cách dễ dàng như hiện nay, một vài người cho rằng cần phải có thêm nhiều tiêu chuẩn khác để xác định thí sinh đỗ đại học hay không 
Không đồng tình với phương án xét tuyển đầu vào bằng học bạ một cách dễ dàng như hiện nay, một vài người cho rằng cần phải có thêm nhiều tiêu chuẩn khác để xác định thí sinh đỗ đại học hay không 

Nhiều người nêu ý kiến rằng các trường Đại học nên tăng thêm điều kiện để tuyển thẳng, thêm tiêu chí đạt 6.5 IELTS trở lên, kèm theo bài luận của mỗi thí sinh như tuyển sinh ở nước ngoài. Lý do cho ý kiến này là bởi các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL hay SAT khó mà có thể "đổi trắng thay đen" như điểm số tại các trường phổ thông.

>>Xem thêm: Triệt phá đường dây nhà giàu chuyên "chạy suất" cho con vào đại học danh giá Yale, Stanford​

Việc lấy các chứng chỉ quốc tế làm thước đo và là một trong những điều kiện tuyển sinh sẽ khiến cho chất lượng đầu vào bậc Đại học tại nước ta tăng cao hơn. Ngoài ra, việc luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ cũng khá tốt cho các em học sinh, bởi nếu không đỗ được đại học, các em vẫn có ngoại ngữ để đi làm cho công ty nước ngoài, khách sạn, du lịch,... Ngoài ra, việc đạt được chứng chỉ ở một mức điểm nhất định sẽ giúp cho học sinh có nền tảng ngôn ngữ đủ để tiếp cận được các tài liệu nước ngoài, phục vụ cho công việc học tập và nghiên cứu ở bậc Đại học.

Có không ít người vẫn còn lo ngại đỗ đại học bây giờ trở nên "dễ" hơn nhiều so với trước đây, dẫn tới việc tạo ra một nguồn nhân lực kém chất lượng và không đáp ứng được các yêu cầu công việc và tạo ra hệ lụy xấu cho xã hội. Trong khi đó, một vài người khác lại lên tiếng phản biện, cho rằng chúng ta nên đi theo xu hướng giáo dục trên thế giới, mở rộng đầu vào và siết chặt đầu ra. Khi các trường tự chủ được về vấn đề tài chính, họ sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn trong khâu tuyển sinh của mình. Điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo được chất lượng đầu ra, khẳng định danh tiếng của nhà trường.

Tổng hợp