Các sao đóng thuế cao nhất showbiz Việt

07/02/2014, 10:25 GMT+07:00

Những thông tin xoay quanh chi tiết khoản thu nhập của các ngôi sao hay số tiền đóng thuế của họ luôn được dư luận đặc biệt quan tâm.

Tuy nhiên, vì một số lý do đặc biệt, rất hiếm khi cơ quan thuế và cá nhân các nghệ sĩ công khai hoàn toàn số tiền nộp thuế hằng năm. Chỉ có một vài lần, những thông tin nhạy cảm này được tiết lộ và vô tình cho biết được những cái tên đóng thuế cao nhất showbiz Việt.

Mỹ Tâm

Năm 2004 - thời điểm Mỹ Tâm thống trị hoàn toàn làng giải trí Việt với tần suất xuất hiện dày đặc ở tất cả các sự kiện với cát-xê vào hàng kỷ lục trong lịch sử showbiz Việt. Đó là lý do dẫn đến tin đồn Mỹ Tâm là cái tên bị cơ quan thuế "truy tố" đầu tiên khi phát hiện không minh bạch khi kê khai thu nhập để nộp thuế vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, khi thông tin Mỹ Tâm là nghệ sĩ nộp thuế cao nhất năm 2004 với 286,7 triệu đồng (dựa trên tổng thu nhập 759 triệu đồng năm 2004), nữ ca sĩ mới được "giải oan". Sự cố này xảy ra chỉ do Mỹ Tâm và người quản lý vẫn còn bối rối về các thủ tục kê khai thuế trong thời điểm đó. Sự kiện này cũng vô tình tiết lộ ra công chúng con số chi tiết 2 hợp đồng quảng cáo khủng của Mỹ Tâm nhận được: 362 triệu đồng của một hãng nước giải khát và 330 triệu đồng từ một nhãn hàng thuốc nhỏ mắt. 


	
	Mỹ Tâm - "Nữ hoàng đóng thuế" 2004.
Mỹ Tâm - "Nữ hoàng đóng thuế" 2004.

Hồ Ngọc Hà

Nữ hoàng giải trí Hồ Ngọc Hà là cái tên nổi bật và được cơ quan thuế đặc biệt nêu gương vì sự tự giác và kê khai minh bạch thuế thu nhập của mình trong lần nộp thuế năm 2006. Trong danh sách những nghệ sĩ nộp thuế cao nhất 2006, Hồ Ngọc Hà dẫn đầu làng giải trí với số tiền phải đóng cho ngân sách là 179,5 triệu đồng trên tổng thu nhập 732 triệu đồng. Thực tế, Đàm Vĩnh Hưng có tổng thu nhập cao nhất với 780,3 triệu đồng nhưng chỉ đóng thuế cao thứ 3 sau Hồ Ngọc HàLam Trường vì được khấu trừ nhiều hơn 2 ca sĩ kia vì số lượng hợp đồng quảng cáo ít hơn Hà Hồ (riêng hợp đồng quảng cáo đã là 500 triệu đồng) và Lam Trường (các hợp đồng quảng cáo không được khấu trừ thuế). 


	
	Top nghệ sĩ Việt nộp thuế cao nhất 2006.
Top nghệ sĩ Việt nộp thuế cao nhất 2006.


	
	Hồ Ngọc Hà - Ngôi sao được cơ quan thuế nêu gương vì minh bạch trong việc kê khai thuế.
Hồ Ngọc Hà - Ngôi sao được cơ quan thuế nêu gương vì minh bạch trong việc kê khai thuế.

Đàm Vĩnh Hưng

Nếu giai đoạn trước 2010, Đàm Vĩnh Hưng "khiêm tốn" đứng sau Mỹ TâmHồ Ngọc Hà về khoản đóng thuế thì những năm gần đây anh gần như là ngôi sao "bất khả chiến bại" về cả tổng thu nhập lẫn số tiền đóng thuế cho cơ quan nhà nước. 

Trong lần truy thu thuế giai đoạn năm 2010 - 2012, cơ quan thuế đã "bóng gió" về cái tên của nam ngôi sao nộp thêm số tiền thuế cao nhất trong danh sách 5 cái tên hàng đầu lên đến con số... 683 triệu đồng. Theo cơ quan thuế tiết lộ, nam ngôi sao này là người thường xuyên ngồi trên ghế giám khảo của các gameshow nổi tiếng trên truyền hình - gần như khớp với thông tin về Mr. Đàm. Ngoài ra, ngay cả "ông hoàng nhạc Việt" cũng đã nhiều lần ám chỉ có những năm anh đóng thuế lên đến cả tỷ đồng khi những thông tin đồn rằng anh nộp thuế khiêm tốn. 


	
	Đàm Vĩnh Hưng - Ngôi sao ăn khách và có thu nhập cao nhất hiện nay.
Đàm Vĩnh Hưng - Ngôi sao ăn khách và có thu nhập cao nhất hiện nay.

Ai là "Ngôi sao đóng thuế" của năm 2013?

Đầu tháng 1/2014, 5 ca sĩ ngôi sao hàng đầu Vbiz tiếp tục được cơ quan thuế mời lên làm việc để "đòi nợ" số tiền thuế nộp bổ sung trong giai đoạn năm 2010 - 2012 lên đến con số hơn 1,3 tỷ đồng. Việc kê khai thu nhập của năm 2013 cũng đang được các sao Việt thu thập và tổng kết để nộp cho cơ quan thuế. 

Với tình hình một năm đầy biến động của showbiz Việt khi mọi thứ đều trở nên khó khăn: show diễn ít đi, nhạc online miễn phí dần "dìm chết" doanh số bán đĩa truyền thống, nhiều người cho rằng số tiền thuế thu được của các ngôi sao Việt năm nay sẽ không nhiều.

Tuy nhiên, nếu so với "bảng giá cát-xê" ngày càng tăng hiện nay của các ngôi sao cũng như số lượng hợp đồng quảng cáo có mặt của các ngôi sao Việt ngày càng tăng do sự đổ bộ của các thương hiệu quốc tế vào Việt Nam đã giúp cho bức tranh "nộp thuế" năm 2013 có phần sáng sủa hơn. Những ngôi sao có cát-xê cao nhất hiện nay như Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh hay những "bà hoàng quảng cáo" như Minh Hằng, Ngô Thanh Vân, Thanh Hằng, Tăng Thanh Hà chắc chắn nằm trong danh sách đóng thuế cao nhất năm vừa rồi. Mong là các ngôi sao sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ công dân ý nghĩa này và góp phần đóng góp cho ngân sách xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh hơn.


	
	Ngô Thanh Vân, Hà Tăng...
Ngô Thanh Vân, Hà Tăng...


	
	...Minh Hằng sẽ là những ngôi sao nộp thuế cao nhất 2013?
...Minh Hằng sẽ là những ngôi sao nộp thuế cao nhất 2013?