Các nhà khoa học phát triển công nghệ "nước rửa tay kỹ thuật số"

12:30 18/06/2020

Dịch Covid-19 trên thế giới đang chuyển biến phức tạp khi số ca nhiễm tính đến 6h sáng 18/6 đã vượt ngưỡng 8,4 triệu người (theo Worldometer). Trước tình hình trên, đội ngũ các nhà khoa học, y bác sĩ... đã và đang cố gắng để tìm ra những phương pháp phòng ngừa, chữa trị Covid-19 tối ưu nhất. 

Mới đây, các nhà khoa học tại Hàn Quốc đã phát minh ra một loại "nước rửa tay kỹ thuật số" giúp tiêu diệt virus SARs-CoV-2 bằng tia cực tím. Đây được xem là bước tiến đáng hy vọng trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh của thế giới. 

 
"Nước rửa tay kỹ thuật số" hoạt động trên điện thoại thông minh (Ảnh: UVLEN)
"Nước rửa tay kỹ thuật số" hoạt động trên điện thoại thông minh (Ảnh: UVLEN)

>>Xem thêm: Tất cả các bệnh nhân nhiễm virus Corona ở Vũ Hán đã được xuất viện

"Nước rửa tay kỹ thuật số" cho hiệu quả gần 100%

Theo thông tin từ Daily Mail, loại "nước rửa tay kỹ thuật số" này là một thiết bị có tên UVLEN, được xây dựng và phát triển bởi các nhà khoa học tại Hàn Quốc. Chỉ cần gắn thiết bị vào phần đèn pin của smartphone, người dùng có thể sử dụng để sát khuẩn 50 lần mỗi ngày trên các bề mặt như tay, bàn phím máy tính hay vật dụng trong nhà. Các nhà khoa học khẳng định rằng ánh sáng từ tia cực tím ở thiết bị có thể thể tiêu diệt được các mầm bệnh với hiệu quả gần như 100%.

 
Bài viết được đăng trên trang Daily Mail (Ảnh chụp màn hình)
Bài viết được đăng trên trang Daily Mail (Ảnh chụp màn hình)

Cho đến hiện tại, đây được xem là một trong những thiết bị diệt khuẩn nhỏ gọn và tiện lợi nhất, có thể tương thích với mọi dòng smartphone. Bên cạnh đó, thiết bị này dễ dàng mang theo bên người mọi lúc mọi nơi. 

 
Thiết bị UVLEN được gắn vào đèn pin của smartphone (Ảnh: UVLEN)
Thiết bị UVLEN được gắn vào đèn pin của smartphone (Ảnh: UVLEN)

 
Thiết bị sẽ tự trượt khỏi đèn pin smartphone khi không sử dụng đến (Ảnh: UVLEN)
Thiết bị sẽ tự trượt khỏi đèn pin smartphone khi không sử dụng đến (Ảnh: UVLEN)

>>Xem thêm: Dịch Covid cũng phải "chào thua" cô gái "bất tử", nói không với Corona

An toàn cho con người và cả vật nuôi

Được biết, thiết bị UVLEN đã được thử nghiệm lâm sàng và chứng nhận an toàn cho người và cả vật nuôi. UVLEN sử dụng công nghệ UVGI - một trong những phương pháp khử trùng dùng tia cực tím xa để tiêu diệt vi sinh vật. Một bộ lọc nhiễu xạ ánh sáng mỏng của thiết bị sẽ chuyển đổi ánh sáng từ đèn pin smartphone thành tia UVC xa. Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết thiết bị còn có khả năng chịu nhiệt độ nóng chảy hay sốc nhiệt cao và có tuổi thọ khoảng sáu tháng.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bức xạ UV có thể gây tổn thương da và mắt, trong khi các nguồn sáng UVC thông thường còn có thể gây ung thư. Tuy nhiên, ánh sáng UVC xa với bước sóng trong khoảng từ 207-222 nanomet như thiết bị trên sẽ làm bất hoạt vi khuẩn mà không gây hại cho sức khỏe của con người và vật nuôi. 

 
Thiết bị được bảo đảm an toàn cho con người và cả vật nuôi (Ảnh: UVLEN)
Thiết bị được bảo đảm an toàn cho con người và cả vật nuôi (Ảnh: UVLEN)

>>Xem thêm: Tổng thống Tanzania tuyên bố vượt qua dịch Covid-19 nhờ Chúa

Trong thời gian tới, thiết bị này sẽ được phân phối rộng rãi hơn ở nhiều khu vực trên thế giới. Mọi người có thể hy vọng hơn về việc dịch Covid-19 sớm được đẩy lùi.

Bạn nghĩ sao về loại "nước rửa tay kỹ thuật số" trên? Chia sẻ với cộng đồng tại YAN nhé!

Thông tin từ: Daily Mail, UVLEN.

Bác sĩ Anh tìm ra thuốc với công dụng đột phá trong điều trị Covid-19

Ngày 16/6, trang BBC đã đưa tin về một loại thuốc mới có công dụng điều trị Covid-19. Cụ thể, loại thuốc này có tên gọi là dexamethasone, đã được nhóm nhà khoa học Đại học Oxford thử nghiệm lâm sàng với 2.000 người. 

Kết quả thử nghiệm cho thấy tỷ lệ tử vong ở những trường hợp nhiễm nCoV buộc phải sử dụng máy trợ thở đã giảm đáng kể từ 40% xuống 28% khi sử dụng thuốc dexamethasone. Còn đối với các trường hợp có thở oxy, tỷ lệ tử vong giảm từ 25% xuống 20% khi được điều trị bằng phác đồ có thuốc dexamethasone.

Theo Giáo sư Peter Horby - Đại học Oxford, dexamethasone hiện đang là loại thuốc duy nhất ở hiện tại giúp giảm tỷ lệ tử vong của người mắc Covid-19... Xem thêm TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!