Các loại quả "độc nhất vô nhị" ở miền Tây: Đào Hồng Nhung thơm ngon

23/04/2020, 16:45 GMT+07:00

Không hổ danh là xứ sở của ẩm thực, mảnh đất miền Tây ẩn chứa rất nhiều loại trái cây "độc nhất vô nhị" mà ít nơi nào có.

Có đi nhiều mới thấy, ẩm thực miền Tây nói chung và từng địa phương kể riêng phong phú cỡ nào. Bởi không chỉ có món ăn ngọt mặn hay các loại bánh đặc trưng, nơi đây còn có rất nhiều loại quả "độc nhất vô nhị".

Đào Hồng Nhung, trái Quách, Cà Na,... đủ loại tên gọi, hương vị khiến du khách một lần nghe thấy, nếm thử phải ngỡ ngàng. Cùng theo chân các thành viên group Việt Nam Ơi khám phá những loại quả độc đáo này nhé!

 
Trái Trâm - một đặc sản của vùng miền Tây, được trồng ở nhiều nơi nhưng rộ nhất tại An Giang.
Trái Trâm - một đặc sản của vùng miền Tây, được trồng ở nhiều nơi nhưng rộ nhất tại An Giang.

Đào Hồng Nhung

Đào Hồng Nhung là loại quả có vẻ bề ngoài giống y như tên gọi, màu sắc tới hình dáng như quả đào nhưng lại phủ lớp vỏ hồng, tơ mịn như nhung. Dù tên quả đào nhưng hương vị lại tương tự như hồng giòn của Đà Lạt, có vị chát nhẹ nên thông thường người miền Tây phải để cho chín kỹ thì mới thưởng thức.

Đào Hồng Nhung tuy là đặc sản miền Tây nhưng ít người biết đến, lại rất hiếm. Nếu muốn thưởng thức loại quả có tên gọi và hương vị đặc biệt này, bạn có thể ghé tới Sóc Trăng vào tầm tháng 5 đến tháng 6 nhé!

 
Trái Đào Hồng Nhung có vẻ bề ngoài rất đẹp.
Trái Đào Hồng Nhung có vẻ bề ngoài rất đẹp.

Trái Quách

Bạn có tin không? Có một loại quả nghe mùi thì thơm nhưng hương vị lại cực kì kén người thưởng thức. Bởi người ăn được thì mê đắm, cứ nhớ mãi hương vị chua chua, thơm tho của loại trái Quách đặc biệt này. Còn người không ăn được lại cảm thấy đây là món ăn có mùi "kinh dị" nhất mà bản thân từng thưởng thức.

Dẫu thế, trái Quách là một trong những đặc sản trái cây hiếm có khó tìm tại miền Tây, hầu hết được trồng ở các điểm gần biên giới Campuchia. Với người miền Tây, trái Quách dầm đá đường là món giải khát "ngon hết sẩy" trong những ngày nắng nóng đấy.

 
Trái Quách thơm nức mũi nhưng rất kén người ăn đấy nhé.
Trái Quách thơm nức mũi nhưng rất kén người ăn đấy nhé.

Dừa nước

Dừa nước vốn rất quen thuộc với các bạn trẻ miền Tây nhưng riêng du khách từ khắp nơi tới thì đây là loại trái rất đặc biệt, ngay từ tên gọi. Dừa nước được trồng ở nhiều nơi trên mảnh đất miền Tây sông nước.

Khi ăn, người ta tách từng múi, chặt nhẹ để lấy nhân trắng đục bên trong, món ăn mang hương vị ngọt bùi và có độ thơm nhẹ. Đây là món giải khát ưa chuộng của nhiều người, thường được vận chuyển lên Sài Gòn, bán dọc các đường cung đường chính.

 
Quả dừa nước nhưng trông như một bông hoa vậy, "mỗi cánh" là chứa nước và nhân rất thơm.
Quả dừa nước nhưng trông như một bông hoa vậy, "mỗi cánh" là chứa nước và nhân rất thơm.

>>> Bạn xem chưa: Thành viên Việt Nam Ơi "gây sốt" với những bộ ảnh đẹp hơn cả photoshop

Trái Trâm

Cứ tầm tháng 3 âm lịch, mọi người ở miền Tây đặc biệt là khu Tri Tôn (An Giang) lại nô nức "thu hoạch" trái Trâm. Bề ngoài mang sắc đen ngả tím nhưng trái Trâm có hương vị khá đặc biệt, chua nhẹ lẫn ngọt thanh. Loại quả này là món ăn vặt quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ của không ít người miền Tây sông nước.

 
Ăn loại trái này rất ngọt nhưng "hậu quả" là chiếc lưỡi của bạn sẽ có màu tím đấy.
Ăn loại trái này rất ngọt nhưng "hậu quả" là chiếc lưỡi của bạn sẽ có màu tím đấy.

Trái Bình Bát

Dường như người miền Tây chẳng bao giờ sợ thiếu đồ ăn vặt vì ngay cả những loại trái mọc dại, cũng có thể trở thành món ăn vô cùng hấp dẫn qua bàn tay chế biến khéo léo của "đầu bếp" nơi đây. Trái Bình Bát là một trong số những loại quả thú vị đó.

