Những tục lệ cần lời giải thích trong hôn nhân tại đất nước Ấn Độ huyền bí

17/08/2018, 19:00 GMT+07:00

Sự phân hóa giai cấp rõ rệt giữa giàu và nghèo tại Ấn Độ là một trong những nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy không đáng có.

Ấn Độ là quốc gia có dân số đông thứ nhì toàn cầu và là một trong những nền kinh tế phát triển hàng đầu khu vực. Tuy nhiên, điều đó không làm đất nước này mất đi những hủ tục kỳ lạ cho đến ngày nay.

1. Trẻ nhỏ có thể được kết hôn

Bộ phim Cô dâu 8 tuổi đã đến hồi kết vào tối ngày 12/2/2017, kết thúc tập 109 - phần thứ 12 sau 3 năm phát sóng (lần đầu phát sóng trên sóng truyền hình là năm 2014). Tuy nhiên, hủ tục từ ngàn đời của Ấn Độ thì không phải vậy, nó vẫn còn nằm đó “đau nhức”“dai dẳng”.


Bộ phim Cô dâu 8 tuổi là "cả một bầu trời" hủ tục của Ấn Độ
Bộ phim Cô dâu 8 tuổi là "cả một bầu trời" hủ tục của Ấn Độ

Mặc dù độ tuổi kết hôn hợp pháp ở Ấn Độ với phụ nữ là 18 tuổi và đàn ông là 21 tuổi. Tuy nhiên, luật này không được áp dụng ở một số vùng nông thôn xa xôi. Nhiều em chỉ mới 7 tuổi ở phía Tây Bắc Ấn Độ đã phải kết hôn sớm. Sau lễ cưới, các cô dâu nhí vẫn ở nhà cha mẹ đẻ và chỉ đến ở nhà chồng khi đã trưởng thành. Một cuộc sống đầy “đoạn trường” như Anandi lại phải tiếp diễn đau đớn và kéo dài.

2. Của hồi môn của cô dâu phải “tương xứng”

Theo truyền thống trong đám cưới, gia đình cô dâu sẽ trao đồ trang sức bằng vàng làm của hồi môn, được gọi là Streedhan. Truyền thống này thay đổi dần theo thời gian, của hồi môn được thay bằng tiền mặt, đất đai, thậm chí chi tiền cho việc học hành cho chú rể, để cảm ơn họ chăm sóc cho con gái của mình.


Chiếc mũi của Kamlesh đã bị biến dạng hoàn toàn sau khi bị chồng hành hung vì thiếu của hồi môn suốt 8 năm chung sống.
Chiếc mũi của Kamlesh đã bị biến dạng hoàn toàn sau khi bị chồng hành hung vì thiếu của hồi môn suốt 8 năm chung sống.

Việc này trở thành gánh nặng cho các gia đình, nhiều cô dâu bị giết hoặc bị tra tấn vì của hồi môn quá ít hoặc “không đủ theo yêu cầu” từ nhà chồng, nhiều người còn bất lực đến nỗi phải chọn con đường tự tử để kết thúc cuộc sống bế tắc.

3. Giết con cái vì chúng dám làm mất mặt cha mẹ

Hôn nhân ở Ấn Độ không đơn giản là việc yêu đương của đôi trẻ, mà là sự gắn kết của hai gia đình. Bởi vậy, họ đặc biệt chú trọng đến việc kết hôn môn đăng hộ đối với người cùng đẳng cấp, cộng đồng, tôn giáo và địa vị xã hội.


Hôn nhân phải môn đăng hộ đối
Hôn nhân phải môn đăng hộ đối

Trong trường hợp một thành viên trong gia đình vi phạm quy định và nguyên tắc, người này sẽ bị gia đình từ bỏ hoặc giết chết vì tội làm ô uế thanh danh của gia đình và cộng đồng.

4. Làm lễ cưới với động vật để trừ tà

Người Ấn Độ tin vào linh hồn và các thuật bói toán. Theo đó, một số phụ nữ được cho là có “mangal dosh” (số sát phu) và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người chồng. Để giải hạn, những người phụ nữ này phải làm đám cưới một con vật nào đó như dê hoặc chó.

 
Mangli Munda, 18 tuổi, buộc phải cưới một chú chó để trừ tà. 
Mangli Munda, 18 tuổi, buộc phải cưới một chú chó để trừ tà.

Nghi lễ này cũng được áp dụng với những phụ nữ có ngoại hình bất thường như sứt môi, có răng từ lúc mới đẻ hay những khiếm khuyết “không nên có” trên cơ thể.

5. Sẵn sàng phá thai nếu đứa trẻ là con gái

Do sự phân hóa giai cấp rõ rệt giữa giàu và nghèo, nên nhiều gia đình ở Ấn Độ bị áp lực bởi truyền thống trao của hồi môn cho con gái trước khi về nhà chồng. Có những gia đình khác lại bị mất danh dự do con gái xấu xí, hoặc đã bị hãm hiếp mà không lấy được chồng, bởi vậy họ không hề muốn sinh con gái. Ngược lại, con trai là người duy trì dòng tộc và mang lại tiền bạc từ của hồi môn của vợ đem lại.


Quá nhiều áp lực đè nặng lên đôi vai người phụ nữ tại Ấn Độ.
Quá nhiều áp lực đè nặng lên đôi vai người phụ nữ tại Ấn Độ.

Những nguyên nhân này dẫn đến việc có khá đông phụ nữ phá thai nếu được chẩn đoán là sinh con gái, kể cả khi họ được sinh sống ở thành phố hay các gia đình có giáo dục. Cách phá thai phổ biến nhất là ăn một số loại thảo dược có độc tính. Nếu sinh con rồi, họ có thể dìm con trong sữa cho chết ngạt, hoặc cho con ăn nhiều thức ăn để chết vì nghẹn, thậm chí chôn sống con nếu có thể.

Ấn Độ là một nước phát triển trong khu vực, nhưng những hủ tục quá lạc hậu của đất nước này cũng cần được phá bỏ nhanh chóng. Hệ lụy mà nó đem lại ảnh hưởng quá lớn đến đời sống tinh thần của một bộ phận người dân. Sẽ còn nhiều cái chết “uất ức” tồn tại nếu như chính quyền địa phương không sớm có những biện pháp thiết thực để ngăn chặn tình trạng đáng báo động như hiện nay.