Các sân bay sẽ xử lý đồ vật bị tịch thu từ hành khách như thế nào?

26/03/2021, 21:30 GMT+07:00

Trên mỗi chuyến bay, có cả những quy định chung lẫn riêng của các hãng hàng không về danh mục đồ vật không được phép mang lên máy bay. Theo Brightside, mỗi tháng sẽ có khoảng 900kg đồ vật bao gồm những thứ như chất lỏng, đồ ăn, vật sắc nhọn…bị tịch thu.

Hầu hết mọi người đều sẽ cảm thấy tiếc nuối vì có thể trong số đó là tài sản có giá trị. Tuy nhiên nhiều người không biết được rằng số phận của những món đồ đó sẽ ra sao và có thể lấy lại được hay không.

 
Nhân viên sân bay kiểm tra, soi chiếu hành lý xách tay của hành khách. (Ảnh: VnExpress)
Nhân viên sân bay kiểm tra, soi chiếu hành lý xách tay của hành khách. (Ảnh: VnExpress)

Theo Business Insider, đối với một số tài sản có giá trị mà không gây hại hay nguy hiểm gì, một số sân bay vẫn có dịch vụ hoàn trả lại cho hành khách. Khi bị tịch thu, bạn hoàn toàn có thể hỏi nhân viên sân bay xem có thể tìm lại những đồ vật này ở đâu.

Hành khách sẽ nhận được hướng dẫn đặt cọc cho món đồ đó và thông báo về thời hạn lưu giữ nhất định. Ngoài ra, nếu không thể quay lại nơi ban đầu bị tịch thu, bạn cũng có thể đăng kí chuyển phát về địa chỉ theo yêu cầu.

Ngược lại, những đồ vật nguy hiểm, dễ cháy nổ hoặc đồ ăn thức uống sau khi tịch thu sẽ bị mang đi tiêu hủy để không ảnh hưởng tới người khác.

 
Đồ ăn nếu bị tịch thu sẽ bị đem đi tiêu hủy. (Ảnh: Business Insider)
Đồ ăn nếu bị tịch thu sẽ bị đem đi tiêu hủy. (Ảnh: Business Insider)

Ví dụ, tại nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản hay Úc, bất kì du khách quốc tế nào khi đến đây đều phải khai báo số thực phẩm mang theo với nhân viên hải quan. Nếu không, các món đó sẽ bị tịch thu, cho vào máy nghiền tiêu hủy và còn bị phạt tiền tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Có những trường hợp đồ bị tịch thu và hành khách thì chẳng lưu luyến gì nữa thì các nhân viên có thể xem xét đến hình thức bán đấu giá từ thiện. Hầu hết chúng là đồ hiệu đắt tiền, đồ cổ, nước hoa có thể bán lại với giá trị không nhỏ.

 
Nhiều sân bay sẽ yêu cầu hành khách khai báo về hành lý mang theo để kiểm soát. (Ảnh minh họa: Korean Herald)
Nhiều sân bay sẽ yêu cầu hành khách khai báo về hành lý mang theo để kiểm soát. (Ảnh minh họa: Korean Herald)

Đừng vội nghĩ oan là nhân viên sân bay sẽ lén giấu các tài sản này đi làm của riêng vì đây là quan niệm sai lầm. Thay vào đó, họ có thể nhận được khoản tiền lên đến cả tỷ đồng nhờ việc bán chúng rồi chuyển cho các tổ chức từ thiện.

Cũng có trường hợp các sân bay nảy ra ý tưởng sáng tạo đó là đem đồ vật bị tịch thu đi trưng bày, vừa đỗ tốn công tiêu hủy lại thực hiện được mục đích khác tốt hơn.

Như vào năm 2019, các nhân viên tại sân bay Lithuania ở Vilnius, Latvia đã tận dụng những vật như dao, kéo tịch thu được của khách hàng để dựng thành cây thông Noel. Ý nghĩa của cây thông cao gần 2m này là để nhắc nhở du khách cần cẩn thận hơn khi mang theo các đồ vật nguy hiểm này.

 
Cây thông được dựng lên từ đồ vật tịch thu của hành khách ở Latvia. (Ảnh: Brightside)
Cây thông được dựng lên từ đồ vật tịch thu của hành khách ở Latvia. (Ảnh: Brightside)

Vậy là bạn phần nào cũng hiểu được đồ bị tịch thu sẽ được giải quyết như thế nào rồi đấy. Nhưng để tránh mất thời gian và gặp phiền phức tại sân bay, tốt nhất các hành khách nên kiểm tra kỹ các yêu cầu về hành lý trước khi bước qua cửa an ninh.  

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẨN THẬN ĐẶC BIỆT VỚI HÀNH LÝ MÁY BAY NẾU KHÔNG MUỐN BỊ ĐI TÙ OAN

Đã từng có không ít trường hợp người vô tội bị phạt oan uổng vì việc làm tốt của mình là cầm hộ hành lý ở sân bay. Tuy nhiên đây là việc làm không nên thực hiện dù có được nhờ vả như thế nào.

Nguyên nhân là bởi những người nhờ đến sự trợ giúp của bạn có thể không phải là người tốt, đang lợi dụng bạn để vận chuyển đồ bị cấm qua cửa an ninh. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, những món đồ này đều bị phát hiện còn bạn sẽ vạ lây.

Trong khi đó, kẻ gian chỉ đơn giản là bỏ đi như không phải việc liên quan đến mình. Nhưng người cầm hộ lại không có cơ hội giải thích và phải chịu toàn bộ trách nhiệm.

Ngoài ra, để tránh bị gài đồ cấm vào hành lý, bạn cũng nên dùng màng bọc plastic quấn quanh vali để tránh phiền phức.

Xem thêm tại đây!