Bình bát có vị chua, khi chín ngả vàng tạo ra mùi thơm rất dễ chịu. Thông thường, những đứa trẻ ở miền Tây sẽ lấy thịt quả, dầm với đường cát trắng, cho thêm đá để tạo thành thứ giải khát thơm ngon, giàu vitamin. Tuy nhiên, thời điểm này ở miền Tây cũng hiếm loại quả đặc biệt này vì cây bị chặt, ít người ăn và đôi khi hương vị đó chỉ còn lại trong kí ức mà thôi.

 
Trái Bình Bát giờ chỉ còn trong ký ức của nhiều người.
Trái Bình Bát giờ chỉ còn trong ký ức của nhiều người.

Trái Thốt Nốt

Thốt Nốt là loại trái có hương vị tương tự như dừa nước nhưng ngọt hơn, làm được nhiều món ngon. Nào là tạo thành đường, làm nước giải khát, đổ bánh ngọt... cực kỳ hấp dẫn và thơm ngon. Thốt Nốt thường được trồng nhiều ở vùng An Giang và những nơi sát biên giới Campuchia.

 
Trái Thốt Nốt chế biến ra được rất nhiều món ăn ngon.
Trái Thốt Nốt chế biến ra được rất nhiều món ăn ngon.

>>> Đừng quên: Việt Nam Ơi chỉ cách khám phá 5 tỉnh Tây Nguyên: Lâm Đồng có Đà Lạt

Trái Cà Na

Có ngoại hình xanh xanh, nhỏ nhỏ, xinh xinh, trái Cà Na mang đến một ấn tượng khá đặc biệt cho những ai lần đầu "gặp mặt". Loại quả này khi chưa chín có màu xanh nhạt, vị chua "xoắn lưỡi" nhưng nếu được chấm với bát muối giã ớt thì ngon không gì bằng.

Ngoài ra, người ta cũng có thể ngâm với đường, tạo vị chua ngọt đặc trưng, ăn mãi không ngán. Đây cũng chính là thức quà đặc sản mà bạn nên mua làm quà nếu có lần nào đó ghé về miền Tây.

 
Trái Cà Na, món ăn vặt "thần thánh" của nhiều người miền Tây.
Trái Cà Na, món ăn vặt "thần thánh" của nhiều người miền Tây.

Dừa Sáp - Dừa Dứa

Vẫn là trái dừa nhưng lại có nhiều phiên bản vô cùng đặc biệt, mỗi loại một hương vị khác nhau gây ấn tượng với du khách thập phương. Dừa Sáp là loại có vẻ bề ngoài giống với trái dừa bình thường, nổi tiếng ở vùng Trà Vinh. Loại quả này có một lớp sáp bên trong ruột, béo ngậy và rất thơm nên thường được mang làm bánh, hoặc dầm cùng sữa để tạo món sinh tố độc đáo.

Riêng Dừa Dứa, loại quả hiếm tại miền Tây nhưng được săn đón rất nhiều. Loại trái này giống dừa thường nhưng nước thơm mùi lá dứa tạo vị ngọt thanh rất đặc biệt.

 
Trái Dừa Sáp béo ngậy, thơm ngon nhưng có giá gấp 10 lần so với loại thường.
Trái Dừa Sáp béo ngậy, thơm ngon nhưng có giá gấp 10 lần so với loại thường.

>>> Bạn xem chưa: Miền Tây là nơi có 1001 món ngon mà nhất định bạn phải thử một lần

Vậy là danh sách những loại trái đặc biệt tại miền Tây đã "hé lộ" gần hết rồi, thức quà nào cũng đặc biệt từ vẻ bề ngoài đến hương vị. Riêng quê bạn còn loại trái nào không nhỉ? Hãy cùng tham gia group Việt Nam Ơi và chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn/ Group Việt Nam Ơi

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Đặc sản nổi bật của 13 tỉnh miền Tây

Bên cạnh các loại trái cây thơm ngon, miền Tây sông nước còn có rất nhiều món ăn đặc sắc khác, thu hút sự quan tâm của du khách. Trong đó, mỗi tỉnh thành lại nổi bật với một loại món ăn khác nhau.

Ở Mỹ Tho thuộc tỉnh Tiền Giang, món ăn nổi bật nhất là hủ t iếu. Riêng Long An thì không phải bánh tráng đâu, mà là món thịt muối chua hơi bị thơm và ngon đấy.

Ở Đồng Tháp, bên cạnh hủ tiếu Sa Đéc thì nem Lai Vung cũng là món ăn được nhắc nhiều nhất. Những chiếc nem hồng, vị chua ngọt rất ấn tượng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

"Vì đất nước mình còn lạ, cần chi đâu nước ngoài. Đặt chân lên tất cả mọi miền là ước mơ ta ước hoài". Nhanh vào group Việt Nam Ơi để khám phá những điều tuyệt vời 63 tỉnh thành nước ta nào.