Trời ơi tin được không? Người ta vừa tìm thấy thuốc trường sinh bất tử ở Trung Quốc!

04/03/2019, 21:00 GMT+07:00

Cứ tưởng thuốc trường sinh bất tử chỉ là điều hư cấu trong lịch sử, vậy mà mới đây, các nhà khoa học đã thực sự tìm thấy nó ở ngoài đời thực rồi.

Sinh - lão - bệnh - tử là quy luật tất yếu của một đời người. Dù là người giàu hay kẻ nghèo hèn, tất cả cũng phải bước qua những giai đoạn ấy trong cõi đời. Rất nhiều người tham lam mong muốn được sự trường sinh, thế nhưng thứ thuốc ấy có thật sự tồn tại trên đời không?

Thuốc “trường sinh bất lão” được lịch sử đề cập đến...

Câu chuyện về Tần Thủy Hoàng không tiếc sức người và của chỉ để tìm kiếm được phương thuốc trường sinh bất lão nghe có vẻ hoang đường nhưng hoá ra lại có thật trong lịch sử Trung Hoa. Công cuộc tìm kiếm phương thuốc kéo dài 10 năm, hoặc có lẽ là hơn cả thế. 


Tần Thủy Hoàng luôn khao khát tìm ra phương thuốc giúp trường sinh bất lão.
Tần Thủy Hoàng luôn khao khát tìm ra phương thuốc giúp trường sinh bất lão.

Tần Thủy Hoàng đã yêu cầu tất cả ngự y, thầy phù thủy và hiền tài trong nước ra sức tìm kiếm phương thuốc làm ông sống thọ cùng trời đất, phá vỡ quy luật tự nhiên. Ông rất sợ khi chết đi, nằm dưới nấm mộ lạnh lẽo, đồng nghĩa với việc phải từ bỏ giang sơn của mình.


Chiến tàu đi tìm Thuốc trường sinh bất lão của Tần Thủy Hoàng được đề cập đến trong lịch sử.
Chiến tàu đi tìm Thuốc trường sinh bất lão của Tần Thủy Hoàng được đề cập đến trong lịch sử.

Đáng tiếc thay, “người tính không bằng trời tính”. Giang sơn mà Tần Thủy Hoàng dày công quy về một mối lại bị chia cắt khi ông qua đời. Hoàng đế chỉ hưởng thọ được 49 tuổi. Sinh thời, ông chưa bao giờ chọn người kế vị vì luôn tin rằng mình sẽ trường sinh. Và đó được xem là sai lầm lớn nhất của vị vua nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa.

...Thuốc trường sinh cứ ngỡ là câu chuyện được lưu truyền, hoá ra lại là tham vọng có thật

Theo thông tin, kênh RT (Nga) cho biết các nhà khảo cổ học đã tìm ra 3,5 lít thuốc được cho là thuốc trường sinh bất lão đựng trong một lọ đồng có niên đại hơn 2.000 năm tuổi. Loại thuốc này được cất giấu trong ngôi mộ cổ tại thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc).


Địa điểm khai quật ngôi mộ cổ.
Địa điểm khai quật ngôi mộ cổ.

Ban đầu, các nhà khảo cổ học kết luận rằng số chất lỏng này là rượu bởi khi ngửi thoáng qua, họ nhận thấy mùi cồn trong đó. Thế nhưng sau khi xét nghiệm, họ phát hiện thành phần của chất lỏng còn có diêm tiêu và alunite. Trong tài liệu cổ của đạo Lão, đây là những thành phần chính của thuốc trường sinh bất tử.

Ngôi mộ cổ này có diện tích 200m2, thuộc một gia đình quý tộc thời Tây Hán từ năm 202 TCN đến năm thứ 8 TCN. Ngoài lọ đựng thuốc trường sinh bất lão, các nhà khoa học còn phát hiện thêm được nhiều cổ vật bằng đồng, ngọc bích được tuẫn táng theo di hài người đã mất. Giám đốc Viện Khảo cổ và Cổ vật văn hóa tại Lạc Dương, ông Shi Jia Zhen nhận xét: 

Đây là lần đầu tiên thuốc trường sinh bất lão được tìm thấy tại Trung Quốc. Chất lỏng này có giá trị đặc biệt với nghiên cứu Trung Quốc cổ đại và sự phát triển của nền văn minh Trung Quốc.


Loại thuốc trường sinh bất lão được đựng trong lọ đồng.
Loại thuốc trường sinh bất lão được đựng trong lọ đồng.

Trên thực tế, việc lo lắng tới cái chết có thể khiến con người... sợ hãi mà chết. Trong thực tế, bất kỳ phản ứng cảm xúc mạnh mẽ nào cũng có thể gây ra một lượng hóa chất gây tử vong, chẳng hạn như adrenaline, trong cơ thể. Hiện tượng này hiếm khi xảy ra nhưng không bỏ qua bất kì ai. Phản ứng này được nhận biết thông qua các dấu hiệu đặc trưng như tăng nhịp tim, lo âu, toát mồ hôi và tăng mức đường huyết….

Thế nên, hãy cứ sống thoải mái nhất khi có thể. Tìm kiếm phương thức trường sinh để rồi lìa xa nhân thế khi mới 49 tuổi như Tần Thủy Hoàng có lẽ không phải một phương án hay...

CHERRY - Theo yan.thethaovanhoa.vn