Các mức án dành cho tội ấu dâm tại một số quốc gia trên thế giới

12:45 24/09/2020

Theo thông tin mới nhất, chỉ khoảng 2 tháng nữa, tên tội phạm gây ra "Vụ án Nayoung" chấn động vào 12 năm trước tại Hàn Quốc sẽ được mãn hạn tù. Hắn sẽ quay về nhà cùng khu vực với nạn nhân, chỉ cách khoảng 1km.

Theo đó, hung thủ trong vụ án này đã phạm tội ấu dâm. Hành vi phạm tội này đã khiến nhiều người bức xúc, các quốc gia trên thế giới bên cạnh việc phạt tù đều có những mức án "răn đe" nhất định.

 
"Vụ án Nayoung" gây chấn động Hàn Quốc 12 năm trước đã được chuyển thể thành phim. (Ảnh: Hope)
"Vụ án Nayoung" gây chấn động Hàn Quốc 12 năm trước đã được chuyển thể thành phim. (Ảnh: Hope)

Các mức án cho tội ấu dâm

Tại Hàn Quốc, sau khi vụ án của N. (tên nạn nhân đã được thay đổi) bị đưa ra ánh sáng, cùng với đó là những vụ án chấn động khác, người dân Hàn Quốc đã đồng lòng đưa ra lời thỉnh cầu nâng mức án phạt cho tội danh trên.

Từ tháng 7 năm 2011, Hàn Quốc áp dụng hình phạt thiến hóa học dành cho người thực hiện hành vi xâm hại trẻ em dưới 16 tuổi.

 
Đã có rất nhiều người dân Hàn Quốc đưa ra lời thỉnh cầu tăng mức án phạt cho tội danh trên. (Ảnh: CA)
Đã có rất nhiều người dân Hàn Quốc đưa ra lời thỉnh cầu tăng mức án phạt cho tội danh trên. (Ảnh: CA)

Tại Indonesia, mức án cao nhất dành cho tội danh trên là tử hình, thiến hóa học bằng các hóa chất tiêm vào cơ thể, triệt tiêu dục tính. Bên cạnh đó, án phạt tối thiểu nhất là 10 năm tù, sau khi ra tù, tội phạm bị bắt buộc đeo thiết bị điện tử để cảnh sát giám sát 24/24.

Tại Ba Lan, từ năm 2009, mức phạt thiến hóa học cũng được đưa vào bộ luật hiện hành. Đối với người có hành vi xâm hại trẻ em dưới 15 tuổi, mức án sẽ là truyền hóa chất làm giảm ham muốn tình dục.

 
Mức án cao nhất tại một số quốc gia là tử hình đối với hành vi phạm tội trên. (Ảnh: CA)
Mức án cao nhất tại một số quốc gia là tử hình đối với hành vi phạm tội trên. (Ảnh: CA)

Tại Mỹ, luật pháp nước này có những quy định nghiêm ngặt về tội danh trên. Theo đó, tùy vào cấp độ phạm tội mà tội phạm bị phạt tiền, phạt tù. Mức án phạt cao nhất được áp dụng là tù chung thân.

Tại một số bang của Mỹ, hình phạt thiến hóa học cũng đang được áp dụng. Đối với bậc làm cha mẹ có hành vi xâm phạm đến con, họ sẽ bị tước quyền nuôi con.

Mức án phạt cho tội ấu dâm tại Việt Nam

"Ấu dâm" là một thuật ngữ nhiều người sử dụng, tuy nhiên ở Việt Nam, pháp luật hình sự không đề cập cụ thể đến cụm từ này nhưng vẫn có những quy định đầy đủ để răn đe, ngăn chặn và xử lý đối với hành vi xâm hại đến trẻ em.

Năm 2015, Bộ luật Hình sự Việt Nam quy định người có hành vi phạm vào tội danh trên sẽ bị xử phạt tùy theo cấp độ phạm tội. Theo đó, điều 142 quy định đối với người có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi sẽ bị phạt tù tối thiểu từ 7 - 15 năm, 20 năm, tối đa là tù chung thân, mức xử phạt cao nhất cho hành vi phạm tội này là tử hình.

 
Việt Nam cũng có mức án cao nhất là tử hình đối với hành vi phạm tội trên. (Ảnh: detroitjournalism)
Việt Nam cũng có mức án cao nhất là tử hình đối với hành vi phạm tội trên. (Ảnh: detroitjournalism)

Điều 144 quy định tội danh cưỡng dâm người từ 13 đến dưới 16 tuổi sẽ bị phạt tối thiểu là 5 - 10 năm tù, tối đa là 12 - 20 năm tù, hoặc tù chung thân.

Điều 145 quy định, người nào đủ 18 tuổi trở lên có hành vi phạm tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, không thuộc trường hợp ở Điều 142 và Điều 144 trên thì sẽ bị phạt tù từ 1 - 5 năm tù, tối đa là phạt tù từ 7 - 15 năm.

Ngoài ra, trong luật hình sự cũng có thêm quy định người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm đối với các điều trên.

Có thể thấy, mỗi nước đều có một mức án riêng đối với tội danh trên. Bạn nghĩ sao về thông tin này, hãy để lại bình luận nhé.

Để biết thêm thông tin xoay quanh "Vụ án Nayoung", mời bạn xem loạt bài viết sau:

YAN COMBO: "VỤ ÁN NAYOUNG" CHẤN ĐỘNG HÀN QUỐC MỘT THỜI

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé! 

Sức khỏe của nạn nhân của vụ án chấn động Hàn Quốc 12 năm trước

Được biết, sau vụ án, N. đã không thể đi vệ sinh bình thường như bao người, em luôn phải mang theo túi đựng chất thải bên người. Sinh hoạt cá nhân của em cũng gặp nhiều khó khăn khi phải làm quen với điều trên.

4 năm sau khi sự việc xảy ra, cô bé luôn phải đến cơ sở tư vấn tâm lý để ổn định lại tinh thần.

Cho đến tận bây giờ, 12 năm sau khi sự việc xảy ra, N. vẫn phải mặc bỉm khi ở nhà. Cô bé không thể xem các tin tức trên tivi mà chỉ xem phim hoạt hình vì sợ có tin tức liên quan đến em hiện lên.