Các nhà khoa học: Virus Corona tiến hóa thành 2 chủng khác nhau

05/03/2020, 07:00 GMT+07:00

Các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu và cho biết virus Corona tiến hóa thành 2 chủng lớn với sự phân bổ địa lý và cơ chế lây nhiễm hoàn toàn khác nhau.

Dịch Covid-19 vẫn đang trong tình trạng phức tạp với số ca nhiễm trên thế giới đã đạt ngưỡng 94.239 và có 3.221 trường hợp tử vong.

Các nhà khoa học Trung Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung vẫn đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu về virus Corona để có thể đưa ra những phương án chữa trị tối ưu nhất.

 
Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu phương án chữa trị Covid-19 hiệu quả nhất. (Ảnh minh họa: AP)
Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu phương án chữa trị Covid-19 hiệu quả nhất. (Ảnh minh họa: AP)

>>Xem thêm: Bác sĩ ở Vũ Hán tiết lộ: Nhiều bệnh nhân tái dương tính với Covid-19

Virus Corona đã tiến hóa thành hai chủng khác nhau

Ngày 3/3 vừa qua, nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc về virus Corona đã được đăng tải trên tạp chí khoa học National Science Review. Theo đó, nghiên cứu này cho thấy virus Corona đã tiến hóa thành 2 chủng lớn với sự phân bổ địa lý và cơ chế lây nhiễm hoàn toàn khác nhau.

 
 nCoV tiến hóa thành chủng L và chủng S với hai SNP khác nhau. (Ảnh minh họa: Wiki)
 nCoV tiến hóa thành chủng L và chủng S với hai SNP khác nhau. (Ảnh minh họa: Wiki)

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích hệ gene của 103 bệnh nhân khác nhau nhiễm Covid-19 và phát hiện sự đột biến tại 149 vị trí. Một trong hai chủng có ký hiệu là chủng L phổ biến và mang khả năng lây lan mạnh hơn so với chủng còn lại - có ký hiệu chủng S. Ngoài ra, chủng L được nghi ngờ đã tiến hóa từ chủng S, và nó cũng đã lây lan mạnh mẽ tại Vũ Hán (Trung Quốc) trước ngày 7/1/2020.

Báo cáo từ các nhà khoa học còn cho thấy sự can thiệp của con người sau khi virus Corona bùng phát vào cuối tháng 12 năm ngoái có thể đã tác động và thay đổi mức độ lây lan của các chủng. Cụ thể, việc Trung Quốc tiến hành các biện pháp như phong tỏa các thành phố đã khiến sự lây lan của chủng L giảm xuống. 

 
Công tác khử trùng được thực hiện tại một khu vực của Vũ Hán (Trung Quốc). (Ảnh: AFP)
Công tác khử trùng được thực hiện tại một khu vực của Vũ Hán (Trung Quốc). (Ảnh: AFP)

>>Xem thêm: Trung Quốc: Phẫu thuật ghép phổi thành công cho người nhiễm Covid-19

Bộ test-kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2 sắp được sản xuất tại Việt Nam

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào sáng ngày 4/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có báo cáo về tình hình các bộ sinh phẩm xét nghiệm (test-kit) do Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu.

Theo đó, vào ngày 3/3, Hội đồng khoa học Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất Bộ Y tế cấp phép sử dụng bộ test-kit. Cho đến chiều ngày 4/3, Bộ Y tế đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để tiến hành sản xuất và sẽ sớm đưa bộ test-kit vào sử dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 
Bộ test-kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2 được đánh giá cao sau nhiều lần thử nghiệm. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)
Bộ test-kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2 được đánh giá cao sau nhiều lần thử nghiệm. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

Trước đó, bộ test-kit này đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá có độ nhạy ổn định sau ba lần thử nghiệm. Đây được xem là một giải pháp khả thi ở thời điểm hiện tại và sẽ hỗ trợ tích cực trong quá trình phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam. 

 
Bộ test-kit sẽ phần nào giải quyết được những khó khăn hiện tại trong phòng, chống Covid-19. (Ảnh minh họa: 24h)
Bộ test-kit sẽ phần nào giải quyết được những khó khăn hiện tại trong phòng, chống Covid-19. (Ảnh minh họa: 24h)

>>Xem thêm: Chuyên gia TQ giải thích việc bệnh nhân xuất viện vẫn dương tính nCoV

Mặc dù đã nghiên cứu được nCoV có hai chủng khác nhau nhưng các nhà khoa học Trung Quốc vẫn chưa chắc chắn liệu chủng L có phải tiến hóa từ chủng S ở người hay ở vật chủ trung gian khác. Các nghiên cứu tiếp theo sẽ sớm được tiến hành để phân tích cặn kẽ hơn về sự tiến hóa và cơ chế lây lan của virus. 

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất được cập nhật tại YAN nhé!

Sáng ngày 4/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp để bàn về công tác phòng, chống dịch bệnh tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, PGS.TS Trần Đắc Phu - Chuyên gia Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết giải pháp hiện tại là cần phải chú trọng và tiếp tục phát huy bài học kinh nghiệm về công tác phát hiện sớm, cách ly và giải quyết triệt để các "ổ dịch" Covid-19 trong thời gian vừa qua. Ngoài ra cần làm rõ định nghĩa "vùng dịch" để có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng thông tin thêm về việc Trung tâm Điều hành chỉ huy hỗ trợ điều trị Covid-19 sẽ chính thức vận hành và hỗ trợ các đơn vị phản ứng nhanh với tinh thần "đem chất xám xuống các tuyến huyện"; tiến hành phân tuyến điều trị hợp lý, hạn chế tình trạng lây lan trong công tác di chuyển bệnh nhân.

Tính đến 12h ngày 4/3/2020, tại Việt Nam đã có 77 ca cách ly và hơn 15.000 người nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi cẩn thận.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY